xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่" ขอบคุณ "บิณฑ์" ยันคิดตลอดช่วยน้ำท่วมปัดช้า แจกเงินตอนนี้ไม่ได้ติดกติกา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วนและ "บิณฑ์" ช่วยปชช.น้ำท่วม เห็นแล้วมีความสุข พร้อมจัดงบฯดูแลตามขั้นตอน ปัดคิดช้ายันคิดล่วงหน้ามาตลอด ลั่นแจกเงินตอนนี้ไม่ได้ติดกติกา เหน็บฝ่ายค้านทำอะไรก็ทำไปอย่ามาโจมตี ยินดี ปชป.-ภท.จัดเลี้ยงระดมทุน

วันนี้ (17ก.ย.) เมื่อเวลา 13.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยว่า ขั้นตอนการดำเนินการมี 3 ขั้นตอนคือ ก่อนเกิดอุทกภัย ระหว่างเกิด และการฟื้นฟูหลังจากนั้น ซึ่งรัฐบาลมีวงเงินที่สามารถใช้จ่ายได้ ในส่วนของงบฯกลางในการช่วยเหลือเยียวยา ซึ่งจะนำมาใช้ในการฟื้นฟูเป็นหลัก สำหรับการช่วยเหลือในวันนี้มีงบประมาณ 50 ล้านบาทในทุกจังหวัดเพื่อแก้ปัญหาเร่งด่วน เมื่อไม่พอก็ขอมาที่รัฐบาล โดยจะให้ไปเป็นก้อนๆ ก็ขอให้เข้าใจว่าการใช้งบฯมีขั้นตอนอยู่ ไม่ใช่ตนจะไม่ให้อะไรเลย ตนเข้าใจในกฎหมายดี ทั้งนี้ในส่วนของกระทรวงการคลังก็มีมาตรการช่วยเหลือ ทั้งการเยียวยาพืชผลทางการเกษตร ไร่นาเสียหาย ปศุสัตว์ ประมง

นายกฯ กล่าวว่า นอกจากตรงนี้ ยังมีมาตรการบรรเทาหนี้และดอกเบี้ย ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) ในส่วนนี้มีการสำรวจอยู่ในการเยียวยาตามหลักเกณฑ์ หลังจากนั้นจะไปดูว่าประชาชนเดือดร้อนเรื่องอะไรอีกหลังช่วงน้ำลด ก็ต้องหามาตรการเสริม ไม่ว่าจะเป็นการปลูกพืชผลน้ำน้อย เมล็ดพันธุ์พืช การจัดหาแหล่งน้ำ ซ่อมถนนหนทาง สิ่งเหล่านี้ต้องใช้เงินทั้งหมด ซึ่งเป็นวงเงินที่รัฐบาลใช้จ่ายได้ในเรื่องของการเยียวยา ไม่ใช้นำเงินทั้งก้อนมาใช้หมดในตอนนี้ วันข้างหน้าก็จะไม่มี อันนี้คือการใช้จ่ายงบประมาณเร่งด่วนในยอดที่มีอยู่ ขอชี้แจงทำความเข้าใจ

"วันนี้ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วน ไม่ว่าภาคธุรกิจ รวมถึง นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ดารานักแสดง ที่เข้าไปช่วยกันทำงาน มันทำให้ผมมีความสุข ที่ทุกคนได้มีส่วนร่วมทำงานกับรัฐบาล"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ค่ำวันนี้จะมีรายการ “ร่วมใจ พี่น้องไทย ช่วยภัยน้ำท่วม”ถ่ายทอดสดผ่านช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 เปิดรับบริจาคช่วยผู้ประสบอุทกภัย ผมจะไปร่วมรับมอบ เพื่อนำเงินเหล่านี้ไปสมทบทุนการช่วยเหลือน้ำท่วม เงินส่วนนี้เพื่อนำมาดูแลประชาชนเพิ่มเติม นอกจากในส่วนที่สามารถใช้จ่ายได้ตามกฎหมาย แต่บางอย่างมันใช้ไม่ได้ ใช้เงินบริจาคมาเสริมให้ รัฐบาลมีการจัดสรรงบฯอย่างนี้ ไม่ใช่ไม่ให้อะไรเลย เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว

