xs
xsm
sm
md
lg

“พ่อจอห์น” รอด! ศาล รธน.ไม่เอาความ หลังขออภัยพร้อมเยียวยา ปมทวีตเหน็บไม่สั่ง 32 ส.ส.รัฐบาลหยุดปฏิบัติหน้าที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ (แฟ้มภาพ)
ศาลรัฐธรรมนูญพอใจ หลัง “โกวิท” ขออภัยพร้อมรับปากจะเยียวยา เหตุทวีตข้อความหยาบคาย เสียดสี กรณีรับวินิจฉัย 32 ส.ส.รัฐบาลถือหุ้นสื่อแต่ไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ไม่โดนดำเนินคดีละเมิดอำนาจศาล

วันนี้ (10 ต.ค.) สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้ออกเอกสารข่าวระบุว่า ในการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ (เชิงบริหาร) วานนี้ (9 ต.ค.) ได้พิจารณากรณีที่นายโกวิท วงศ์สุรวัฒน์ อดีตอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และบิดานายวิญญู หรือจอห์น วงศ์สุรวัฒน์ พิธีกรรายการทีวี โพสต์ข้อความวิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญ ผ่านทางทวิตเตอร์ (Twitter) kovitw@kovitw1 เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ในเรื่องคำสั่งรับคำร้องขอให้วินิจฉัยว่าสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 41 คน สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่ กรณีถือครองหุ้นในบริษัทที่ประกอบกิจการด้านสื่อสารมวลชน ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำสั่งรับคำร้องของผู้ถูกร้อง 32 คน แต่ไม่ได้สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.เหมือนกับกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 30 ส.ค. นายโกวิท วงศ์สุรวัฒน์ ได้มาพบเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ถ้อยคำชี้แจงข้อเท็จจริง โดยคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมอบหมายให้เลขาธิการฯ ดำเนินการรวบรวมข้อมูล ข้อเท็จจริง เสนอให้คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ซึ่งเลขาธิการฯ ได้ให้นายโกวิทพิจารณาเอกสารเผยแพร่ของศาลรัฐธรรมนูญ ข่าวที่ 10/2562 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม และข่าวที่ 11/2562 เมื่อวันพุธที่ 26 มิถุนายน ถึงผลที่ต่างกันในข้อกฎหมายหรือข้อเท็จจริงและกระบวนการที่ได้มาในข้อเท็จจริงที่แตกต่างกัน เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง นายโกวิทได้เข้าใจ โดยขออภัยต่อศาล และจะเยียวยา หรืออธิบายข้อเท็จจริงความเห็นในทวิตเตอร์เพื่อให้ประชาชนเข้าใจในเนื้อหาของการชี้แจงถึงความแตกต่างในคดีของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่กับ 32 ส.ส. เนื่องจากคดีหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กกต.ได้ทำการสืบสวนมาพอสมควรแล้ว และมีเอกสารหลักฐานจากกระทรวงพาณิชย์เกี่ยวกับบริษัทดังกล่าว แตกต่างจากคดีของ 32 ส.ส.

ที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้ประชุมหารือและพิจารณาถึงข้อมูลข้อเท็จจริง ทั้งในส่วนของบันทึกถ้อยคำของนายโกวิท และข้อความในทวิตเตอร์ (Twitter) kovitw@kovitw1 เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ชี้แจงต่อประชาชนถึงเหตุผลในการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญในครั้งนี้แล้ว เห็นว่าความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล กรณีการวิจารณ์คำสั่งหรือคำวินิจฉัยคดีที่มิได้กระทำโดยสุจริต โดยใช้ถ้อยคำที่มีความหมายหยาบคาย เสียดสี หรืออาฆาตมาดร้าย ตามมาตรา 83 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญนั้น นายโกวิท วงศ์สุรวัฒน์ ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงและขออภัยต่อศาลแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...