xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” มอบน้ำมันกัญชา อ.เดชา ไปใช้ประโยชน์การแพทย์ 22 รพ.ทั่วประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมว.สาธรณสุข ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ มอบนโยบายการนำน้ำมันกัญชา สูตร “อ.เดชา” ไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ มอบ 22 โรงพยาบาลทั่วประเทศ คนดังแห่เป็นสักขีพยาน

วันนี้ (25 ก.ย.) ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประชุมทางไกลผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ มอบนโยบายการนำน้ำมันกัญชาไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์แก่เจ้าหน้าที่ 22 โรงพยาบาล ในโครงการวิจัยการใช้กัญชาทางการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก พร้อมส่งมอบน้ำมันกัญชาตำรับหมอพื้นบ้าน “สูตรนายเดชา ศิริภัทร” จำนวน 5 พันขวด แก่โรงพยาบาลศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี

มี นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก นายเดชา ศิริภัทร, ภก.ดร.อนันต์ชัย อัศวเมฆิน อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชวิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว., นายยืนยง โอภากุล และเครือข่ายร่วมเป็นสักขีพยาน โดยภายในงานนายเดชาได้มอบตำรับยาแก่กระทรวงสาธารณสุขด้วย

นายอนุทินกล่าวว่า ได้มอบให้กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ทำโครงการวิจัยการใช้น้ำมันกัญชา ตำรับหมอพื้นบ้าน สูตรนายเดชา ศิริภัทร ขนาดบรรจุ 5 ซีซี ปริมาณ 3,300 ลิตร จำนวน 660,000 ขวด ให้แก่โรงพยาบาลที่มีบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและเข้าร่วมในโครงการวิจัยฯ เบื้องต้นมีจำนวน 22 แห่ง โดยวันนี้ ได้เริ่มส่งมอบน้ำมันกัญชาข้างต้น ให้โรงพยาบาลศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ไปใช้รักษาผู้ป่วยแล้ว ก่อนจะขยายการส่งมอบสู่โรงพยาบาลอื่นๆ ต่อไป

“ขอขอบคุณนายเดชาที่มอบสูตรยาให้แก่ภาครัฐ ทั้งที่นำไปผลิตขายเองน่าจะทำกำไรมหาศาล การได้กลุ่มบุคคล อย่างนายเดชา, น.ส.รสนา, นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย ม.รังสิต รวมทั้งนายยืนยง โอภากุล มาช่วยผลักดันทำให้สามารถเดินหน้านโยบายได้ง่าย และก่อประโยชน์มากขึ้น เพราะลำพังเพียงฝ่ายการเมือง และกระทรวงสาธารณสุขผลักดันการใช้กัญชาจะถูกจำกัดแค่ในรูปแบบของยาแผนปัจจุบันเท่านั้น จะเสียโอกาสรับรู้คุณค่าของกัญชาในแพทย์แผนไทย และแพทย์ทางเลือกอย่างน่าเสียดาย”

นายอนุทินกล่าวด้วยว่า หลังจากการส่งมอบน้ำมันกัญชาจะติดตามผลการรักษาอย่างใกล้ชิดเพื่อพัฒนาด้านการแพทย์ต่อไป ส่วนที่มีการพาดหัวโดยสื่อบางฉบับว่าจะล้มเลิกนโยบายนี้ คิดว่ากิจกรรมที่ผ่านมาน่าจะเป็นคำตอบว่าเราเอาจริงและผลักดันเรื่องกัญชาเพื่อการแพทย์อย่างเต็มที่ ขณะเดียวกัน ได้ติดตามและหาทางปรัลปรุงการปฏิบัติงานโดยตลอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโรงพยาบาล 22 แห่ง ที่มีบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและร่วมในโครงการวิจัยฯ มีดังนี้ เขตสุขภาพที่ 1 รพ.เด่นชัย จ.แพร่, รพ.เถิน จ.ลำปาง เขตสุขภาพที่ 2 รพ.บางกระทุ่ม, รพ.นครไทย จ.พิษณุโลก เขตสุขภาพที่ 3 รพ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์, รพ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี เขตสุขภาพที่ 5 รพ.ดอนตูม จ.นครปฐม, รพ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี, รพ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เขตสุขภาพที่ 6 รพ.เฉลิมพระเกียรติฯ จ.ระยอง

เขตสุขภาพที่ 7 รพ.พล จ.ขอนแก่น เขตสุขภาพที่ 8 รพ.พระอาจารย์ฝั้นฯ, รพ.วานรนิวาส, รพ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร, รพ.ห้วยเกิ้ง จ.อุดรธานี, รพ.หนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู เขตสุขภาพที่ 9 รพ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ เขตสุขภาพที่ 10 รพ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี, รพ.พนา จ.อำนาจเจริญ เขตสุขภาพที่ 11 รพ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี เขตสุขภาพที่ 12 รพ.ป่าบอน จ.พัทลุง เขตสุขภาพที่ 13 รพ.การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสานกำลังโหลดความคิดเห็น...