xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” เมินถือธงนำแก้ รธน.ชี้ทำได้ก็ทำกันไป ย้อนสังคมกลุ่มไหนต้องการแก้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ ระบุแก้ รธน.อยู่ในขั้นตอน ถ้าทำได้ก็ทำกันไป ต้องดูประชามติด้วยหรือไม่ ปัดไม่มีธง ยึดแต่ตาม กม. ย้อนสังคมกลุ่มไหนต้องการแก้ ขออย่าเพิ่งไปคาดคะเนผลเลือกตั้ง โยน กกต.ดำเนินการกรณี “นวัธ”


วันนี้ (1 ต.ค.) เมื่อเวลา​ 13.50​ น.​ ที่ทำเนียบ​รัฐบาล​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ ให้สัมภาษ​ณ์​ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี​(ครม.)​ ถึงจุดยืนของรัฐบาลต่อแนวคิดการตั้งคณะกรรมาธิ​การ (กมธ.)​วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560​ ว่า​ เรื่องนี้ยังไม่มีอะไร​ เลยยังไม่รู้ว่าจะตอบอะไร​ ก็เป็นเรื่องของขั้นตอนซึ่งตนเคยบอกแล้วว่าการแก้ปัญหาก็ต้องไปแก้ไขในมาตรา​ 265 ที่เขียนไว้​ ซึ่งฝ่ายที่ต้องการให้แก้​ ก็ขอให้แก้ในมาตรา​ 265​ ที่เป็นเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ตามขั้นตอน​ เรื่องนี้ต้องไปว่าตามขั้นตอน​ ถ้าทำได้ก็ทำกันไป​ ตนไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น​ แต่ต้องไปดูว่าจะต้องมีการทำประชามติด้วยหรือเปล่า​ ซึ่งทุกอย่างอยู่ในขั้นตอนและมีระยะเวลา​ที่กำหนดอยู่​ ส่วนเรื่อง​กมธ.ก็ว่ากันไป​

ผู้​สื่อข่าว​ถามว่า​ ฝ่ายค้านต้องการให้นายกฯถือธงนำในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ พล.อ.ประยุทธ์​กล่าว​ว่า​ “ผมไม่มีธง​ ธงของผมคือจะทำอะไรก็ตามต้องเป็นไปตามกฎหมาย​ ตามขั้นตอนและรัฐธรรมนูญ​ และรัฐธรรมนูญ​ฉบับปัจจุบันก็เพิ่งมีผลบังคับใช้ได้ไม่นาน​ ถ้าจะแก้ไขก็ต้องทำตามขั้นตอน” เมื่อถามว่า​ เหตุที่ฝ่ายค้านต้องการให้นายกฯถือธงนำ​ เพราะสังคมมองว่าจะสามารถขอความร่วมมือจาก ส.ว.ในสภาฯได้ พล.อ.ประยุทธ์​ย้อนถามว่า​ “สังคมไหน ถ้าใครทำได้ก็ไปทำมา​ ผมคงไม่ไปนำธงอะไรทั้งสิ้น​ ที่พูดว่าสังคมต้องการ​ บางครั้งก็ต้องถามกลับว่าเป็นสังคมของกลุ่มไหน​ หรือประชาชนที่ว่าเป็นประชาชนกลุ่มไหน​ หรือพรรคการเมืองไหน​ ใช่คนทั้งประเทศหรือเปล่า​ ไปหามา” ​

พล.อ. ประยุทธ์​ ให้สัมภาษ​ณ์ ถึงกรณีที่มีการจัดเลือกตั้งซ่อมในหลายพื้นที่​ ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อเสียงส.ส.ฝ่ายรัฐบาล​ และอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อการทำงาน​ โดยเฉพาะเสียงในสภาฯ​ ว่า​ เรื่องนี้จะมีผลกระทบ​หรือไม่มีผลกระทบ​ ก็เป็นเรื่องที่ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าถ้าฝ่ายรัฐบาลแพ้ก็ย่อมมีผล​ แต่ถ้าไม่แพ้ก็ไม่มีผล​เท่านั้นเอง​ เรื่องนี้เป็นเรื่องของประชาชน​ อย่าเพิ่งไปคาดคะเนว่าใครจะแพ้หรือชนะ​ ทั้งหมดเป็นเรื่องของประชาชน​ที่จะต้องเข้าใจว่า​การเลือกตั้งนั้นทำเพื่ออะไร​ เพื่อให้ได้รัฐบาลที่มีเสถียรภาพ​ แต่ถ้าไม่เข้าใจตรงนี้​ มันก็วุ่นวายกันไปหมดแบบนี้​

ผู้​สื่อข่าว​ถามว่า​ มองอย่างไรที่การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ พรรคร่วมรัฐบาลส่งผู้สมัครชิงเก้าอี้​ แข่งขันกันเอง​ พล.อ.ประยุทธ์​กล่าวว่า​ ก็เป็นเรื่องของการเลือกตั้ง​ และเป็นสิทธิทางการเมืองของแต่ละพรรคในการส่งผู้สมัครเข้ารับการเลือกตั้งตามกติกา ส่วนใครจะได้ก็เป็นเรื่องของประชาชน​

เมื่อถามถึงกรณี นายนวัธ​ เตาะเจริญสุข​ ส.ส.ขอนแก่น​ พรรคเพื่อไทย(พท.)​ ที่ถูกศาลขอนแก่นตัดสินประหารชีวิต​ ในส่วนสมาชิกภาพส.ส.​ คิดว่าควรรอให้ศาลรัฐธรรมนูญ​วินิจฉัย​ หรือ ครม.จะตัดสินใจออกพระราชกฤษฎีกา​(พ.ร.ฎ.)​เลือกตั้งได้เอง​ พล.อ.ประยุทธ์​กล่าวว่า​ เรื่องนี้ยังไม่ได้รับรายงาน​ ทุกฝ่ายต้องดูข้อกฎหมายให้ชัดเจนก่อน​ เป็นเรื่องที่คณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​(กกต.)​ต้องดำเนินการ
กำลังโหลดความคิดเห็น...