xs
xsm
sm
md
lg

คพ.ยันสถานการณ์ฝุ่นPM2.5 ไม่วิกฤติ อย่าตระหนก คาดปลายสัปดาห์หน้ากลับสู่ปกติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อธิบดีควบคุมมลพิษ แจง หลัง "ประยุทธ์" เรียกประชุมด่วน รับมือ PM 2.5 ยันสถานการณ์ยังไม่วิกฤติ วอนปชช.อย่าตระหนก คาดปลายสัปดาห์ กลับสู่ปกติ หลังฝนเริ่มตกต่อเนื่อง

วันนี้ (30ก.ย.) เมื่อเวลา 16 00 น. ที่ห้องวีดิโอคอนฟรีเรนซ์ ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมแก้ไขปัญหาค่าฝุ่นละออง PM 2.5 กลับมาเกินเกณฑ์มาตรฐานอีกครั้ง ในหลายพื้นที่กทม.และปริมณฑล ร่วมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และตัวแทนหน่วยงาน พร้อมวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาฝุ่นและหมอกควันรวม 16 จังหวัด โดยนายกฯกล่าวเปิดประชุมว่า ช่วงที่ผ่านมา เราเจอปัญหาอุทกภัยในหลายจังหวัด ปัจจุบันอยู่ในสถานการณ์ที่ดีขึ้น บางส่วนยังต้องระบายน้ำเพิ่มเติม ขณะที่ค่าฝุ่น PM 2.5 ขณะนี้อยู่ในระดับที่เกินมาตรฐาน ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องเตรียมการรับทราบสถานการณ์ก่อนสั่งการอะไรเพิ่มเติม

จากนั้น เวลา 17.00 นายประลอง ดำรงไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า สถานการณ์ดังกล่าวเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน จนค่า PM2.5 สูงเกินมาตราฐาน 15 พื้นที่ และในวันนี้ขยายตัวเป็น 33 พื้นที่ แต่ยืนยันว่าค่าที่เกินมาตราฐานยังไม่เป็นอันตรายสุขภาพ แต่จะเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ เพราะค่าเกิน 50 ไมโครกรัมไปแล้ว อย่างไรก็ตามช่วงบ่ายที่ผ่านมา พบว่าค่าฝุ่นละอองลดลงทุกพื้นที่ เพราะมีฝนตกลงมาช่วย ซึ่งกรมอุตินิยมวิทยาก็พยากรณ์ว่าจากวันพรุ่งนี้ไปจะมีฝนปริมาณฝนตกลงมามากขึ้น คาดว่าปลายสัปดาห์นี้จะกลับสู่สภาพปกติ เพราะขณะนี้ถือว่าอยู๋ในช่วงเฝ้าระวัง ยังไม่เข้าขั้นวิกฤติ เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ก็ไม่จำเป็นต้องดำเนินมาตราการใดๆ

ทั้งนี้ นายกฯแจ้งที่ประชุมว่า สาเหตุของการเกิดฝุ่นละอองเกิดจากสภาพอากาศ ที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ แต่สิ่งที่เราควบคุมได้คือ การใช้ยานพาหนะโดยเฉพาะรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของปัญหา มีสัดส่วน 54 % และการเผาไหม้ในที่โล่ง 35 % ขณะที่โรงงานอุตสาหกรรม และอื่นๆสร้างฝุ่นละออง 3-5 %เท่านั้น

นายประลอง กล่าวว่า ในที่ประชุมได้รับทราบแนวทางแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง ที่จะมีแนวทางแก้ปัญหาใน 3 ระยะ คือก่อนเกิดวิกฤติ ช่วงเกิดเวิกฤติ และหลังวิกฤติ อาทิ การแก้ปัญหาในเชิงพื้นที่กทม.หากค่าฝุ่นเกิน 50 ไมโครกรัม จะเพิ่มจุดตรวจควันดำ จากเดิม 10 จุด เป็น 21 จุด และหากปริมาณฝุ่นเกิน 75 ไมโครกรัม ผู้ว่าฯกทม.มีอำนาจตามพ.ร.บ.สาธารณสุข สามารถออกคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่นการประกาศปิดโรงเรียน 437 แห่ง เมื่อปีแล้ว ส่งผลให้ค่าฝุ่นลดลงอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม ถ้าอยากให้ปัญหานี้มันจบ คือต้องเลิกใช้รถยนต์ดีเซล ซึ่งก็ไม่สามารถทำได้ ทั้งนี้ ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก แต่ขอให้ตระหนักกับสถานการณ์ที่้เกิดขึ้น และสามารถติดตามค่าฝุ่นละอองได้ด้วยตัวเอง ผ่านแอพพิเคชั่น Air4Thai ที่จัดทำโดยกรมควบคุมมลพิษกำลังโหลดความคิดเห็น...