xs
xsm
sm
md
lg

“ยุทธพร” เชื่อฐานเสียง “กรุง” ไม่กระทบคำนวณ ส.ส. มั่นใจ “บิ๊กป้อม” แก้เสียงปริ่มน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ ม.สุโขทัยธรรมาธิราช  (แฟ้มภาพ)
นักวิชาการ มสธ.วิเคราะห์เลือกตั้งใหม่เขต “กรุงศรีวิไล” ฐานเสียงยังแน่น ไม่น่ามีผลกระทบต่อการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ต่างจากที่จันทบุรีที่โดนใบแดง แนะเร่งแก้เสียงปริ่มน้ำ เชื่อ “ประวิตร” ลุยเองไม่เสียของ

วันนี้ (26 ก.ย.) นายยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ ม.สุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวถึงกรณีที่จะมีการเลือกตั้งใหม่ หลังจาก กกต.ให้ใบเหลืองนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งหลังการเลือกตั้งจะต้องมีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ เพราะเป็นการเลือกตั้งใหม่ที่เกิดจากการทุจริตการเลือกตั้ง ว่าประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะนายกรุงศรีวิไลโดนใบเหลืองซึ่งสามารถลงเลือกตั้งได้ ฐานเสียงเดิมของนายกรุงศรีวิไลก็ไม่ได้หายไปไหน มีโอกาสที่นายกรุงศรีวิไลจะได้รับเลือกกลับเข้ามาใหม่ ต่างจากกรณีใบแดงที่บุคคลนั้นจะไม่สามารถมาลงเลือกตั้งได้อีก แต่คะแนนเสียงจากการเลือกตั้งทั้งหมดในทุกพรรคการเมืองที่จะต้องนับคะแนนใหม่ทั้งเขตและเอาคะแนนทั้งเขตมาคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อาจจะมีผลบ้างเล็กน้อยหากคะแนนเสียง มีความแตกต่างกันมากกับการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ถ้าคะแนนเสียงเป็นฐานตัวเดียวกันก็ไม่น่าจะมีผลอะไรมากในเรื่องของ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่ถ้าคะแนนเสียงแตกต่างกันมากกว่าครั้งที่แล้วก็อาจจะมีผลบ้าง

อย่างไรก็ตาม มีโอกาสที่อาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้เนื่องจากสภาพทางการเมืองเปลี่ยน การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 กับ ณ วันนี้สภาพแวดล้อม และบริบทก็ไม่เหมือนกัน ความนิยมชมชอบในรัฐบาล และพรรคการเมืองอาจจะแตกต่างกัน นอกจากนี้ในแง่ของตัวบุคคลก็อาจจะมีผลอยู่บ้าง แต่ในแง่ของการที่นายกรุงศรีวิไลยังมีฐานเดิมในพื้นที่นั้น ยังเป็นน้ำหนักที่สำคัญ การบวกลบก็ไม่น่าที่จะมาก และไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อสักเท่าไหร่


แต่จุดที่น่าสนใจ คือ หลังจากนี้ยังมีกรณีใบแดงที่จังหวัดจันทบุรี เท่ากับว่าฐานเสียงเก่าไม่สามารถขยับขับเคลื่อนได้ เพราะอาจจะมีผู้สมัครหน้าใหม่เกิดขึ้น และจะได้ฐานเสียงเดิมหรือไม่นั้น ยังเป็นที่น่าคิด ส่วนพื้นที่อื่นอย่างนครปฐม ขอนแก่น และกำแพงเพชร ไม่เกี่ยวข้องกับการทุจริต โอกาสที่จะพลิกผันขึ้นอยู่กับตัวผู้สมัคร ถ้ายังเป็นคนที่มาจากตระกูลการเมืองเดียวกัน โอกาสที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงคงไม่กระทบต่อฐานคะแนน และไม่ต้องคำนวณบัญชีรายชื่อใหม่ รวมทั้งผลกระทบในพรรคร่วมก็ไม่น่าจะเกิดปัญหา แต่สิ่งที่ต้องแก้ไข คือ เรื่องเสียงปริ่มน้ำในสภา ที่ควรเร่งแก้ไขก่อนการพิจารณางบประมาณ ก่อนที่จะเข้าสู่สมัยประชุมต่อไปที่ฝ่ายค้านอาจยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติ

“การแก้ปัญหาเสียงปริ่มน้ำ กับการเข้ามาของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐต้องไม่เสียของแน่นอน เพราะเราเห็นความเคลื่อนไหวในเรื่องของไพบูลย์โมเดล กระแสข่าวเรื่องของงูเห่า ก็มีโอกาสที่จะมีการเปลี่ยนแปลงคะแนนเสียงของรัฐบาล รวมทั้งการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นจะทำให้เกิดผลต่อการขยับปรับเปลี่ยนหรือไม่ ผมเชื่อว่าหากมีการเปลี่ยนแปลงก็ไม่น่าจะเกินหนึ่งหรือสองที่นั่งในส่วนของ ส.ส.บัญชีรายชื่อ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...