xs
xsm
sm
md
lg

ช่างซ่อมจยย.ร่างกายพิการซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณทรงเมตตา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.ต.วีระพันธ์ ภูวจินดา อัญเชิญพระราชกระแสชมเชย “ช่างเก้า” ช่างซ่อมจยย.พิการแต่สู้ชีวิตหาเลี้ยงครอบครัวอย่างไม่ย่อท้อ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.ต.วีระพันธ์ ภูวจินดา อัญเชิญพระราชกระแสพระราชทานชมเชยแก่ นายนพเก้า นาแป้น อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 80/2 หมู่ 5 ต.คลองข่อย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลเจ็ดเสมียน อ.โพธาราม โดยมี นายชยาวุธ จันทร ผวจ.ราชบุรี นำหัวหน้าส่วนราชการ สมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัด พร้อมเหล่าจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. เข้าร่วมพิธี

ทั้งนี้ โครงการจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. เป็นโครงการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าOให้จัดตั้งขึ้น เพื่อสานต่อพระราชปณิธานในการทำดีเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ช่วยเหลือผู้อื่นอย่างที่ไม่หวังสิ่งตอบแทน และสร้างจิตสำนึกที่ดีให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับชุมชนจนถึงระดับประเทศ และเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับประชาชนทุกคนที่มีจิตอันเป็นกุศลในการทำความดีเพื่อส่วนรวมนั้น

พล.อ.ต.วีระพันธ์ ได้อัญเชิญพระราชกระแสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชมเชยนายนพเก้า นาแป้น ช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ ซึ่งเกิดมามีร่างกายเพียงครึ่งบนว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข่าวสารที่น่าชื่นชม นายนพเก้า ได้ต่อสู้ชีวิตโดยไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคทางร่างกาย มีความขยันหมั่นเพียรมุมานะ สามารถเรียนรู้ และพัฒนาศักยภาพของตนเอง มีพลังพัฒนาคุณภาพชีวิตได้อย่างสร้างสรรค์ ทำให้สังคมเชื่อมั่นในศักยภาพพร้อมเปลี่ยนมุมมองความคิด และชื่นชมในความสามารถ

พล.อ.ต.วีระพันธ์ กล่าวว่า นายนพเก้าเป็นผู้มีความกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ เป็นผู้มีทัศนคติที่ดี มองโลกในเชิงบวก ทำตนให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม ถือได้ว่าเป็นยอดนักสู้ ผู้ฟันฝ่าเอาชนะอุปสรรคต่างๆ เป็นตัวอย่างอันดีในการต่อสู้ชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี ดำรงอยู่ในสังคมได้อย่างมีเกียรติ ควรได้รับการยกย่องชมเชยให้เป็นแบบอย่างแก่บุคคลทั่วไป”

ด้านนายนพเก้า หรือช่างเก้า กล่าวว่า รู้สึกดีใจ และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีพระเมตตา ทุกวันนี้ยังคงยึดอาชีพช่างซ่อมรถจักรยานยนต์หาเลี้ยงชีพ โดยมีลูก 2 คน กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 คนเล็กกำลังเรียนอยู่ชั้นอนุบาล

ขณะที่ นางระเบียบ เรืองพยัคฆ์ อายุ 56 ปี ภรรยาคู่ชีวิต กล่าวว่า ชอบที่สามีเป็นคนสู้ชีวิต จึงไม่รังเกียจและได้แต่งงานใช้ชีวิตร่วมกันมากว่า 10 ปีแล้ว โดยครอบครัวต่างรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีพระเมตตาต่อสามีและครอบครัวอย่างหาที่สุดมิได้

นายชยาวุธ จันทร ผวจ.ราชบุรี ได้ร่วมพูดคุยกับนางสำเนียง นาแป้น อายุ 90 ปี มารดาของช่างเก้า ทราบว่า ช่างเก้ายังทำงานเป็นช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ ในต.บ้านสิงห์ อ.โพธารามจบการศึกษาเพียป. 2 แต่ทุกวันนี้มีรายได้ประมาณ 12,000 บาทต่อเดือน ส่วนนางระเบียบภรรยา มีอาชีพรับจ้างทั่วไป มีรายได้ประมาณ 1,500 บาท ที่ผ่านมาทางครอบครัวได้ช่วยกันดูแลเลี้ยงลูกใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ถือเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคม

นอกจากนี้ ทางครอบครัวยังมีจิตใจงดงามคอยช่วยเหลือสังคมตามกำลังที่ทำได้อยู่เสมอ อีกทั้งยังชักชวนเพื่อนๆ เข้าร่วมสมัครเป็นจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” เพื่อร่วมสร้างประโยชน์ให้สังคมและส่วนรวมต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...