xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.สารพิษ ปูดด่านเชียงของไร้เครื่องสแกนสารพิษพืชผัก ขู่อธิบดีวิชาการเกษตร เชิญไม่มาเจอดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปธ.กมธ.สารพิษฯ แฉด่านตรวจเชียงของไร้เครื่องมือสแกนสารพิษพืชผักก่อนส่งตลาดสี่มุมเมือง แนะปรับลดงบ สธ.เน้นดูแลคุณภาพชีวิต ปชช. “อิสระ” โวยอธิบดีกรมวิชาการเกษตรเมินคำเชิญ ส่งแค่ระดับ ผอ.แจง ยันเชิญอีก ขู่ไม่มาเจอมาตรการเด็ดขาด

วันนี้ (8 ต.ค.) นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการควบคุมการใช้สารเคมีในภาคอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมว่า จากที่กรรมาธิการฯ ได้เดินทางไป อ.เชียงของ จ.เชียงราย เพื่อตรวจสอบต้นทางการขนส่งพืช ผัก ผลไม้จากประเทศจีนเข้าสู่ตลาดสี่มุมเมือง พบว่าด่านแห่งนี้ไม่มีห้องแล็บตรวจสอบสารพิษปนเปื้อน เมื่อสินค้าเข้ามายังตลาดสี่มุมเมืองจะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคทั้งคน กทม.และปริมณฑล โดยรัฐไม่มีมาตรการเพียงพอในการตรวจสอบ เรื่องนี้ทางกรรมาธิการฯ ได้มีการเชิญเจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุขมาให้ข้อมูล ซึ่งได้รับความร่วมมือโดยส่งระดับอธิบดีและเลขาธิการองค์การอาหารและยา (อย.) มาด้วยเอง โดยที่ประชุมได้ให้การบ้านไปพิจารณาเรื่องโครงสร้าง อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ตนได้เสนอว่าการพิจารณาร่างงบประมาณ พ.ศ. 2563 ที่จะเข้าสภาในเร็วๆ นี้ หากมีการปรับลดงบในส่วนของกระทรวง ทบวง กรม ที่ยังไม่ถือเป็นเรื่องเร่งด่วน งานหลักที่ต้องดูแลคือประชาชนในเรื่องคุณภาพชีวิตที่ต้องได้รับการพิจารณาในลำดับแรก

นายชวลิตกล่าวว่า แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่าคือกระทรวงเกษตรฯ จะมีบทบาทอย่างไรที่จะส่งเสริมการใช้สารทดแทน และการปลูกพืชปลอดสารพิษ การที่ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่ออกมาระบุถึงผลประชุมคณะกรรมการ 4 ฝ่ายที่มีมติ 9 ต่อ 0 แบน 3 สารพิษ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. ซึ่งกระแสสังคมทุกภาคส่วนให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ดังนั้นควรที่จะมีการตรวจสอบสินค้าเกษตรนำเข้า เพราะจากข้อมูลของหน่วยงานรัฐ โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขพบว่ามีสารพาราควอตอยู่ในพืช ผัก ถึง 26.6 เปอร์เซ็นต์ ถือเป็นข้อมูลหนึ่งที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายจะต้องนำไปพิจารณาก่อนที่จะมีมติแบน 3 สารพิษในปลายเดือนนี้ ดังนั้น ขอยืนยันว่ากรรมาธิการจะไม่ปล่อยเรื่องอย่างแน่นอน

ด้านนายอิสสระ สมชัย รองประธานคณะกรรมาธิการ กล่าวว่า ที่ประชุมอยากฟังความเห็นเพิ่มเติมจากกระทรวงเกษตรฯ ว่าจะเอาอย่างไรกันแน่ โดยเฉพาะกรมวิชาการเกษตรที่ได้เชิญไป แต่กลับส่งข้าราชการระดับผู้อำนวยการมาชี้แจง ถือว่าให้ความสนใจและให้ความร่วมมือ และเหตุผลที่คณะกรรมการ 4 ฝ่ายมีมติแบนนั้นมีอะไรบ้าง ไม่ใช่มาเล่าว่ามีมติอย่างไรบ้าง ดังนั้น กรรมาธิการฯ จะเชิญมาอีกครั้ง หากยังไม่มาก็ต้องมีมาตรการอย่างใดอย่างหนึ่งเพราะเรื่องความเป็นความตายของประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ข้าราชการกลับไม่ให้ความร่วมมือ
กำลังโหลดความคิดเห็น...