xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ลั่นเงินเยียวยาน้ำท่วมห้ามโกง แนะ ปชช.ลดหวาน-เค็ม เล็งใช้แผนจีนแก้จน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” ออกรายการผ่านเพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้า ขอผู้ประสบอุทกภัยรักษาสิทธิ์ รับเยียวยา 5 พัน ย้ำทุกฝ่ายห้ามมีทุจริตหรือตกหล่น ห่วงสุขภาพคนไทย แนะลดหวาน-เค็ม รับทุกข์ใจเห็นคนมีรายได้น้อย เล็งนำแผนพัฒนาจีนมาปรับใช้

วันนี้ (11 ต.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวผ่านรายการ “Government Weekly” ช่วง PM TAKE ทางเพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้า ถึงอุทกภัยที่เกิดขึ้นในจังหวัดอุบลราชธานีและใกล้เคียงว่า ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทุกคนต่างช่วยกันร่วมกันบริจาคเงินมากพอสมควร ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องลงไปดูในขั้นตอนการเยียวยา ดำเนินการเป็นขั้นตอนอย่างไร ก็ได้เริ่มทำมาแล้ว โดยเฉพาะเรื่องโครงสร้างพื้นฐานที่ต้องช่วยซ่อมแซม ดูแลเรื่องอาชีพ รายได้ประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังคิดหารือกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ เพื่อหามาตรการเสริมช่วยเหลือ เนื่องจากมีประชาชนที่เก็บเกี่ยวข้าวเหนียวแล้วได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม อย่างไรก็ตาม เรื่องการซ่อมบ้านเป็นสิ่งสำคัญ คนที่บ้านเสียหายทั้งหลังต้องเร่งดำเนินการให้ก่อน ทั้งนี้เงินเยียวยานอกจากเป็นไปตามระเบียบกระทรวงการคลัง กรมบัญชีกลาง ยังมีเงินที่ได้รับการบริจาคที่อยู่ในกองทุนช่วยบรรเทาสาธารณภัย และเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมครัวเรือนละ 5,000 บาท ซึ่งได้ให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการ โดยจะจ่ายให้ทุกครัวเรือน รวม 2,092 ล้านบาท ซึ่งจะใช้วิธีจ่ายตรงเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์ ซึ่งทุกคนต้องรักษาสิทธิ์ของตัวเอง อย่าให้มีการทุจริต และอย่าให้ตกหล่น

พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวต่อถึงความเป็นห่วงสุขภาพประชาชนที่บริโภคอาหารหวานและเค็มเกินไปว่า ตอนนี้อาหารที่ซื้อมาจากข้างนอกตนเห็นว่าบางทีรสชาติเค็มมาก และหวานมาก ซึ่งมีผลกระทบกับร่างกาย ก่อให้เกิดโรคเบาหวาน โรคไต โรคอ้วน ทั้งนี้ น้ำตาลส่วนใหญ่อยู่ในเครื่องดื่มก็ต้องหามาตรการทำอย่างไรให้ผู้ผลิตลดความหวานลงบ้าง ให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย ทั้งนี้ การบริโภคข้าวหรือแป้งมากเกินไปก็มีผล เนื่องจากเมื่อย่อยสลายจะกลายเป็นน้ำตาล ตนคิดว่าการบริโภคอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ต้องให้เกิดความสมดุล ตนเองก็ต้องระวังเหมือนกันเพราะอายุเยอะแล้ว และขอฝากร้านค้า ผู้ประกอบการทั้งหมด อย่าให้อาหารหวานเกินไป วันนี้คนติดรสหวานหมด น้ำตาลเป็นยาเสพติดเหมือนกัน กินแล้วมีกำลัง กินแล้วแข็งแรง บางทีตนก็กินของหวานเหมือนกัน แต่ก็ต้องคอยระมัดระวังให้พอสมควร

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อถึงข้อห่วงใยต่อผู้มีรายได้น้อยว่า วันนี้ได้ศึกษาจากข้อมูลภายในของเรา และจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจากจีน ทุกคนก็ทราบดีว่า นายสีจิ้น ผิง ประธานาธิบดีจีน ก็ได้ทำโครงการแก้ปัญหาความยากจนขึ้นมาจนสามารถยกระดับประชาชนของเขา พ้นจากความยากจนได้หลายสิบล้านคน ในระยะเวลาอันสั้น แต่วิธีการอาจจะแตกต่างกันในเรื่องของการบริหารราชการแผ่นดิน ตนได้เรียนกับนายสีจิ้น ผิง ด้วยตัวเอง ถ้ามีโอกาสตนจะขอจัดคณะทำงานไปเยี่ยมชมดูงาน เพื่อที่จะให้หน่วยงานของเราได้ศึกษาก่อนจะจัดชุดไปดูงาน ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับกระทรวงต่างๆ เพื่อไปดูว่าเขาแก้ปัญหาอย่างไร อะไรเราทำได้หรือไม่ได้ ก็ต้องหาวิธีการที่เหมาะสมสำหรับบ้านเรา อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาของบ้านเราต้องให้ความสำคัญกับข้อมูล ซึ่งมีอยู่หลายส่วน เพื่อจะทำให้รู้ว่าจะแก้ปัญหาให้กับประชาชนอย่างตรงจุดในแต่ละพื้นที่ได้อย่างไร

“ผมดูของจีนในขั้นต้น เขาเอาข้าราชการทั้งหมดเดินในพื้นที่หลายแสนคน แล้วลงไปดูทุกบ้าน รับผิดชอบเป็นบ้านๆ แล้วหาเงินให้เลย ตามความถนัดและเหมาะสม แต่ของเรามันอาจจะลำบากตรงนี้นิดหนึ่ง มันต้องลงเป็นพื้นที่ก่อน แล้วในส่วนของรายได้บุคคลต้องยอมรับว่าหลายคนก็อยากได้ที่มันเท่าๆ กัน นี่แหละคือปัญหาของเรา จึงต้องไปดูว่าอะไรทำได้อะไรทำไม่ได้ ก็ให้แนวทางไปแล้ว โดยได้เกริ่นไว้กับ รมว.มหาดไทย รมว.เกษตรฯ เพื่อจัดชุดไปดูงาน ท่านเอกอัครราชทูตจีนก็ส่งข่าวมาแล้วว่าประธานาธิบดีจีนก็ยินดี ผมก็มีความทุกข์ใจมาตลอด โดยเฉพาะคนมีรายได้น้อย ทำอย่างไรก็ต้องไปดูบางพื้นที่ การพัฒนาคนค่อนข้างสูง แต่ความจำเป็นพื้นฐานบางทีมีไม่มาก แต่เขาอยู่อย่างพอเพียง ก็เลยไม่ค่อยมีปัญหา แต่จะปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไปไม่ได้ ก็ต้องมีการพัฒนาภาค กลุ่มจังหวัด ชุมชนท้องถิ่นให้ได้ เพื่อยกระดับรายได้ให้ดีขึ้น วันหน้าความเจริญและเทคโนโลยีจะลงไป ถ้าไม่มีความพร้อมตรงนี้ก็ต้องอยู่แบบนี้ต่อไป ผมก็เป็นห่วงตรงนี้ เป็นการให้โอกาส ให้ความรู้ ซึ่งทุกคนก็ต้องปรับตัวบ้าง ร่วมมือกับภาครัฐ ส่วนภาครัฐก็ต้องหาวิธีการที่เหมาะสม ในการทำความเข้าใจซึ่งมันยาก ก็ต้องใช้เวลาพอสมควร” พล.อ.ประยุทธ์กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...