xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” พบปะให้กำลังใจชาวอุบลฯ เร่งจ่ายเยียวยาสิ้นเดือน ฝากนักการเมืองช่วยแก้ปัญหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” เยือนอุบลฯ พบปะให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัย ยันหามาตราการเหมาะสมช่วยประชาชน หวังจ่ายเยียวยาสิ้นเดือนนี้ ลั่นไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ฝากนักการเมืองช่วยแก้ปํญหาวันนี้ (11 ต.ค.) เวลา 14.00 น. ณ ศาลาประชาวาริน ตำบลวารินชำราบ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีตรวจเยี่ยมติดตามการฟื้นฟู เยียวยา รวมถึงการซ่อมแซมบ้านเรือน และสาธารณประโยชน์ พร้อมเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัย

สำหรับสถานการณ์น้ำล่าสุดแม่น้ำมูลได้กลับเข้าสู่ระดับตลิ่ง ลดต่ำกว่าตลิ่ง 4.14 เมตร ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ จังหวัดได้เร่งระดมทุกภาคส่วน รวมถึงจิตอาสาช่วยกันฟื้นฟูเพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายกลับเข้าสู่สภาวะปกติ โดยได้จัดกิจกรรม Kick off ปฏิบัติการสูบน้ำออกจากพื้นที่ท่วมขัง ตรวจสอบความเสียของของประชาชน และสาธารณประโยชน์ รวมทั้งเก็บขยะ แก้ไขปัญหาน้ำเสียอย่างต่อเนื่องตลอดมา ในส่วนของความเสียหายบ้านเรือนนั้น ทางจังหวัดได้สำรวจความเสียหาย พบว่ามีบ้านเรือน จำนวน 20,675 ครัวเรือน ได้รับความเสียหายตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการจ่ายเงินช่วยเหลือฯ ครัวเรือนละ 5,000 บาท และอยู่ในระหว่างสำรวจเพิ่มเติมบ้านเรือนที่เสียหาย จำนวน 16,245 หลัง แบ่งออกเป็น เสียหายทั้งหลังจำนวน 3 หลัง เสียหายมากจำนวน 7,567 หลัง เสียหายน้อย จำนวน 8,675 หลัง ซึ่งได้ซ่อมแซมแล้วจำนวน 2,002 หลัง

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวพบปะให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยตอนหนึ่งว่า นายกรัฐมนตรีมีแต่กำลังใจมาให้ และขอส่งกำลังให้ผู้ประสบอุทกภัยทั้ง 32 จังหวัดด้วย พร้อมขอส่งกำลังใจให้ประเทศญี่ปุ่น คาดว่าพายุจะเข้าประเทศญี่ปุ่นในช่วงระหว่างวันที่ 12-14 ตุลาคม ทั้งนี้ รัฐบาลได้ติดตามสถานการณ์ผู้ประสบอุทกภัยในประเทศอยู่ตลอดเวลา พร้อมทั้งหามาตรการที่เหมาะสมในการช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณ รัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณเพื่อช่วยเหลือเยียวยาประชาชนผ่านมาตรการต่างๆ หลายมาตรการ และขอให้เร่งจ่ายเงินเยียวยาให้เร็วที่สุดหากเป็นไปได้ขอให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้ ทั้งนี้ ขอให้มั่นใจว่ารัฐบาลจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และขอให้ประชาชนเข้มแข็งมีกำลังใจที่ดีในการต่อสู้กับอุทกภัย หากต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมขอให้แจ้งกับส่วนท้องถิ่นและผู้ว่าราชการ

นายกรัฐมนตรีกล่าวต่อไปว่า ฝากให้นักการเมืองช่วยกันแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน ร่วมถึงช่วยกันทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้า โดยรัฐบาลมึหน้าที่ดูแลประชาชนทั้งประเทศให้มีความกินดีอยู่ดี และขอให้ประชาชนร่วมมือกันทำในสิ่งที่ดีงามเกิดประโยชน์ต่อตัวเอง ครอบครัว และประเทศชาติ พร้อมกับอย่าลืมหน้าที่ ความรับผิดชอบ มีจิตสำนึก มีความรักชาติ ต้องร่วมมือกันสร้างชาติให้มั่นคง เข้มแข็ง อย่าให้ใครมาปลุกปั่นยุยง

กำลังโหลดความคิดเห็น...