xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ไม่หนักใจ ภท.ลูบคมถึงถิ่นแย่งฐานเสียง เตือน ปชต.ต้องสุจริตไม่งั้นมีถอนทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
“นิพิฏฐ์” ไม่หนักใจ ภท.ยกพลลงใต้หวังกวาดยกภาค เย้ย “นาที” ฝันเป็น รมต.อยู่ พูดอะไรก็พูดได้ให้รอดูผลงาน ย้ำ ปชต.ต้องสุจริตไม่งั้นมีถอนทุน “ชินวรณ์” มองเจตนากะหาเสียง ห่วงวิธีนอก กม. รับ ปชป.ต้องเร่งผลงาน ยังเชื่อฐานเสียงแต่ต้องปรับตัว

วันนี้ (10 ต.ค.) นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีต ส.ส.พัทลุง กล่าวถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยยกแม่ทัพลงพื้นที่พัทลุง โดยนางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ประกาศยึดฐานเสียงการเมืองทั้งจังหวัด พร้อมผลักดันโครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อยึดภาคใต้ทั้งหมด ว่าเป็นสิทธิ์ของนางนาคี ตนไม่หนักใจอะไร แต่สิ่งที่นางนาทีประกาศตนคิดว่าควรจะเป็นคำพูดของรัฐมนตรีมากกว่า ตนคิดว่านางนาทีคงฝันว่าตัวเองยังเป็นรัฐมนตรีอยู่ทั้งที่ศาลฎีกาตัดสินจำคุกและอยู่ระหว่างอุทธรณ์ แต่ยังแสดงตัวเป็นรัฐมนตรีจะทำนั่นทำนี่ สิ่งนี้สามี หรือนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ควรจะเป็นคนพูด และในทางรัฐธรรมนูญแล้ว ส.ส.ก็ไม่สามารถพูดจาแนวได้ เพราะถือเป็นการครอบงำและชี้นำ

นายนิพิฏฐ์กล่าวว่า การที่แกนนำพรรคภูมิใจไทยยกทัพไป จ.พัทลุง แสดงให้เห็นถึงเจตนาที่มีเป้าหมายยึดภาคใต้ โดยเฉพาะพัทลุงที่เขาต้องการยึดทั้ง 3 เขต ตอนนี้ได้มาแล้ว 2 เขต จากนั้นก็ขยายบารมีไปทั้งภาคใต้ ซึ่งตนก็ไม่ได้ว่าอะไร นางนาทีสามารถพูดอะไรที่เป็นประโยชน์ให้แก่ประชาชน ตนก็สนับสนุน ความจริงนางนาทีเป็นทั้ง ส.ส. และ ส.ว.มานานสิบกว่าปี หากจะหาว่าไม่มีการพัฒนา จ.พัทลุงเลยก็ต้องรวมเขาด้วย ตนเองเป็น ส.ส.มา 27 ปี แต่ได้เป็นรัฐมนตรีแค่ 11 เดือน เป็นฝ่ายค้านเสีย 80 เปอร์เซ็นต์ ตนก็ทำได้เพียงเท่านี้ มันต้องเป็นรัฐบาลถึงจะทำได้อย่างที่เขาพูด แต่วันนี้พรรคประชาธิปัตย์ก็ได้เป็นรัฐบาลแล้วจากที่เป็นฝ่ายค้านมาหลายปี สิ่งที่เราพูดว่าจะแก้ปัญหาเรื่องปาล์ม เรื่องยาง ก็คอยดูว่าเราจะทำได้หรือไม่ เราดูภาพรวมว่าเศรษฐกิจของเกษตรกรจะต้องดีขึ้น หากทำได้จริงก็พอจะพูดได้ว่ามันเป็นผลงานของเรา จึงถือเป็นโอกาสดีที่พรรคการเมืองจะมาสู้กันด้วยนโยบายและโครงการต่างๆว่าใครจะผลักดันอะไรในพื้นที่ เพราะประชาชนต่างก็ได้ประโยชน์ ถึงเวลาประชาชนจะเห็นเองว่าใครทำได้ ใครทำไม่ได้ หากพรรคประชาธิปัตย์ทำไม่ได้แล้วจะไปเลือกพรรคภูมิใจไทยก็ไม่ว่ากัน

