xs
xsm
sm
md
lg

3 กลุ่มผู้ชุมนุม บุกทำเนียบฯ ยื่นข้อเรียกร้องเพื่อคนจน “เทวัญ-สุภรณ์” โผล่รับหนังสือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สาวิทย์” นำผู้ชุมนุม 3 กลุ่มบุกทำเนียบรัฐบาล ยื่นข้อเรียกร้องเพื่อคนจน “แรมโบ้อีสาน” โผล่รับหนังสือ แต่อีก 2 กลุ่มชุมนุมต่อ ก่อน รมต.สำนักนายกฯ ลาประชุม ครม.มารับหนังสือเอง

วันนี้ (7 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ที่บริเวณประตู 5 ของทำเนียบรัฐบาล ด้านถนนราชดำเนิน ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุม 3 กลุ่ม ประกอบด้วย เครือข่ายแรงงาน เครือข่ายสลัมสี่ภาค และกลุ่มสมัชชาคนจน รวมตัวชุมนุมเรียกร้องรัฐบาลในกรณี นำโดยนายสาวิทย์ แก้วหวาน เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ประกาศขอยกเลิกการจ้างงานที่ไม่มั่นคง เร่งรัดให้รัฐบาลสร้างงานที่มีคุณค่าแห่งอนาคต เนื่องใน” วันที่อยู่อาศัยโลก” และ “วันงานที่มีคุณค่าสากล 7 ตุลาคม” โดยมีนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรัฐบาลออกมารับหนังสือข้อร้องเรียน ก่อนที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะได้ แยกย้ายกันเดินทางกลับ

อย่างไรก็ตาม กลุ่มเครือข่ายสลัมสี่ภาค กับกลุ่มสมัชชาคนจน ยังคงปักหลักชุมนุมอย่างต่อเนื่อง โดยเรียกร้องให้รัฐบาลยุติดำเนินคดีที่ดินกับผู้ไร้ที่ดินทำกินและไร้ที่อยู่อาศัย และขอให้ปฏิรูปกองทุนยุติธรรมให้แก่คนจนได้รับความช่วยเหลือเข้าถึงอย่างเป็นธรรม โดยนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้มารับหนังสือด้วยตัวเองโดยขออนุญาตลาที่ประชุมคณะรัฐมนตรีชั่วคราว ซึ่งเมื่อรับหนังสือแล้วนายเทวัญได้ขึ้นรถกระจายเสียงของกลุ่มผู้ชุมนุมและกล่าวกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ปัญหาให้กับพี่น้อง ผู้มีรายได้น้อย ตนเองก็มเห็นอกเห็นใจกับพี่น้องทุกคน จึงได้ลาที่ประชุมคณะรัฐมนตรีรีบออกมารับหนังสือจากทุกคน โดยได้บอกกับนายกรัฐมนตรีว่าขอออกมารับหนังสือจากกลุ่มพี่น้องที่มากันเป็นจำนวนมาก นายกรัฐมนตรีก็ได้กำชับว่าเมื่อรับหนังสือเรียบร้อยแล้วให้นำมาชี้แจงต่อนายกฯ ในทันที ตนก็รับปากนายกฯ ไปแล้ว ทั้งที่ในขณะนี้ที่ประชุมกำลังเร่งพิจารณาวาระงบประมาณแผ่นดินเพื่อนำเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาสัปดาห์หน้า ซึ่งเมื่อพระราชบัญญัติงบประมาณผ่านรัฐสภาแล้วเราก็จะได้เห็นทิศทางในการช่วยนำงบประมาณไปพัฒนาและช่วยเหลือประชาชนในทุกพื้นที่กำลังโหลดความคิดเห็น...