xs
xsm
sm
md
lg

รบ.จ่อตั้งวอร์รูมช่วยน้ำท่วม กลบเสียงวิจารณ์ รับ “บิ๊กตู่” น้อยใจลงพื้นที่เยอะแต่ถูกด่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
“เทวัญ” รับมอบเงินบริจาคเอกชนอีก 2 ล้าน เผยเตรียมตั้งวอร์รูมช่วยน้ำท่วม 23 ก.ย. หวังพีอาร์ขั้นตอนใช้เงินบริจาค กลบเสียงวิจารณ์ทำงานช้า รับนายกฯ น้อยใจ ลงพื้นที่เยอะแต่ยังโดนตำหนิ

วันนี้ (19 ก.ย.) เวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล บริษัท ชิงเสียนเยอะเป้า จำกัด พร้อมด้วยสมาคมมิตรภาพเยาวชนฉวนโจวโลก ประเทศไทย สมาคมจิ้นเจียงฉวนโจว ประเทศไทย และคณะ เข้ามอบเงินร่วมบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จำนวน 2 ล้านบาท พร้อมชุดกันน้ำ 4,100 ชุด โดยนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรับมอบแทนนายกรัฐมนตรี ที่ติดภารกิจลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี โดยนายเทวัญกล่าวว่า นายกฯ ติดภารกิจลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมน้ำท่วม จึงไม่สามารถมาต้อนรับได้ แต่นายกฯได้ฝากมาขอบคุณสำหรับน้ำใจ เงินที่ได้รับส่วนหนึ่งจะนำไปบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม

จากนั้น นายเทวัญให้สัมภาษณ์ถึงการจ่ายเงินเยียวยาช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จะมีการปรับรูปแบบให้สามารถดำเนินการได้รวดเร็วขึ้นอย่างไร ว่าตนเป็นประธานคณะกรรมการพิจารณาจัดสรรเงินช่วยเหลือ โดยจะต้องเรียกประชุม เพื่อปรับสภาพตามความเหมาะสม แต่ไม่ทราบว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน เพราะมีระเบียบที่กำหนดหลักเกณฑ์การจ่ายเงินไว้อยู่แล้ว โดยความตั้งใจของตน คือ ต้องการนำเงินที่ประชาชนร่วมบริจาคให้ไปถึงผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยในครั้งนี้ให้เร็วที่สุด ส่วนรูปแบบจะปรับออกมาเป็นอย่างไร ยังไม่ทราบ แต่คิดว่าเงินส่วนที่เพิ่งรับบริจาคไปเมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้มียอดรวมเกือบ 300 ล้านบาท จะเป็นเงินที่เพิ่มเติมจากส่วนที่ราชการได้จ่ายชดเชยไปแล้ว อย่างไรก็ตาม การจ่ายเงินคงไม่สามารถทำได้รวดเร็วเหมือนเอกชน แต่ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด เพราะต้องเข้าใจว่าระเบียบราชการมีหลักเกณฑ์ในการจ่ายเงิน หลังน้ำลดจะมีส่วนราชการเข้าไปสำรวจพื้นที่ว่ามีความเสียหายมากแค่ไหน แต่ในช่วงนี้ที่น้ำยังท่วมอยู่ รัฐบาลก็พยายามให้ส่วนราชการเข้าไปช่วยเหลือเบื้องต้นซึ่งตนจะเร่งให้เงินบริจาคไปถึงมือประชาชนให้เร็วที่สุด

นายเทวัญกล่าวอีกว่า ขณะนี้ตนมีแนวคิดว่าจะตั้งวอร์รูมที่ทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 23 ก.ย.นี้ เพื่อทำหน้าที่รับเรื่อง ประสานงาน และประชาสัมพันธ์ทุกวันว่าเงินที่ได้รับบริจาคมาถูกแจกจ่ายไปที่ใคร จำนวนเท่าไหร่ เพราะการที่คนทั่วไปไม่ทราบรายละเอียดตรงนี้ ทำให้ตั้งคำถามว่าทำไมเราดำเนินการล่าช้าส่วนนายกฯบ่นเรื่องการประชาสัมพันธ์ของทางรัฐบาลที่มีน้อยเกินไปหรือไม่ นายเทวัญกล่าวว่า นายกฯ ไม่ได้บ่น แต่บางครั้งแค่น้อยใจว่าท่านลงพื้นที่เยอะและทำงานเต็มที่ แต่ข่าวสารที่ออกไปอาจไม่ทัน แต่เราก็พยายามประชาสัมพันธ์เรื่องการทำงานของรัฐบาลให้มากที่สุด อย่างน้อยประชาชนจะได้ทราบว่าหลังจากน้ำท่วมแล้วเขาจะได้อะไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...