xs
xsm
sm
md
lg

“เทพไท” ชี้ข่าว ส.ส.ย้ายพรรคแค่หยั่งกระแส เชื่อไม่ย้ายแต่โหวตให้ โยงต้องแก้ รธน.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
ส.ส.เมืองคอน ปชป.มองกระแสการย้ายพรรค 14 ส.ส.เป็นเพียงการหยั่งกระแส อ่อยเหยื่อเผื่อปลาติดเบ็ด เชื่อไม่เสี่ยงย้ายแต่โหวตให้แทน โยงเป็นหนึ่งในปัญหาที่ต้องแก้รัฐธรรมนูญ

วันนี้ (25 ก.ย.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสการย้ายพรรคของ ส.ส.14 คนว่า คงเป็นเพียงกระแสข่าวที่พูดกันไปกันมา ยังไม่มีใครเอาพยานหลักฐานที่ชัดเจนออกมายืนยันกัน ไม่ว่าจะเป็นคลิปเสียง หรือเจ้าตัวผู้อยู่ในกระแสข่าวจำนวน 14 คนออกมาพูดยืนยันข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเลย ส่วนตัวเห็นว่าคงเป็นเพียงการหยั่งกระแสมากกว่า

“เพราะอีกไม่นานก็จะเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปรจำปี 2563 ของรัฐบาล และเสียงสนับสนุนฝ่ายรัฐบาลก็ปริ่มน้ำลงเรื่อยๆ จึงมีการสร้างกระแสหาเสียงสนับฝ่ายรัฐบาลเพิ่มขึ้น วิธีการที่ดีที่สุดก็คือ อ่อยเหยื่อ ตกปลาในบ่อคนอื่น เผื่อปลาตาบอดจะได้หลงงาบเยื่อติดเบ็ดขึ้นมาบ้าง”

นายเทพไทกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าคงไม่มี ส.ส.คนไหนย้ายพรรคในตอนนี้ เพราะ 1. การเป็น ส.ส.ในสังกัดพรรคเดิม แล้วโหวตให้รัฐบาลแต่ละเรื่องแต่ละครั้งไป ดีกว่าย้ายตัวเองไปสังกัดพรรคการเมืองนั้นๆ การโหวตเป็นครั้งคราวสามารถโก่งราคาค่าตัวได้สูงกว่าการตกไปเป็นหมูในอวยของพรรคการเมืองที่ไปสังกัดใหม่ 2. การย้ายพรรคนั้น เจ้าตัวจะต้องตอบคำถามต่อประชาชนในเขตเลือกตั้งของตัวเองว่ามีเหตุผลใดที่ต้องย้าย ทั้งที่ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาชาวบ้านเลือกเพราะสมัครในพรรคการเมืองเดิม และ 3. สุ่มเสี่ยงกับการถูกประณามจากสังคมและผู้คนในเขตเลือกตั้งว่า เป็น ส.ส.ขายตัว หรือ ส.ส.โสเภณี และมีโอกาสสอบตกสูงมากในการเลือกตั้งครั้งหน้า จากปรากฏการณ์ที่เกิดนั้นนับว่าเป็นปรากฏการณ์ที่เป็นหนึ่งในหลายปัญหาของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องร่วมมือกันศึกษาปัญหา และแนวทางแก้ไขให้สำเร็จเพื่อกำจัดจุดอ่อนของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้หมดสิ้นไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...