xs
xsm
sm
md
lg

มท.แจงครม.น้ำท่วมเหลือผู้อพยพ 3 พันคน สนทช.คาดไม่เกิน 4 ต.ค.อุบลฯน้ำแห้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โฆษกรัฐบาล แถลง "บิ๊กป๊อก" แจงครม.สถานการณ์อุทกภัย เหลือผู้อพยพ 3 พันคน บ้านเรือนเสียหาย 2 หมื่นกว่าหลัง ซ่อมแซมแล้ว 9 พัน สนทช.คาดอุบลฯไม่เกิน 4 ต.ค.น้ำแห้ง ส่วนเยียวยาบ้านหลังละ 5 พันข้อมูลอยู่ในมือปภ.ครบ รอตรวจพิสูจน์

วันนี้ (1 ต.ค.) เวลา14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้รายงานที่ประชุมครม.ในเรื่องผลการดำเนินการภายหลังยกระดับการจัดการสาธารณภัยขนาดใหญ่ (ระดับ 3 ) จากสถานการณ์อุทกภัยอิทธิพลพายุโพดุล และคาจิกิ โดยขณะนี้ยังเหลือผู้ประสบภัยอพยพอยู่ประมาณ 3,000 กว่าราย ซึ่งสำรวจความเสียหายพื้นที่ที่น้ำลดแล้ว 50 เปอร์เซ็นต์ บ้านพักอาศัยเสียหายจำนวน 20,000 กว่าหลัง และมีจำนวน 9,000 กว่าหลังได้รับการซ่อมแซมแล้วจากภาคส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น ทหาร ตำรวจ จิตอาสา และนักศึกษา โดยใช้งบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)ดำเนินการ

นางนฤมล กล่าวต่อว่า ขณะที่ความเสียหายทางสาธารณูปโภค ไฟฟ้า ประปา จะใช้งบฯของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่เกี่ยวข้อง รวมถึงโครงสร้างพื้นฐาน ถนน สะพานต่างๆ ทางกระทรวงคมนาคมเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็ได้ออกสำรวจพืชไร่นาที่เสียหายแล้วจำนวน 3 ล้านไร่เศษ เพื่อเข้าสู่กระบวนการเยียวยาต่อไป ขณะที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ดูแลเรื่องสวัสดิการทางสังคมต่างๆ อย่างไรก็ตาม ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจะอยู่ช่วยเหลือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายทุกพื้นที่

“ทางสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สนทช.) ได้รายงานในที่ประชุมครม. ถึงสถานการณ์อุทกภัยในขณะนี้ที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งตอนแรกคาดการณ์ว่าจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติในวันที่ 7 ต.ค.นี้ แต่ในพื้นที่มีเรือผลักดันน้ำ และการระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำจะลดได้เร็วขึ้นกว่ากำหนดคาดว่าประมาณวันที่ 3-4 ต.ค.นี้ ส่วนการสำรวจความเสียหายบ้านพักอาศัย เพื่อรับเงินชดเชยครัวเรือนละ5,000บาท ขณะนี้ข้อมูลตัวเลขอยู่ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)ครบแล้ว เหลือเพียงแต่รอยืนยันการพิสูจน์ให้ชัดเจนอีกครั้ง แล้วจะได้ดำเนินการจ่ายเงินบ้านละ5,000 บาทต่อไป ” โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...