xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” กรีด “อดิศร” ปัดค้านแก้ รธน. เตือนเรื่องมั่นคงทดลองไม่ได้ พลาดแก้ยาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปธ.สภาฯ สอนเชิงโฆษกผู้นำฝ่ายค้าน เข้าใจผิดจับประเด็นไม่ถูก ยันปัดค้านแก้ รธน. แต่แนะให้หารือทุกฝ่าย และศึกษาประวัติศาสตร์ก่อน ระบุจะเปลี่ยนอะไรต้องมั่นใจเพราะเรื่องความมั่นคงทดลองไม่ได้ ผิดพลาดมาแก้ไขยากวันนี้ (9 ต.ค.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายอดิศร เพียงเกษ โฆษกผู้นำฝ่ายค้าน ได้โพสต์เฟซบุ๊กแต่งกลอนตำหนิด้วยถ้อยคำที่หยาบคายและพาดพิงถึงตนเองว่า ขอชี้แจงว่าเป็นการเข้าใจผิด และนายอดิศรจับประเด็นไม่ถูก ยืนยันว่าไม่เคยคัดค้านการแก้รัฐธรรมนูญ และถือเป็นการเข้าใจผิด ตนเป็นหนึ่งในผู้ที่ไม่รับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ดังนั้นจึงไม่วิจารณ์ เพียงแต่จะเสนอแนะ ขอให้คุยกับทุกฝ่าย รวมถึงวุฒิสภาด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่อยากแก้ไขแต่ก็ควรมาหารือร่วมกันเพื่อหาแนวทางร่วมกันว่ากระบวนการแก้ไขควรเป็นอย่างไร และหลังจากนั้นค่อยไปดูในรายละเอียดว่าอะไรที่ควรแก้ไขต่อไป

นายชวนกล่าวว่า จากที่ให้สัมภาษณ์ตนบอกเพียงว่าขณะนี้ได้มีญัตติการเสนอตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาปัญหารัฐธรรมนูญเข้ามาในสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น โดยจะพิจารณาในสมัยประชุมหน้า แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะแก้ไขในมาตราใด เพราะอยู่ในขั้นตอนของการศึกษาแนวทาง เช่นเดียวกับกรณีที่สื่อมวลชนสอบถามการแก้ไขมาตรา 1 ตนเองได้ชี้แจงไปแล้วว่าไม่ขอวิจารณ์ แต่อยากแนะนำว่าไม่ว่าเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล หากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ควรศึกษาประวัติศาสตร์และดูให้ดี หากเสนอแนวทางที่ดีกว่าเดิมก็สามารถแก้ไขได้ แต่หากไม่มั่นใจควรต้องระมัดระวัง เพราะเคยมีประสบการณ์ความผิดพลาดเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2544 มาแล้ว ในขณะนั้นตนเป็นคนเดียวที่ทักท้วงว่าอย่าทำอะไรนอกเหนือกฎหมาย ไม่ว่าเป็นชาวพุทธหรือมุสลิมก็ไม่ควรเลือกปฏิบัติ ไม่เช่นนั้นจะมีผลเสียตามมา แต่รัฐบาลขณะนั้นซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่นายอดิศรสังกัด ไม่รับฟัง จนทำให้เกิดปัญหาความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาจนถึงปัจจุบัน

“ดังนั้น ในวันนี้หากจะเปลี่ยนแปลงอะไรจะต้องมั่นใจ เพราะเรื่องของความมั่นคงจะไปทดลองไม่ได้ เพราะหากผิดพลาดแล้วจะแก้ไขยาก จึงขอเตือนด้วยความหวังดี” นายชวนกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...