xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.เอกฉันท์แบน 3 สารพิษ “ดำรงค์ พิเดช” ลั่น รมต.คนไหนขวางเจอซักฟอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย
กมธ.สารพิษฯ มีมติเอกฉันท์แบน 3 สารเคมีเกษตร จ่อเชิญ รมต.4 กระทรวงหารือ พร้อมเชิญนักวิชาการอิสระให้ข้อมูลการใช้สารทดแทน ด้าน “ดำรงค์ พิเดช” ชี้ผลประโยชน์ทับซ้อนมหาศาล แต่ต่อไปนี้ต้องฟังเสียงประชาชน รมต.คนไหนขวางเจอซักฟอกแน่
วันนี้ (24 ก.ย.) นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม สภาผู้แทนราษฎร พร้อมคณะ ‬แถลงว่า ที่ประชุมมีมติให้ยกเลิกสารเคมีการเกษตร 3 ตัว ประกอบด้วย พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ในทันที ขณะเดียวกัน กมธ.วิสามัญฯ ก็ไม่ปิดกั้นรับฟังความคิดเห็นจากภาคส่วนต่างๆ นอกจากนี้ยังมีมติตั้งคณะทำงาน 1 ชุด เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบถึงพิษภัยของสารเคมี ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้า กมธ.จะเชิญรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องทั้ง 4 กระทรวงมาพูดคุยกันด้วย

นายชวลิตกล่าวว่า ขณะนี้สารเคมีในประเทศอันตรายถึงขั้นวิกฤตซึ่งไม่อาจยื้อไปได้อีก เพราะช้าเกินไปแล้ว ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขมีความเห็นเป็นเอกฉันท์ให้ยกเลิกสารทั้ง 3 ตัว นอกจากนี้ ‪ในวันที่ 4 ต.ค. กมธ.จะลงพื้นที่ที่อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย เพื่อดูและสุ่มตรวจพืชผักผลไม้ของจีนที่นำเข้าประเทศไทย รวมทั้งจะลงพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อไปพบปะประชาชนที่ประสบภัยสารเคมีว่าทุกข์ร้อนอย่างไรบ้าง

“เราหวังว่าจะไม่หนีเสือปะจระเข้ที่ยกเลิกสารเคมี ‬3 ตัวนี้ แล้วไปหาสารเคมีตัวอื่น เพราะความจริงแล้วมีวิธีในการทดแทน เพียงแต่นักวิชการของกรมวิชาการเกษตรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถูกบล็อกไม่ให้แสดงความคิดเห็นเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาเท่าที่ควรจะเป็น ดังนั้น เราจะเชิญนักวิชาการอิสระเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการทดแทน เพราะ 53 ประเทศเขาเลิกใช้แล้ว แม้แต่ในลาว กัมพูชา เวียดนาม ก็เลิกใช้แล้ว เราจึงหนักแน่นว่าไทยถึงเวลาต้องเลิกใช้เช่นกัน” นายชวลิตกล่าว
นายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย
ด้านนายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย กล่าวเสริมว่า ปัญหาสารเคมีทั้ง 3 ตัวมีเบื้องหลังเกี่ยวกับผลประโยชน์ทับซ้อนอยู่มาก เพราะมีเงินเข้าประเทศอย่างเดียว แต่ไม่ได้คำนึงถึงชีวิตประชาชน เมื่อมีสภาผู้แทนราษฎรแล้วก็ถือเป็นโอกาสดีที่ ส.ส.ร่วมมือกันตั้ง กมธ.ทำเรื่องนี้ให้สำเร็จโดยไม่มีอะไรมาต้านทานได้ เพราะรัฐมนตรีทุกคนมาจากประชาชน ต้องฟังเสียงประชาชน ซึ่งในที่ประชุมพูดคุยกันว่าหากลดสารเคมีได้จะเพิ่มพื้นป่าได้มากขึ้น เพราะที่ผ่านมามีการใช้สารเคมีฉีดทำลายพื้นที่ป่าอย่างง่ายดาย หากรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องคนใดไม่สนับสนุนเรื่องดังกล่าว ตนจะขออภิปรายไม่ไว้วางใจ


กำลังโหลดความคิดเห็น...