xs
xsm
sm
md
lg

“ครูธัญ” ชูแก้ กม.แพ่งและพาณิชย์ ม.1448 ให้ทุกเพศสภาพสมรสกันได้ ลดความเหลื่อมล้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ครูธัญ” ส.ส.LGBT อนาคตใหม่ หวังยกระดับความเท่าเทียมทางเพศ ชี้ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต สร้างความเหลื่อมล้ำ ต้องแก้ กม.แพ่งและพาณิชย์ ม.1448 เผยยกร่าง กม.คืบหน้า 95% แล้ว แนะอย่ามองคนที่เพศ ให้มองที่ความสามารถ
วันนี้ (27 ก.ย.) นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ส.ส.กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT) กล่าวถึงแนวทางในการขับเคลื่อนประเด็นความเท่าเทียมทางเพศว่า พรรคอนาคตใหม่ต้องทำในสิ่งที่เราได้หาเสียงไว้กับประชาชนในช่วงก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งเรื่องความเท่าเทียมทางเพศเป็นนโยบายหนึ่งที่เราได้หาเสียงไว้ สิ่งที่เราอยากผลักดันคือการสมรสเท่าเทียม ที่ต้องแก้ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 ทุกคนต้องสามารถสมรสกันได้ แต่ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คู่ชีวิต ที่ผ่านการพิจารณาของคณะรัฐมนตรีไปแล้ว เป็นฐานความคิดที่แบ่งคนหลายหลายทางเพศ แบ่งออกไปจากสังคม มองว่าคนกลุ่มนี้ต้องใช้กฎหมายต่างหาก ฐานความคิดแบบนี้เป็นฐานความคิดของความไม่เท่าเทียม พ.ร.บ.คู่ชีวิตไม่สามารถพัฒนาไปสู่ความเท่าเทียมได้ กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศไม่ได้รับสิทธิต่างๆ

“การแก้ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 เป็นการเปลี่ยนแปลงกฎหมายเดิม ให้ขยายสิทธิครอบคลุมทุกคน เพราะคนทุกคนควรใช้กฎหมายเดียวกัน เราต้องทำให้กฎหมายเดิมที่มีอยู่ขยายความออกไป ให้ทุกคนสามารถสมรสกันได้ ไม่ว่าจะชายหรือหญิง ต้องไม่กระทบสิทธิของพวกเขา อันนี้คือฐานความคิดแบบเท่าเทียม” นายธัญวัจน์ระบุ

นายธัญวัจน์กล่าวต่อว่า เรื่องความเท่าเทียมทางเพศไม่ใช่เรื่องเฉพาะของกลุ่มคนข้ามเพศเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้หญิง ที่ในสังคมยังมีการละเมิดสิทธิ ไม่ได้รับสิทธิเท่าเทียมกับผู้ชายด้วย รวมทั้งในกลุ่มชาติพันธุ์ที่ยังพบปัญหาหลายๆอย่าง โดยขณะนี้คณะทำงานความเท่าเทียมทางเพศพรรคอนาคตใหม่ได้พิจารณาในทุกมาตรา ตอนนี้ดำเนินการไปกว่า 95% แล้ว เตรียมที่จะยกร่างเสนอเป็นกฎหมาย หากเสร็จแล้วจะให้คนในพรรคได้เห็น และให้นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคได้ดูและรับฟังความเห็นว่ามีตรงจุดไหนต้องปรับปรุงบ้างหรือไม่ รวมทั้งต้องรับฟังความเห็นจากประชาชนด้วย หากผ่านตรงขั้นตอนนี้ไปเราจะมาดูสถานการณ์การเมือง เพราะขณะนี้เสียงปริ่มน้ำมาก เราจึงต้องวางกลยุทธ์ว่าจะเสนอเข้าสู่สภาได้ตอนไหน เพื่อให้ร่างกฎหมายนี้ผ่านการพิจารณาและสามารถบังคับใช้ได้ ขณะนี้ทางเราเองก็ได้มีการพูดคุยกับหลายๆ พรรค ซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นด้วยกับร่างกฎหมายฉบับนี้

“ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิตนั้น ดูภาพรวมแล้วเหมือนว่าจะไม่สนับสนุนสิทธิพื้นฐานของพลเมือง สร้างความเหลื่อมล้ำ และไม่เข้าใจสถานการณ์ของโลกในยุคปัจจุบัน มนุษย์ทุกคนมีสิทธิที่จะสร้างครอบครัวได้ ไม่ว่าจะเพศไหนก็ตาม ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของพื้นฐานเศรษฐกิจที่ดี เพราะพวกเขาสามารถลงทุนกับครอบครัวได้อย่างเต็มใจ ซื้อบ้าน ซื้อรถ ซื้อของใช้ต่างๆได้ แต่ในปัจจุบัน คนข้ามเพศมักจะโดนกีดกัน บางที่ไม่รับเข้าทำงาน ตรงนี้ถือว่าส่งผลต่อเศรษฐกิจทางอ้อมเพราะรัฐจะไม่ได้ภาษีจากพวกเขาเท่าที่ควร” ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ แกนนำกลุ่ม LGBT กล่าว


นายธัญวัจน์กล่าวด้วยว่า สถานการณ์ของผู้มีความหลากหลายทางเพศในประเทศไทยในปัจจุบัน ดูเหมือนว่าจะยอมรับกลุ่มคนเหล่านี้มากขึ้น แต่ก็ยังมีเงื่อนไขบางอย่าง คือ ต้องปฏิบัติตามวัฒนธรรม หรือกฎกติกาของบางองค์กร บางครั้งการแต่งตัว หรือการแสดงออกของกลุ่มคนข้ามเพศบางทีอาจจะดูเกินไปบ้าง อาจสร้างอคติให้แก่คนบางคน แต่ตนอยากให้มองที่ความสามารถของพวกเขามากกว่า เราควรเคารพซึ่งกันและกัน เอาเรื่องเพศออกแล้วมองกันที่ความสามารถ สังคมต่างหากที่หมกหมุ่นเรื่องเพศไม่ใช่พวกเรา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 บัญญัติไว้ว่า “การสมรสจะทำได้ต่อเมื่อชายและหญิงมีอายุสิบเจ็ดปีบริบูรณ์แล้ว แต่ในกรณีที่มีเหตุอันสมควร ศาลอาจอนุญาตให้ทำการสมรสก่อนนั้นได้” นอกจากนี้ จากการศึกษาพบว่าประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448-1460 ที่เป็นบทบัญญัติเกี่ยวกับ “เงื่อนไขแห่งการสมรส” ล้วนแล้วแต่ระบุว่าการสมรสต้องเกิดขึ้นระหว่างชายกับหญิงเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...