xs
xsm
sm
md
lg

ต้องไม่เกิน 5 ล้าน ฟื้นฟูสาธารณประโยชน์ก้อนแรก กำชับ 1 พัน อปท.29 จังหวัด เร่งสำรวจความเสียหายหลังน้ำลด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอรับ 5 ล้านฟื้นฟูน้ำท่วมก้อนแรก กสถ.จี้กว่า 1 พัน อปท.29 จังหวัด เร่งสำรวจความเสียหายหลังน้ำลด ตามงบอุดหนุน 2,092 ล้าน เน้นสำรวจถนน สะพาน ระบบประปา หอกระจายข่าว สถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า สนามกีฬา สวนสาธารณะ สิ่งสาธารณประโยชน์อื่น

วันนี้ (26 ก.ย.) มีรายงานจากกระทรวงมหาดไทยเปิดเผยว่า ภายหลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อ 24 ก.ย.เห็นชอบให้ กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น (กสถ.) เป็นหน่วยงานรับงบประมาณให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุโซนร้อนโพดุล พายุดีเปรสชันคาจิกิ ซึ่งตั้งแต่ปลายเดือน ส.ค.จนถึงปัจจุบัน หลังจากมีการประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ 29 จังหวัด มติ ครม.ระบุว่าเป็นการจัดสรรให้กับองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น (อปท.) ฟื้นฟูความเสียหายในพื้นที่ โดยให้จังหวัดที่ประสบภัยเร่งรัดดำเนินการตรวจสอบความถูกต้องตามหลักเกณฑ์และช่วยเหลือให้แล้วเสร็จใน 60 วัน นับแต่วันได้รับอนุมัติงบประมาณ ในวงเงิน 2,092 ล้านบาท

ล่าสุด กสถ.มีหนังสือด่วนที่สุด แจ้ง กสถ.จังหวัด แจ้ง อปท.ใน 29 จังหวัดเบื้องต้น คาดว่าประมาณ 1 พันแห่ง ดำเนินการรายงานข้อมูลพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัย ร่วมกับ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธาาณภัยจังหวัด (ปภ.จังหวัด) 29 จังหวัด

“กสถ.กำหนดแบบรายงานเร่งรัดให้ตรวจสอบความเสียหายใน อปท. ถนน สะพาน ระบบประปา หอกระจายข่าว สถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า สนามกีฬา สวนสาธารณะ สิ่งสาธารณประโยชน์อื่นๆ ของ อปท. โดยเสียความหายงบประมาณดังกล่าวจะต้องไม่เกิน อปท.ละ 5 ล้านบาท”

สำหรับ 29 จังหวัด ได้แก่ อำนาจเจริญ แพร่ นครพนม เชียงใหม่ ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี ระนอง เพชรบูรณ์ มหาสารคาม ขอนแก่น หนองบัวลำภู ยโสธร กาฬสินธุ์ น่าน ตราด มุกดาหาร อุตรดิตถ์ ชัยภูมิ สุรินทร์ พิษณุโลก พิจิตร แม่ฮ่องสอน ชุมพร อุดรธานี สระแก้ว ลำปาง สุโขทัย ศรีสะเกษ และสกลนคร มีประชาชนได้รับผลกระทบ 418,480 ครัวเรือน

ทั้งนี้ เมื่อกลางเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา กสถ.มีหนังสือถึงผู้ว่าฯ จังหวัดที่เกิดอุทกภัยเพื่อจัดทำงบประมาณแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน แห่งละไม่เกิน 5 ล้านบาท เร่งรัดให้ อปท.ระดับ อบจ. เทศบาล และ อบต.ที่สามารถสำรวจความเสียหายเบื้องต้นรายงานมายัง กสถ.ให้ทันวันที่ 15 ก.ย.โดยเฉพาะพื้นที่น้ำลดแล้ว โดยจะได้ประมาณการงบประมาณช่วยเหลือให้เร็วที่สุดกำลังโหลดความคิดเห็น...