xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ท้าสอบจริยธรรม ชี้ไม่แจงสภาฯ รู้หวังให้พูดอะไร-เอกสารลับไม่โยงการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ ไม่หวั่นฝ่ายค้านยื่นสอบจริยธรรม แขวะไม่หนี ระบุไม่แจงสภาฯ เองรู้เจตนารมณ์ต้องการให้พูดอะไร ไม่แคร์ลากถึงซักฟอก แจงเอกสารลับไม่เกี่ยวนักการเมือง ติงสื่อไม่ควรถ่าย เมินสู้คนไทยกันเอง ไม่ขวางแก้ รธน.แต่อย่าลืมเข้ามาได้เพราะฉบับนี้

วันนี้ (20 ก.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงกรณีฝ่ายค้านเตรียมเข้าชื่อยื่นเรื่องให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตรวจสอบจริยธรรมนายกรัฐมนตรี ว่า “ก็สอบสิครับ ส่วนทางกฎหมายจะทำได้หรือไม่ ก็ต้องสอบถามจากฝ่ายกฎหมาย ซึ่งตนเคารพกระบวนการยุติธรรมทุกประการ ทั้งศาลรัฐธรรมนูญและศาลปกครอง คดีความต่างๆ ก็ส่งคนไปชี้แจง ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) ซึ่งที่ผ่านมามีเรื่องฟ้องร้องหลายเรื่อง ขอยืนยันว่าผมไม่หนีหรอก”

เมื่อถามว่าแสดงว่าสิ่งที่นายกฯ ชี้แจงในสภายังไม่เคลียร์ใช่หรือไม่ จึงทำให้ถูกยื่นเรื่องสอบเพิ่ม พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เป็นมุมมองของฝ่ายค้าน แต่ตนคิดว่าชี้แจงเท่าที่ชี้แจงได้ อีกทั้งนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ได้ชี้แจงไปหมดแล้วว่า

เมื่อถามต่อว่า หากนายกฯ ชี้แจงเองจะชัดเจนกว่านี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “คุณก็รู้เจตนารมณ์ว่าเขาต้องการอะไร เขาต้องการให้ผมพูดอะไรซักอย่าง ซึ่งผมก็ต้องระมัดระวังให้มากที่สุด ในการที่จะถูกลากไปเชื่อมโยง อะไรก็แล้วแต่ ต้องระมัดระวังสิ คนทำต้องรับผิดชอบ ในการที่ทำให้ไปเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงอะไรก็แล้วแต่”

เมื่อถามย้ำว่า เรื่องนี้ควรจบได้แล้วใช่หรือไม่ เพื่อไม่ให้ไปเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่รู้สิ ก็แล้วแต่ฝ่ายค้าน

ส่วนเรื่องนี้จะบานปลายไปสู่การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ลากไปเถอะ จะไปไหนก็ไป ไปทำที่ไหนก็ไป ผมก็อธิบายได้ ก็แล้วแต่ ผมก็อยากชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ ประเทศชาติเผชิญหน้ากับอะไรอยู่ อย่าลืมอดีตที่ผ่านมา พฤติกรรมของหลายๆ คน หลายๆ กลุ่ม ทุกคนต้องเรียนรู้อย่าให้เกิดขึ้นอีก”

เมื่อถามว่า เกี่ยวข้องกับเอกสารโครงข่ายขบวนการทำลายประเทศที่มีอยู่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในนั้นไม่ได้หมายความว่าเกี่ยวกับนักการเมือง แต่เป็นปัญหาเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ความคืบหน้าเกี่ยวกับระเบิด ที่มีการรายงานผลการสอบสวนขึ้นมา เผอิญว่าติดกระเป๋ามา จึงหยิบขึ้นมาดู ไม่ได้ไปขู่ใคร

เมื่อถามว่า แต่จังหวะมันได้ พล.อ.ประยุทธ์ตอบกลับทันทีว่า จังหวะของสื่อ สื่อถ่ายภาพไปทำไม สื่อก็ต้องจากถ่ายภาพตนเพียงอย่างเดียว ซึ่งไม่ควร นายกฯ จะพักผ่อนทำหน้าสบายบ้าง ก็ต้องทำหน้าเก๊กตลอด ทำหน้าหล่อแล้วยิ้ม เพราะกล้องถ่ายตลอดเวลา หากหน้าขมวดคิ้ว ไม่สบายใจ ตกลงตนจะไม่มีสิทธิส่วนตัวเลยหรืออย่างไร

สื่อจึงแซวว่าให้นายกฯ ยิ้มสู้ พล.อ.ประยุทธ์ได้ยิ้มแล้วตอบว่า “ผมรู้ว่าผมยิ้มแล้วดูดี และยิ้มสู้กับสิ่งที่ควรจะต้องสู้ ตนจะสู้กับคนในชาติไปทำไม ไปสู้กับเศรษฐกิจ สู้กับความยากจน มากกว่าสู้กับคนไทยด้วยกันเอง ซึ่งผมไม่อยากสู้ ขอให้ทุกคนได้ใคร่ครวญไตร่ตรองให้ดีว่าจะทำอะไรก็ตาม เรื่องรัฐธรรมนูญก็ผ่านประชามติมาตั้งเยอะ เพราะฉะนั้นจะแก้หรือจะเปลี่ยนอะไรก็อยู่ในกระบวนการ ซึ่งมาตราต่างๆ ก็เสนอวิธีการ ก็ค่อยเป็นค่อยไปและทำกันไป ผมไม่ได้ขัดขวาง อย่าลืมว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็ทำให้หลายคนได้เข้ามา จึงอย่าเลือกเคารพรัฐธรรมนูญเพียงบางมาตราเท่านั้น และต้องไปดูกฎหมายลูกอื่นๆ ด้วย เช่น พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ การจะปลุกคนมาบนท้องถนนหยุดได้แล้ว เพราะกฎหมายชุมนุมมีอยู่ วันหน้าก็อย่าไปตีกับกฎหมายชุมนุมอีก ซึ่งทำไม่ได้ คนไทยต้องเคารพกฎหมาย บ้านเมืองถึงจะสงบเรียบร้อย”


กำลังโหลดความคิดเห็น...