xs
xsm
sm
md
lg

เลขาฯ กกต.ยังไม่เห็นคำร้องยุบ 7 พรรคฝ่ายค้าน ปมแก้ ม.1 อ้างไม่มีข้อบังคับพรรคไหนหนุนแบ่งแยกประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)
เลขาฯ กกต.อ้างยังไม่เห็นคำร้องยุบ 7 พรรคฝ่ายค้าน หลังร่วมเวทีเสนอแก้ รธน.มาตรา 1 ชี้ต้องแยกแยะการกระทำของบุคคลกับของพรรค และไม่เห็นข้อบังคับพรรคใดให้แบ่งแยกประเทศไทย ส่วนเลือกตั้งนครปฐมยังไม่พบมีร้องทุจริต เผย ต.ค.นี้สรุปทุกสำนวนทุจริตเลือกตั้ง ยันไม่เตะถ่วง

วันนี้ (8 ต.ค.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการจัดเลือกตั้งเขต 5 จ.นครปฐม แทนตำแหน่งที่ว่าง ว่าวานนี้ (7ต.ค.) สำนักงาน กกต.ได้มีการรายงานให้ที่ประชุม กกต.ทราบว่าได้มีการตั้งคณะกรรมการลงไปดูแลทุกขั้นตอนในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นชุดหาข่าว การจัดการเลือกตั้ง และมีการตั้งคณะกรรมการไต่สวนเตรียมไว้ล่วงหน้าเผื่อกรณีมีการร้องเรียน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีคำร้องทุจริตเลือกตั้งเข้ามา นอกจากนี้ ผอ.กกต.จังหวัดได้มีการขอความร่วมมือไปยังสภาอุตสาหกรรมจังหวัดขออนุญาตให้ลูกจ้างได้มาใช้สิทธิในวันเลือกตั้งในวันที่ 23 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันปิยมหาราช รวมทั้งได้มีการเร่งรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ผู้มาใช้สิทธิออกมาใช้สิทธิให้มาก ให้ได้ร้อยละ70 เท่ากับการใช้สิทธิเลือกตั้งของเขตนี้เมื่อวันที่ 24 มี.ค.

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ยังกล่าวถึงการพิจารณาสำนวนร้องคัดค้านเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ว่า กกต.กำลังพยายามเร่งรัด แต่แต่ละสำนวนมีรายละเอียดมาก การพิจาณาต้องรอบคอบ ใน 1 สำนวนจะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 5-6 เดือน รวมถึงกรณี กกต.เสนอให้ใบเหลืองหรือเลือกตั้งใหม่ในเขต 5 สมุทรปราการ หลังพบว่าคนใกล้ชิดของนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ใส่ซองช่วยงานศพ อย่างไรก็ตาม กกต.จะพยายามเร่งรัดสำนวนคดีที่เหลือค้างอยู่ ให้แล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อส่งให้ กกต.พิจารณา และถ้ามีใบเหลือง ใบแดง ก็จะมีการทำคำวินิจฉัย ยกร่างคำฟ้อง โดยจะใช้เวลา 30 วัน ก่อนที่จะส่งให้ศาลฎีกาพิจารณา ส่วนศาลจะใช้เวลาในการพิจารณาเท่าใด ไม่สามารถกำหนดได้ แต่ตามกฎหมายกำหนดให้ศาลใช้สำนวนของ กกต.เป็นหลักในการพิจารณาจึงต้องทำสำนวนให้ละเอียดรอบคอบ

ส่วนที่มีการยื่นคำร้องยุบ 7 พรรคฝ่ายค้านกรณีร่วมเสวนาแก้รัฐธรรมนูญโดยมีการเสนอให้แก้ไขมาตรา 1 ซึ่งบัญญัติว่าประเทศไทยต้องเป็นรัฐเดียวจะแบ่งแยกไม่ได้ ว่าต้องดูก่อนว่าคำร้องร้องว่าอย่างไร ขณะนี้ยังไม่เห็น แต่ในฐานะของนายทะเบียนพรรคการเมืองหากเป็นเรื่องของการร้องยุบพรรค ถือว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องแยกการพิจารณาว่าสิ่งใดเป็นการกระทำของบุคคล หรือการกระทำของพรรค มีการประชุมพรรคก่อนที่จะดำเนินการกระทำดังกล่าวหรือไม่ เห็นว่าการกระทำของตัวบุคคลไม่ใช่จะเอามาเกี่ยวเป็นการกระทำของพรรคโดยอัตโนมัติ ยังมีรายละเอียดอีกมาก และจากที่ดูข้อบังคับ และอุดมการณ์ของพรรคที่ยื่นจัดตั้งพรรคการเมืองต่อ กกต.ก็ไม่มีพรรคการเมืองไหนที่มีนโยบายแบ่งแยกประเทศไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...