“ตอนนี้ภูมิใจไทยบอกจะทำนั่นทำนี่ให้กับ 14 จังหวัดภาคใต้ อะไรก็พูดได้ ขอให้รอดูผลงานดีกว่า ว่าเขาทำท่องเที่ยวอย่างไร เราทำยางได้ กก.ละ 60 บาท ทำปาล์ม กก.ละ 4 บาทจริงหรือไม่ แต่สิ่งที่ประชาชนต้องไม่ลืมด้วยคือการทำประชาธิปไตยสุจริต แม้จะมีการเอางบประมาณ เอาโครงการมาแลก หากเริ่มต้นด้วยองศาที่ไม่ถูกต้องก็จะก่อให้เกิดปัญหา เช่นจะมีการถอนทุนหรือไม่ หากลงทุนไปเยอะก็ต้องมีการถอนทุน ไม่มีใครเชื่อว่าลงทุนไป 40-50 ล้านแล้วไม่ถอนทุน ผมจึงขอเรียกร้องให้ทำประชาธิปไตยสุจริตด้วยควบคู่ไปกับการพัฒนาด้วย ยิ่งเขาประกาศจะทำโครงการท่องเที่ยวใหญ่โตทั่วทั้งภาคใต้แบบนี้ งบลงทุนต่างๆ ก็ต้องหลั่งไหลมายิ่งน่าจับตาดู” นายนิพิฏฐ์กล่าว

ด้านนายชินวรณ์ บุญเกียรติ. ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า การลงไปทำกิจกรรมของพรรคภูมิใจไทยจะเห็นชัดว่ามีเจตนาที่จะเริ่มกระบวนการในการหาเสียง แต่การลงไปพัฒนาพื้นที่ให้ประชาชนนั้นเราต้องใจกว้างและเข้าไปให้ความร่วมสนับสนุนหรือเสนอแนะ และพรรคเองก็เป็นรัฐบาลก็ต้องใช้โอกาสนี้ทำความเข้าใจกับประชาชนหรือชี้ให้เห็นว่านโยบายที่เราดำเนินการไปเกิดประโยชน์กับประชาชนอย่างไร ถือเป็นการแข่งขันตามปกติของระบบการเมือง แต่สิ่งที่ห่วงคืออยากเห็นการเมืองที่สร้างสรรค์ ไม่ใช้วิธีการอื่นที่นอกเหนือจากกฎหมายเช่นซื้อเสียง สร้างอิทธิพลในพื้นที่ ตรงนี้น่าเป็นห่วงมากกว่า

อย่างไรก็ตาม นายชินวรณ์กล่าวว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องมีความกระตือรือร้นมากขึ้น ด้วยยุทธศาสตร์เรียกศรัทธาจากประชาชนที่ขณะนี้มี 3 เรื่อง คือ 1. รัฐมนตรีต้องโชว์ผลงานด้วยการเข้าไปแก้ปัญหาให้ประชาชน โดยเฉพาะนโยบายหลักๆ 2. ในเรื่องของสภาที่ ส.ส.ต้องทำปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนมาหารือและตรวจสอบวางบทบาทให้ประชาชนคาดหวังได้ และ 3. พรรคต้องมียุทธศาสตร์และนโยบายในพื้นที่ให้มากกว่าเดิม โดยทั้งหมดต้องขับเคลื่อนด้วย ส.ส.พรรคเป็นหลัก

“ผมยังมั่นใจในฐานเสียงเดิมของเราว่ายังมีความเข้มแข็ง แต่ตอนนี้การเมืองมันเปลี่ยนไปมาก ทั้งกระบวนการยุทธศาสตร์ในพื้นที่ของพรรคการเมืองอื่นๆ การใช้โซเชียลฯ ต่างๆ มากขึ้น เราจึงต้องปรับกลยุทธ์ให้มากกว่านี้ ถ้าไม่ปรับเปลี่ยนตัวเอง ไม่ขยัน ทำงานแบบไม่มียุทธศาสตร์ ไม่มีผลงานชัดเจนก็คงลำบาก”นายชินวรณ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...