xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่" แซว "ไอ้ก้านยาว" 14 ต.ค.ทำออกนอกรร.ไม่ได้ ลั่นก่อนตายขอเห็นปชช.รักกัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ แนะเกษตรลดเผ่าที่โล่ง ช่วยลดปัญหาPM2.5 ควันดำผู้ประกอบการต้องรับผิดชอบ แซว "ประพัฒน์" ยุค 14 ตุลา ทำตนออกนอกรร.ไม่ได้ ขออย่าเกิดเหตุอีก ช่วยกันพัฒนาประเทศ ย้ำต่างประเทศต้อนรับหมด ลั่นก่อนตายขอเห็นปชช.รักกัน

วันนี้ (3ต.ค.) เวลา 14.10 น. ที่ห้องมิราเคิล แกรนด์ บอลรูม เอ ชั้น 4 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรีและ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ เป็นประธานพิธีมอบนโยบายแก่สภาเกษตรกรแห่งชาติ โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า​ เกษตรกรสามารถช่วยรัฐบาลลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ได้ด้วยการลดการเผ่าในที่โล่งแจ้ง ทุกประเทศเขาก็ทำแบบนี้ ส่วนเรื่องการจราจร ควันดำ ตนสั่งการให้ดักจับหมดแล้ว ถ้าไม่จับก็มีปัญหา ตนก็โดนอีกหาว่าไม่าเอาใจใส่ เรื่องควันดำผู้ประกอบการต้องรับผิดชอบด้วย รถทุกชนิด แค่ไปเปลี่ยนไส้กรอง เปลี่ยนน้ำมันเครื่องให้ดี เครื่องที่หมดสภาพก็ซ่อมแซม จะใช้ถูลู่ถูกังกันไปถึงไหน มันมีผลกระทบกับคนอื่น พอจะตั้งด่านตรวจก็มีเรื่องอีก หาว่าเก็บเงินเรียกเงิน ถ้าทุกคนไม่ทำผิดเรื่องพวกนี้เลย ก็ไม่ต้องไปดักจับกัน ตำรวจก็ไม่ถูกกล่าวหาว่าเรียกเงิน มันก็จบแล้ว ไม่อย่างนั้นก็ขัดแย้งกันเรื่องกฎหมายตลอด ถ้าประเทศไหนไม่มีกฎหมายก็อยู๋ไม่ได้ บางทีรถที่ควันไม่ดำ ต้องถูกตรวจด้วย ก็ด่ารัฐบาล ด่านายกฯ ขอให้ช่วยตนหน่อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่งนายกฯ ได้ชี้ไปยังนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตกรแห่งชาติ ที่เคยเป็นผู้เข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองของนักศึกษาในเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 และได้รับฉายว่าไอ้ก้านยาว ที่นั่งร่วมรับฟังอยู่ พร้อมระบุว่า

“พี่ประพัฒน์ ทำให้ผมออกนอกโรงเรียนไม่ได้ เพราะเขาประท้วงกันอยู๋บนถนน จำได้ว่าถือไม้ก้านยาวอยู่ แล้วมาเจอกันวันนี้ ก็แหย่กันมาตั้งนาน ตั้งแต่ผมเป็นหัวหน้าคสช.ท่านก็คงไม่โกรธผมหรอก เพราะชื่อเดียวกับพ่อผม วันนั้นมาแหย่ว่าท่านชื่อเดียวกับพ่อผม ท่านก็บอกว่าพ่อของเขาไม่เจตนาจะตั้งชื่อเขา ให้เหมือนชื่อพ่อผม ก็ทำให้ผมเลิกแหย่ท่าน และโมโหไม่ได้ ตอนนั้นท่านถือไม้ก้านยาว ผมก็เรียนนายร้อยปีสาม จะได้กลับบ้านก็ไม่ได้กลับ เพราะอีตาคนนี้แหละ ผมลืมหมดแล้ว แต่อย่าให้เกิดขึ้นอีกเลย ทุกอย่างไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เราผ่านวันเวลากันมาเยอะพอสมควร 60-70 ปี เราเห็นประเทศไทยเป็นอย่างนี้มานานแล้ว เราต้องช่วยกันเปลี่ยนประเทศไทย ให้เป็นประเทศที่มีความสงบสุข มั่นคง สันติ และต้องช่วยกันพัฒนา อย่าไปเสียเวลากับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง กับสิ่งที่มีคนพยายามทำให้ไม่เกิดประโยชน์กับเรา ต้องแก้ปัญหาที่ใกล้ตัว ปัญหาที่ไกลตัวก็เป็นไปตามกฎหมาย ไม่ใช่ปัดไปปัดมา แล้วก็โกรธ ทำให้ไม่ได้แก้ปัญหาตัวเอง นี่คือสิ่งที่เป็นอันตราย”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้ต่างประเทศก็ต้อนรับตนหมด ตนก็อธิบายไปหลายครั้ง ตั้งแต่เป็นหัวหน้าคสช. วันนี้ก็ยินดีกว่าเดิม เพราะเราเป็นประชาธิปไตย เลือกตั้งแล้ว เขาก็แถลงการณ์ยอมรับเราแล้ว จะเอาอะไรกันอีก ฉะนั้นเรื่องการเมืองก็ว่ากันไป

“ผมก็หวังที่ประชาชน ถ้ารักกันแบบนี้ ประเทศก็เดินหน้าไปได้ สิ่งที่รัก ไม่ใช่ให้มารักผม แต่ผมขอให้ประชาชนรักตัวเอง รักครอบครัว รักสังคม รักประเทศชาติ นี่คือสิ่งที่ผมหวัง ก่อนผมตายขอทำหน้าที่นี้เท่านั้นเอง นั่นคือหัวใจของผม หัวใจของอดีตชายชาติทหาร สี่สิบปีในชีวิตข้าราชการทหารของผมไม่เคยลืมความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัติรย์ และวันนี้ผมก็มาเป็นนายกฯ ก็มีคำว่าประชาชนเพิ่มเข้ามาด้วย เราจะต้องไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” นายกฯกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...