xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.ดีอี ประสานแก้มือถือล่มในพื้นที่น้ำท่วม 1,391 จุด มอบ “เศรษฐพงค์” เกาะติดอาชญากรรมไซเบอร์-ตั้ง อนุ กมธ.รับมือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ประธาน กมธ.ดีอี” เผยสั่งแก้ไขสถานีมือถือล่มในพื้นที่น้ำท่วม 1,391 จุดเรียบร้อยแล้ว “กัลยา” ย้ำเกาะติดอาชญากรรมไซเบอร์ มอบ “เศรษฐพงค์” ศึกษาการโจมตีไซเบอร์ เล็งตั้งอนุ กมธ.รับผิดชอบหามาตรการป้องกัน เร่งผลักดันตั้ง “องค์กรความมั่นคงไซเบอร์แห่งชาติ” ชี้ไทยอยู่ในข่ายถูกโจมตี พร้อมจับตาการใช้โดรนก่อเหตุ
น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร
เมื่อวันที่ 19 ก.ย. น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร หรือ กมธ.ดีอี กล่าวถึงการประชุม กมธ.ดีอี เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า ที่ประชุม กมธ.ดีอีได้มีการติดตามและรับทราบผลการดำเนินงานเกี่ยวกับสถานการณ์ระบบสื่อสารโทรคมนาคมในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมทางภาคอีสาน เนื่องจากทราบว่าได้เกิดความเสียหายของสถานีฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่ เนื่องจากผลกระทบจากพายุฝนทำให้ระบบไฟฟ้าที่จ่ายเข้าสู่สถานีขัดข้อง โดยมีจำนวนถึง 1,391 สถานีที่ได้รับความเสียหาย โดย กมธ.ดีอีได้แจ้งไปยัง กสทช. และผู้ให้บริการโทรศัพท์ทุกรายให้เข้าไปดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขปัญหา ซึ่งทั้ง กสทช. และผู้ให้บริการรายงานผลต่อ กมธ.ว่าได้ดำเนินการตรวจสอบ และซ่อมแซมระบบที่ขัดข้องให้สามารถกลับมาใช้การได้ตามปกติเรียบร้อยหมดแล้ว
พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร
ด้าน พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กมธ.ดีอี กล่าวว่า จากปัญหาดังกล่าวได้เสนอให้ กมธ.ผลักดันในการวางโครงข่ายระบบสื่อสารโทรคมนาคมเพื่อป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยโดยเฉพาะ เพื่อประสิทธิภาพในการสื่อสารส่งข้อมูลได้รวดเร็วถูกต้อง จะช่วยระวังป้องกันภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นได้ เนื่องจากตนเห็นว่าประเทศไทยเรายังไม่มีระบบโครงข่ายการสื่อสารฯดังกล่าวเป็นการเฉพาะ จึงได้เสนอให้ กมธ.ได้ร่วมผลักดันเรื่องนี้ซึ่งประธาน กมธ.ก็เห็นด้วยให้ กมธ.ควรมีส่วนร่วมผลักดันให้เกิดระบบดังกล่าว เพราะประเทศไทยเราจะเจอภัยพิบัติรูปแบบต่างๆ โดยตลอด การวางระบบโครงข่ายนี้จะช่วยให้ตอบสนองต่อการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ทันท่วงที

พ.อ.เศรษฐพงค์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ประธาน กมธ.ดีอี ยังได้มอบหมายให้ตนเดินหน้าต่อเนื่องในการศึกษาเกี่ยวกับการโจมตีระบบโทรคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล โดยอาจจะมีการตั้งคณะอนุกรรมาธิการขึ้นมารับผิดชอบดูแลโดยตรง เนื่องจากในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมามีการโจมตีดังกล่าวในหลายประเทศ มีการโจมตีระบบควบคุมการบินในสนามบิน โจมตีระบบการสื่อสารโทรคมนาคมของหลายประเทศ รวมถึงการโจมตีด้วยโดรนผ่านระบบไซเบอร์ ซึ่งมีข่าวว่ามีการใช้โดรนโจมตีบ่อน้ำมันในประเทศซาอุฯ และที่สำคัญมีข่าวว่าประเทศไทยตกเป็นหนึ่งเป้าหมายที่อาจถูกโจมตีเช่นกัน กมธ.ดีอีจึงได้แจ้งไปยัง กสทช.และผู้ให้บริการทุกรายได้คอยติดตามตรวจสอบ ระวังป้องกันความเสี่ยงดังกล่าว ทั้งนี้ คณะอนุกรรมาธิการที่จะตั้งขึ้นจะทำหน้าที่ในการหามาตรการป้องกัน โดยเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งก็คือ กมธ.จะต้องติดตามและช่วยผลักดันให้มีการตั้งคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ หรือ กมช. โดยเร็ว ซึ่งมีท่านนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน

“ผมต้องการชี้ให้เห็นว่ากรรมการชุดนี้มีความสำคัญอย่างมาก ดังนั้นจึงควรเร่งตั้ง กมช. และองค์กรความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ จะล่าช้าไม่ได้ เนื่องจากไทยก็เป็นประเทศที่อาจถูกโจมตีด้วย ซึ่งกรรมการดังกล่าวมีภารกิจหน้าที่โดยตรงในการระวังป้องกันการโจมตีไซเบอร์ จะทำให้ประเทศมีโครงสร้างพื้นฐานที่มีความเข้มแข็งปลอดภัยจากการถูกโจมตี” พ.อ.เศรษฐพงค์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...