xs
xsm
sm
md
lg

ทบ.จัดกิจกรรมน้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคต 13 ต.ค.-เดินหน้านโยบายพัฒนากำลังพลต้นน้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก (แฟ้มภาพ)
รองโฆษกทบ. เผย เตรียมจัดกิจกรรมน้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม ในหลวงร.9 พร้อมเดินหน้านโยบายพัฒนา กำลังพลต้นน้ำ พร้อมยกระดับโครงสร้างการฝึกทหารใหม่ เริ่มใช้ “พลทหารต้นแบบ” ฝึกทหารใหม่ พ.ย.นี้

วันนี้ (7ต.ค.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานการประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.) โดยก่อนการประชุมได้มีการมอบประกาศเกียรติคุณให้กับ 5 นักเรียนนายสิบทหารบก ซึ่งได้ปฏิบัติตนเป็นตัวอย่างที่ดี มีจิตอาสา จากการประสบเหตุและเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บในอุบัติเหตุรถยนต์ เมื่อ 29 กันยายน 62 ที่ จ.เพชรบุรี

โดยในที่ประชุม ได้มีการชี้แจงและนำเสนอผลการปฏิบัติงานของกองทัพบก ในช่วงปีงบประมาณ2562 ที่ผ่านมา ทั้งเรื่องการป้องกันประเทศ การรักษาความสงบเรียบร้อย การรักษาความมั่นคงภายในและงานตามนโยบายเร่งด่วน เช่น การสกัดกั้นปราบปรามยาเสพติด อาวุธสงคราม สินค้าเกษตรนำเข้าผิดกฎหมาย เป็นต้น

ทั้งนี้ ในภาพรวมของงานด้านความมั่นคงดังกล่าวดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย อย่างไรก็ตามในเดือนตุลาคมนี้ กองทัพบกเตรียมจัดกิจกรรมสำคัญ ได้แก่ การจัดพิธีบำเพ็ญกุศล และน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ครบรอบ 3 ปี ในวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม โดยหน่วยทหารของกองทัพบกทั่วประเทศ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ อีกทั้งเป็นการแสดงออกซึ่งความจงรักภักดีและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ สำหรับในส่วนกลางจัดที่กองบัญชาการกองทัพบก ตั้งแต่เวลา 07.00 น. โดยมีพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล และพิธีสวดพระพุทธมนต์

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ ยังเปิดเผยว่า ผู้บัญชาการทหารบกได้กล่าวขอบคุณทุกส่วนงานที่ทุ่มเทปฏิบัติภารกิจต่างๆ ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งงานป้องกันประเทศ ปัญหายาเสพติด งานด้านความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ การดูแลช่วยเหลือประชาชน การพัฒนาประเทศ และสนับสนุนตามนโยบายของรัฐ ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ยังคงให้ความสำคัญกับการสานต่อเรื่องการพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพของหน่วยทหารและกำลังพลในทุกระดับ

โดยเฉพาะนโยบายการพัฒนากำลังพลต้นน้ำ ซึ่งที่ผ่านมาปรากฏเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน ได้แก่ การปรับหลักสูตรการฝึก การสอนนักศึกษาวิชาทหาร แบบ Active learning และการเน้นคุณภาพครูฝึกที่ต้องเป็นตัวอย่างให้กับเยาวชน รวมถึงนโยบายการยกระดับมาตรฐานการฝึกทหารใหม่ของกองทัพบก โดยนำหลักสูตร “พลทหารต้นแบบ” ตามแนวทางพระราชทาน” มาเป็นแนวทางในการฝึกและปรับโครงสร้างหน่วยฝึกทหารใหม่ของกองทัพบก โดยจะเริ่มใช้หลักสูตรดังกล่าวในการฝึกทหารใหม่ ผลัดที่ 2/2562 ในเดือนพฤศจิกายน 2562 นี้ ควบคู่ไปกับนโยบายเดิมที่ได้ดำเนินการมาแล้ว คือการเปิดค่ายทหารและหน่วยฝึกให้ครอบครัวทหารใหม่ได้เข้าเยี่ยมชมในทุกขั้นตอน นอกจากนี้ ในเรื่องการฝึกเพื่อพัฒนาศักยภาพกำลังพลและหลักนิยมทางทหาร

โดยเฉพาะการส่งกำลังพลไปฝึกร่วมกับกองทัพมิตรประเทศ นั้น ในปีที่ผ่านมากองทัพบกได้เปิดมิติใหม่ในเรื่องดังกล่าว โดยเมื่อเดือน พฤษภาคม 2562 ได้ส่งกองร้อยทหารราบเดินทางไปฝึกร่วมกับกองกำลังทางบกสหรัฐอเมริกาประจำภาคพื้นแปซิฟิก ภายใต้ รหัส “Lightning Forge” และล่าสุดขณะนี้ ยังได้ส่งกองร้อยทหารราบไปเข้าร่วมประเมินผลการฝึกกับหน่วยทหารราบเบา กองทัพบกสหรัฐฯ ที่รัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา ระหว่าง 23 กันยายน - 7 ตุลาคม 2562 ทั้งนี้ กองทัพบกสามารถนำบทเรียน และประสบการณ์ที่ได้จากการฝึกผสมกับมิตรประเทศไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับหลักนิยมและการปฏิบัติการทางทหาร รวมทั้งมีนโยบายที่จะส่งกำลังพลเข้าร่วมการฝึกผสมกับกองทัพมิตรประเทศในลักษณะดังกล่าวในปีต่อไปด้วย

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวอีกว่า ในวันพุธที่ 9 ต.ค. เวลา 07.00 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบกผู้บัญชาการทการบก ได้กล่าวถึงการเตรียมต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่จะเดินทางมาตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการปฏิบัติงานให้กับกองทัพบก รวมทั้งจะเป็นประธานในพิธีเปิดอาคารพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...