xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" ส่งจิตเวชดูแลปชช.เสี่ยงฆ่าตัวตายจากน้ำท่วม ย้ำสธ. Alert 24 ชม.ทุกคน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(ภาพจากแฟ้ม)
รมว.สธ. เผย ส่งหมอจิตเวชเข้าดูแล 19 คนที่มีภาวะเครียด อาจเข้าข่ายทำร้ายตัวเอง ที่อุบลฯ ย้ำสธ. Alert 24 ชั่วโมงทุกคน ดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ต้องห่วง ครม.รับทราบ สั่งดูแลผู้มีภาวะเสี่ยงฆ่าตัวตายจากน้ำท่วม ย้ำรพ.พร้อมรองรับผู้ป่วยตลอด

วันนี้ (17ก.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ว่า ขณะนี้จะมีทีมที่คอยดูแลทางด้านสุขภาพจิตประชาชนยามฉุกเฉิน โดยเฉพาะคนที่มีสภาวะจะทำร้ายตัวเอง เราก็จะเชิญมาบำบัด

“ขณะนี้ในจ.อุบลราชธานี มี 19 คน ที่มีสภาวะเครียดมาก อาจเข้าข่ายทำร้ายตัวเอง ซึ่งจะมีทีมแพทย์ไปเชิญมาที่โรงพยาบาลจิตเวช เพื่อเข้าสู่การบำบัด ซึ่งโรงพยาบาลจิตเวช มีอยู่ทั่วประเทศ จะดูแลอย่างใกล้ชิด ส่วนในจังหวัดอื่นยังไม่พบมีผู้ที่มีสภาวะถึงขนาดนั้น ซึ่งสภาวะความเครียดนี้จะมีพัฒนาการของมันอยู่ หากพบคนที่เครียดก็จะมีทีมเข้าไปดูแล พูดคุยใกล้ชิด"

ผู้สื่อข่าวถามถึงเหตุการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในหลายจังหวัดขณะนี้มีโรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน นายอนุทิน กล่าวว่า มีได้รับผลกระทบบ้าง น้ำท่วมบ้าง แต่ก็มีการแก้ไข ซ่อมแซมเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้สถานบริการของกระทรวงสาธารณสุขเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว อุปกรณ์ เครื่องมือครื่องใช้ที่เสียหาย เราก็หาเสริมจากแหล่งอื่นเข้าไป ไม่มีคำว่าขาดแน่นอน ผู้หลักผู้ใหญ่ในกระทรวง Alert 24 ชั่วโมงทุกคน ดังนั้นไม่ต้องเป็นห่วง กระทรวงสาธารณสุขเราดูแลเต็มที่

ด้านน.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมครม.ว่า ในที่ประชุมครม.นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข แจ้งให้ครม.รับทราบว่าได้สั่งการให้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่น้ำท่วมทุกจังหวัด โดยย้ำว่าหากเรื่องใดที่มีความสำคัญสามารถยืดหยุ่นเรื่องขั้นตอนหลักเกณฑ์ทางราชการได้ นอกจากนั้นรายงานสถานการณ์ผู้ป่วยมีภาวะเครียดจากน้ำท่วมทุกจังหวัด โดยพบว่ามีผู้ป่วยที่มีภาวะเครียดและมีความเสี่ยงฆ่าตัว จำนวน 19 ราย จึงสั่งการให้ทีมแพทย์สุขภาพจิต ลงไปดูแลใกล้ชิดและแอดมิท เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการฆ่าตัว และยังย้ำเรื่องยารวมทั้งยาภัณฑ์ต่างๆกระจายลงพื้นที่ให้ทั่วถึง ขณะที่โรงพยาบาลให้เตรียมพร้อมรองรับผู้ป่วยตลอดเวลา พร้อมกันนี้ได้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงาน อย่าสนใจคำติจนเกินไป เพราะแต่ละคนย่อมรู้ตัวเองว่ามีหน้าที่อย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...