xs
xsm
sm
md
lg

“ปิยบุตร”รับ“คณากร”ติดต่อผ่านเพจพรรคก่อนยิงตัวเอง-อ้างเพื่อนผู้พิพากษาชั้นต้นบ่นระงมโดนแทรกแซง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่
“ปิยบุตร”เผย“คณากร”เคยติดต่อเพจพรรคบอกมีเรื่องการถูกแทรกแซงคดีเล่าให้ฟัง แต่ยังไม่ส่งอะไรมา ก็ยิงตัวเองเสียก่อน ตั้งข้อสงสัยใครลบแถลงการณ์-คลิปออกจากเฟซบุ๊ก อ้างเพื่อนผู้พิพากษาศาลชั้นต้นจำนวนมากบ่นอึดอัด ร้องเรียนมายังพรรค คดีสำคัญมักถูกผู้บริหารลงมาพิจารณาเอง

วันนี้(5 ต.ค.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่(อนค.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กว่า เตรียมจะเปิดเผยข้อมูลที่นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ส่งมาให้พรรคอนาคตใหม่ ตั้งแต่ก่อนเหตุการณ์ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองภายในห้องพิจารณาคดี ว่า นายคณากรเคยเขียนข้อความส่งเข้ามาที่กล่องข้อความของเพจพรรคอนาคตใหม่ และเพจของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ช่วงเดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยถามว่าพรรคมีนโยบายเกี่ยวกับการให้หลักประกันความเป็นอิสระของผู้พิพากษาในการตัดสินคดีอย่างไร เพื่อไม่ให้ผู้บริหารศาลเข้ามาแทรกแซง

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นนายคณากรยังบอกว่า มีเรื่องจะเล่าให้ฟังเกี่ยวกับการถูกแทรกแซงในกระบวนการยุติธรรม คงเพราะนายคณากรเห็นว่าพรรคอนาคตใหม่ให้ความสนใจเหตุการณ์ซ้อมทรมานใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ แต่ตอนนั้นนายคณากรยังไม่ได้ส่งอะไรมาให้ ทางพรรคพยายามหาทางติดต่อกลับ แต่เกิดเหตุการณ์วันที่ 4 ต.ค.เสียก่อน

นายปิยบุตรกล่าวอีกว่า ในวันเกิดเหตุ เฟซบุ๊กของนายคณากร ที่ชื่อ “คณากร ตุลาคม” ได้โพสต์เอกสารแถลงการณ์ 25 หน้า พร้อมคลิปไลฟ์ก่อนจะยิงตัวเอง แต่ไม่ทราบว่าคลิปและเอกสารดังกล่าวหายไปได้อย่างไร น่าสงสัยว่ามีใครไปลบ อย่างไรก็ตาม มีผู้หวังดีส่งเอกสาร 25 หน้าพร้อมเอกสารประกอบหลายชิ้นมาให้พรรคอนาคตใหม่ แต่ยังไม่ทราบว่าที่มาที่ไป

นายปิยบุตรกล่าวว่า เรื่องนี้มีความน่าสนใจ ตรงที่มีผู้พิพากษาศาลชั้นต้นจำนวนมากมีความอึดอัดและร้องเรียนเข้ามาที่เพจของพรรค และเพจของตน ว่าคดีสำคัญหรือคดีนโยบายต่างๆ สุดท้ายแล้วผู้บริหารศาลจะลงมาพิจารณา ซึ่งตามระเบียบของศาลฎีกาอนุญาตให้ทำได้ เรียกว่าการตรวจคำพิพากษาโดยผู้บริหารศาลก่อน แต่ปัญหาคือตอนนี้มีการเพิ่มจำนวนคดีสำคัญ เช่นในปี 2560 ได้เพิ่มคดีความมั่นคง ปี 2562 เพิ่มคดีใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ อย่างไรก็ดี ตนยังไม่ได้ติดต่อกลับไปและยังไม่ได้พบกับผู้พิพากษาเหล่านั้น

ส่งเรื่องนี้จะโยงถึงการเมืองหรือไม่ นายปิยบุตรกล่าวว่า ควรให้ความเป็นธรรมกับนายคณากร อย่าลดทอนศักดิ์ศรีเกียรติยศของนายคณากร ด้วยการปลุกปั่นข่าวในลักษณะนี้ สิ่งสำคัญที่สุด คือต้องคุ้มครองนายคณากรและครอบครัว รวมถึงจำเลยในคดี นอกจากนี้ตนได้รับทราบว่าสื่อมวลชนก็ถูกกดดันในการนำเสนอข่าวนี้ ดังนั้น อยากให้ปล่อยเรื่องนี้เป็นไปตามกระบวนการ อย่ามีการแทรกแซง และอย่านำไปโยงว่าเป็นประเด็นการเมือง เพราะเรื่องนี้เป็นประเด็นในกระบวนการยุติธรรมที่ผู้พิพากษาคนหนึ่งสะท้อนมา

ส่วนข้อเรียกร้องของนายคณากรให้แก้ไขกฎหมายเรื่องการทำสำนวนนั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า ครั้งนี้จะเป็นโอกาสดี ตนมีเพื่อนเป็นผู้พิพากษาหลายคน ชอบส่งข้อความมาเล่ามาบ่นให้ฟังว่าระบบกลไกต่างๆ เป็นอย่างไร เพราะโดยสถานะของเขาพูดอะไรมากไม่ได้ ดังนั้น ในเมื่อเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นแล้ว เราน่าจะลองพิจารณาทบทวนกันดูว่าแนวทางของกฎหมายพระธรรมนูญศาลยุติธรรม ระเบียบของศาลฎีกาที่ให้อำนาจผู้บริหารศาลตรวจร่างคำพิพากษา สุดท้ายจะหาจุดสมดุลอย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...