xs
xsm
sm
md
lg

คาดพรุ่งนี้กกต.ถก "ธนาธร" ปล่อยกู้อนค. "จรุงวิทย์" โยนประธานตัดสินใจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พ.ต.ท.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. (แฟ้มภาพ)
คาดกกต.ถกปม "ธนาธร" ปล่อยกู้อนค.พรุ่งนี้ ชี้กม.ไม่เปิดช่องพรรคใช้เงินกู้-เงินนอกเหนือรายได้ 7 ประการตามม.62 พ.ร.ป.พรรคฯไปการเป็นค่าใช้จ่ายหาเสียงเลือกตั้ง "จรุงวิทย์" ไม่มั่นใจอ้างเรื่องสำคัญ กกต.ต้องศึกษา ขึ้นอยู่ปธ.กกต.บรรจุระเบียบวาระพิจารณา

วันนี้ (22ก.ย.) พ.ต.ท.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. กล่าวถึง การที่กกต.จะพิจารณาสำนวนตรวจสอบกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกร้องให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงิน191ล้านเพื่อ ดำเนินกิจการพรรคอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายพรรคการเมือง ว่า ทางสำนักงานฯได้ส่งสำนวนการสอบสวนให้กับกกต.แล้วโดยปกติเรื่องสำคัญกกต.แต่ละท่านก็จะทำการศึกษาก่อน จากนั้นทางประธานกกต.ก็จะพิจารณาว่าจะบรรจุ เข้าเป็นระเบียบวาระให้ที่ประชุมกกต.พิจารณาเมื่อใด ซึ่งเรื่องดังกล่าวก็เช่นเดียวกัน

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าพิจารณาในการประชุมกกต. สัปดาห์นี้เลย เลขาธิการกกต. กล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ขึ้นอยู่กับประธานกกต.ว่าจะพิจารณาบรรจุ เป็นระเบียบวาระให้ที่ประชุมกกต.พิจารณาเมื่อใด

ทั้งนี้มีรายงานว่า สำนวนที่ทางสำนักงานฯจะเสนอกกต.นั้น นอกจากจะเป็นการสอบสวนของพนักงานสอบสวน ตามคำร้องที่มีนอกจากจะเป็นการสอบสวนตามคําร้องที่มีการกล่าวหาแล้วยังจะมีความเห็นของนายทะเบียนพรรคการเมืองเสนอไปประกอบการพิจารณาด้วย และมีความเป็นไปได้ที่ที่ประชุมกกต.จะมีการพิจารณาสำนวนดังกล่าวในวันพรุ่งนี้(23ก.ย.) เนื่องจากหลักการประชุมกกต.ที่ผ่านมา ในทุกวันจันทร์จะเป็นการพิจารณาสำนวน เรื่องร้องเรียนต่างๆ และ การประชุมวันอังคารจะเป็นเรื่องร่างระเบียบ ประกาศหรือการบริหารสำนักงาน

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่น่าสนใจของเรื่องเงินกู้นั้นอยู่ที่ กกต.จะตีความข้อกฎหมายอย่างไร โดยพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 62 กำหนดที่มา รายได้ของพรรคการเมืองเอาไว้มี 7 ประการ คือ1. เงินทุนประเดิมไม่น้อยกว่า1ล้านบาทตามมาตรา 9 วรรคสอง 2. เงินค่าธรรมเนียมและค่าบำรุงพรรคการเมืองตามที่กำหนดในข้อบังคับ 3 เงินที่ได้จากการจำหน่ายสินค้าหรือบริการของพรรค 4. เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดที่ได้จากการจัดกิจกรรมระดมทุนของพรรค 5.เงินทรัพย์สินและประโยชน์อื่นใดที่ได้จากการบริจาค 6. เงินอุดหนุนจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง 7 ดอกผลและรายได้ที่เกิดจากเงินทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดของพรรคการเมือง

ขณะเดียวกัน ในหมวดการใช้จ่ายของพรรคการเมือง มาตรา 87 ก็กำหนดให้การดำเนินกิจการของพรรค ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งของพรรคและสมาชิก และค่าใช้จ่ายในการบริหารพรรค ให้ใช้จ่ายเงิน ที่มาจากรายได้ที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 พ.ค.นายธนาธรได้บรรยายตอนหนึ่งระหว่าง รับเชิญจากสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย(FCCT) ว่าในช่วงระหว่างหาเสียงเลือกตั้งพรรคอนาคตใหม่ไม่สามารถระดมทุนได้ทันเวลาสำหรับการหาเสียงจึงให้เงินพรรคยืม 110 ล้านบาท ซึ่งจะเท่ากับว่า นายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ยอมรับว่าเงินที่พรรคใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งเมื่อ 24 มีนาคมเป็นเงินกู้ และการที่พรรคนำเงินกู้มาใช้จ่ายเป็นค่าดำเนินกิจการของพรรค ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งของพรรคและสมาชิกจะถือว่าขัด

มาตรา 87 ที่กำหนดให้การใช้จ่ายในเรื่องดังกล่าว ต้องมาจากเงินรายได้และทรัพย์สินตามมาตรา 62 หรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...