xs
xsm
sm
md
lg

“เสรีพิศุทธ์” จี้ “ธรรมนัส” ลาออก หลัง “สมชัย” เผยข้อมูลวุฒิปลอม จ่อคุ้ยอีกคดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธาน กมธ.ป.ป.ช.เผย “สมชัย” ให้ข้อมูลวุฒิการศึกษาได้ประโยชน์ ฝาก “ธรรมนัส” พิจารณาตัวเองลาออก ขู่ดื้อต่อเจอคดีอาญา ดักจงใจกระทำปริญญาปลอม ไม่ได้เป็นเหยื่อ กมธ.คุ้ยต่อเจอคดีเพิ่มที่ออสซี่อีก สรุปโดนคดีถึง 2 ครั้งวันนี้ (2 ต.ค.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมว่า การมาให้ข้อมูลของนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวุฒิการศึกษาผู้หนึ่ง กรณีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ จะถือเป็นวุฒิปลอมหรือไม่ หรือจะเป็นการซื้อขายอย่างไรก็ว่ากันไป การมาให้ข้อมูลของนายสมชัยถือว่าได้ประโยชน์ รวมทั้งยังได้รับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาวุฒิการศึกษาของ ส.ส.ของพรรคหนึ่งที่ใช้ในการยื่นสมัคร ซึ่งจะมอบหมายให้อนุกรรมาธิการตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย แต่คาดว่าจะดำเนินการได้รวดเร็วเพราะเป็นการปลอมแปลงวุฒิการศึกษาภายในประเทศ

“จากที่เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้รับฟังในที่ประชุมวันนี้คงจะวินิจฉัยเองได้แล้ว จะปลอมหรือไม่ปลอม ถูกต้องหรือไม่ ทราบหรือไม่ทราบ หากนำมาแจ้งต่อ กกต.ในการสมัคร ส.ส.ก็ถือว่าชัดเจนอยู่แล้ว ผมจึงจะฝากไปยัง ร.อ.ธรรมนัสว่าหากรู้ตัวก็ให้ลาออกไปได้แล้ว ขอให้พิจารณาตัวเองได้แล้ว เพราะหากว่าเราจะดำเนินการตรวจสอบต่อไปทาง ร.อ.ธรรมนัสอาจจะต้องรับผิดชอบในทางคดีอาญา”

เมื่อถามต่อว่า จะถือว่า ร.อ.ธรรมนัสเป็นเหยื่อของขบวนการซื้อขายปริญญาปลอมได้หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ไม่ได้เป็นเหยื่ออะไร แต่ถือเป็นตัวกลาง เพราะรู้อยู่แล้วว่าได้มาโดยมิชอบ หรือไม่ได้มีการศึกษาจริง และไม่ได้เป็นมหาวิทยาลัยจริง ถือว่าจงใจกระทำเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้แปลเอกสารเพื่อที่จะรู้ข้อมูลที่ชัดเจน เพราะตนเองไม่ได้เชี่ยวชาญภาษาต่างประเทศเหมือนนายกรัฐมนตรี

ด้านนายธีรัจชัย พันธุมาศ โฆษกกรรมาธิการฯ กล่าวว่า ทางคณะกรรมาธิการฯ ได้ทำหนังสือไปยังกระทรวงศึกษาธิการเพื่อให้ดำเนินการสอบถามไปยังกระทรวงศึกษาของสหรัฐอเมริกา และประเทศวานูอาตู เพื่อสอบถามถึงการจัดสอนการศึกษาระดับปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยคาลามัส ที่เกี่ยวข้องกับ ร.อ.ธรรมนัส นอกจากนั้น ในส่วนของอนุกรรมาธิการมีมติจะส่งหนังสือไปยังกระทรวงต่างประเทศเพื่อขอเอกสารเกี่ยวกับคดีความของ ร.อ.ธรรมนัส เนื่องจากคดีที่ปรากฎต่อสื่อมวลชนเป็นคดีที่เกิดขึ้นในปี 2536 มีการตัดสินในปี 2538 แต่จากการตรวจสอบพบว่ายังมีข้อมูลว่า ร.อ.ธรรมนัส ยังมีอีก 1 คดี ในปี 2531 ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับคดีค้ายาเสพติดโดยตรง แต่เป็นคดีที่เกี่ยวกับกฎหมายสอดส่องเพื่อนบ้านข้างเคียง โดยมีการลงโทษจำคุก 8 เดือน โดยกรรมาธิการจะส่งเรื่องไปสอบถามยังสถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย เพราะเกรงว่าหากส่งผ่านกระทรวงการต่างประเทศจะถูกปฏิเสธกลับมา

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวเสริมว่า การที่ ร.อ.ธรรมนัสถูกดำเนินคดีไม่ใช่เพียงครั้งเดียว แต่โดนคดีถึง 2 ครั้ง ที่ผ่านมาเวลาออกมาแถลงข่าวก็นำสองเรื่องมาปนกันให้หลายคนงงเล่น ส่วนจะมีการเรียก ร.อ.ธรรมนัสมาให้ข้อมูลหรือไม่นั้น หากจำเป็นก็ต้องเรียกว่ามา แต่ตอนนี้ขอให้อนุกรรมาธิการรวบรวมพยานหลักฐานพร้อมก่อน

กำลังโหลดความคิดเห็น...