xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.พลังธรรมใหม่จี้รัฐแก้สิ่งแวดล้อมควบคู่พัฒนาเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายแพทย์ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ (แฟ้มภาพ)
“หมอระวี” กระตุ้นรัฐบาลเอาจริงแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ปรับวิธีคิดจากมุ่งแต่พัฒนาเศรษฐกิจ เป็นพัฒนาควบคู่วางแผนทรัพยากรธรรมชาติ ยกปัญหาสิ่งแวดล้อมรุนแรงขึ้น ต้องเร่งปรับตัว

วันนี้ (2 ต.ค.) นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวว่า ปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป แต่เป็นวิกฤตที่คืบคลานเข้าใกล้ชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้น ไม่เว้นแม้กระทั่งคนไทย ดังจะเห็นได้จากปัญหาวิกฤตฝุ่นละอองในเมืองใหญ่ น้ำท่วม ฝุ่นควันในจังหวัดภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าอินโดนีเซีย สิ่งเหล่านี้ตอกย้ำให้เห็นว่าปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่ใช่แค่เรื่องของประเทศใดประเทศหนึ่ง เพราะปัญหาที่เกิดในประเทศเพื่อนบ้านกระทบมาถึงประเทศของเราด้วย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อน ASEAN Haze-Free Roadmap เพื่อแก้ปัญหาหมอกควันข้ามแดน น่าจะชี้แจงต่อสาธารณะให้สังคมได้รับทราบว่า เราได้ใช้ประโยชน์จากโรดแมปนี้ในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันอย่างไรบ้าง เพื่อให้เห็นชัดเจนว่าโรดแมปที่ทำร่วมกันไม่ได้จบแค่การลงนามที่ไร้การปฏิบัติในการแก้ปัญหาร่วมกันอย่างแท้จริง

นพ.ระวียังกล่าวถึงการประชุมสุดยอดว่าด้วยปัญหาสภาพอากาศของสหประชาชาติเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่ง “เกรียตา ธันเบิร์ก” นักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมวัย 16 ปี ได้ขึ้นปราศรัยถึงปัญหาระบบนิเวศที่กำลังได้รับผลกระทบเป็นลูกโซ่จากพฤติกรรมของมนุษย์ที่มุ่งแต่การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ พร้อมปลุกคนรุ่นใหม่ให้หันมาสนใจปัญหาสิ่งแวดล้อม แทนที่จะฝากความหวังไว้กับบรรดาผู้นำโลกว่า นอกจากเป็นบทสะท้อนให้เห็นถึงกระแสคนรุ่นใหม่ที่เข้ามามีส่วนร่วมกับการรณรงค์ให้ทั่วโลกหันมาสนใจปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังแล้ว ยังเป็นบทพิสูจน์ถึงการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมของแต่ละประเทศด้วยว่ามีความจริงจังและมีมาตรการเพียงพอในการต่อสู้กับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกมากน้อยเพียงใด

นอกจากนี้ รัฐบาลควรตื่นตัวในการวางแผนรับมือต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และปรับวิธีคิดในการบริหารจัดการจากเดิมที่มุ่งเน้นแต่เศรษฐกิจมาเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจควบคู่ไปกับการวางแผนด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างรอบคอบ รองรับการสร้างเขตเศรษฐกิจใหม่ในหลายพื้นที่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ยากต่อการเยียวยาในอนาคต

นพ.ระวียังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “การพัฒนาเศรษฐกิจ เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องผลักดัน แต่ต้องนึกถึงผลกระทบที่ตามมาของสิ่งแวดล้อมเช่นเดียวกัน ไม่ใช่ตอบโจทย์ในระยะสั้นแล้วจะส่งผลในระยะยาว อย่าให้เหมือนคนที่เร่งหาเงินสร้างฐานะมาแล้วต้องมารักษาตัวในภายหลัง”


กำลังโหลดความคิดเห็น...