นายกฯกล่าวว่า เราเคยเผชิญสถานการณ์อย่างนี้มาหลายครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้อาจหนักหนาสาหัสหน่อยในบางพื้นที่ ก็ต้องไปตรวจสอบเพื่อใช้จ่ายวงเงินงบประมาณดังกล่าว ที่ปลดล็อกแล้วถึง 5 หมื่นล้านบาท ที่ได้ตั้งเป็นกองทุนสำรองจ่ายใช้จ่ายกรณีจำเป็นและฉุกเฉิน ขณะที่ความเสียหายประเมินคราวๆในวันนี้ความเสียหายไม่ต่ำว่า 2-3 หมื่นล้านบาท ต้องทยอยดำเนินการด้วยสำรวจและตรวจสอบข้อมูล มันไม่ใช่เรื่องที่จะใช้จ่ายง่ายๆ ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณทุกคนที่สามารถบรรเทาความเดือดร้อนลงไปได้บ้าง แต่ตนเป็นห่วงว่าหลังจากนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป ที่จะทำให้ประชาชนเข้มแข็ง ซึ่งรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คิดว่าสถานการณ์จะบรรเทาได้ในไม่กี่วันข้างหน้า หลังจากนั้นคือการเตรียมการฟื้นฟู ซึ่งเราต้องใช้งบประมาณให้ทั่วถึงและเหมาะสมในทุกกิจกรรม ก็ต้องมาพิจารณาว่าจะใช้กันอย่างไร ทั้งถนน ปศุสัตว์ ซ่อมบ้านเรือน การเกษตร คาดว่าจะเสียหายเกือบล้านไร่ แสนกว่าครอบครัว รวมตัวเลขมาก็ใกล้กับวงเงินที่เรามีอยู่ ตนจะใช้อย่างเต็มที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เมื่อถามว่า มีการวิจารณ์ว่ารัฐบาลคิดช้า ในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม นายกฯกล่าวว่า ตนจะคิดยังไง ตนคิดล่วงหน้ามาตลอด ตั้งแต่ก่อนน้ำท่วมที่ต้องมีการป้องกันอะไรต่างๆ ซึ่งเราไม่ได้คาดการณ์ว่าฝนจะตกถึง 500 มิลลิเมตร

ทุกคนต้องฟังตรงนี้ด้วยว่าขีดความสามารถในการรองรับน้ำของประเทศไทยสามารถรับได้ประมาณ 200 มิลลิเมตรเท่านั้น ปีหนึ่งตกประมาณ 1,000 มิลิเมตร แต่ครั้งนี้ 5 วัน 500 มิลลิเมตร ก็ต้องแก้ไขตามสถานการณ์ เพราะฉะนั้น ไม่ได้คิดช้าช่วงแรกได้วางวิธีการป้องกัน ช่วงนี้เรื่องการดูแลจนสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ได้เร่งรัดทุกกระทรวง หลายหน่วยงานก็ลงไปหมดแล้ว พื้นที่ใดที่ยังไม่ทั่วถึงขอให้แจ้งมายังศูนย์ต่างๆ ที่มีในระดับพื้นที่ ที่เป็นของรัฐบาล ขณะเดียวกันในส่วนของมหาดไทยก็มีศูนย์ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ทุกกระทรวงมีหน่วยงานลงไปช่วยเหลือ กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข ทราบว่ามีประชาชนเดือดร้อนด้านสุขภาพจิตประมาณ 19 คน กระทรวงสาธารณสุขได้นำตัวมาพบเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต และอธิบดีได้ลงไปอยู่ในพื้นที่เพื่อให้ประชาชนสบายใจ เพราะถ้าไปคิดสั้น หรือคิดอะไรจะทำให้เสียหายทั้งหมด สำหรับผู้ป่วยที่อยู่ตามบ้านก็ได้ลำเลียงออกมาโรงพยาบาล นำมาดูแลในพื้นที่ปลอดภัย ทั้งหมดคือแผนที่ทำร่วมระหว่างกระทรวงหลายหน่วยงาน ทั้งแผนเผชิญหน้า เผชิญเหตุ และปรับเปลี่ยนวิธีการช่วยเหลือ ทั้งหมดคือการคิดล่วงหน้า ไม่เช่นนั้นจะสับสนอลหม่านกว่านี้ ตอนนี้สถานการณ์มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ระดับน้ำลดลงไป 40 เซนติเมตร เพราะระบบระบายน้ำมีประสิทธิภาพแล้ว ลำน้ำชี ลำน้ำมูลที่ล้นตลิ่งก็ลดลง

นายกฯ กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดตามขั้นตอนเราต้องช่วยชีวิต ช่วยเหลือประชาชนก่อน ทุกหน่วยงานต้องเข้าช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ทั้งคนและสัตว์ หาพื้นที่ปลอดภัยให้อยู่ แต่หลายคนไม่อยากย้ายออกจากบ้าน แต่พอจะย้ายทีหลังก็ตัดสินใจไม่ทันแล้ว บางครั้งเวลาบอกควรจะฟังกันบ้าง ตอนนี้มีการตั้งศูนย์ดูแลประชาชน จัดหาอาหารน้ำดื่มและหมอเข้ามาดูแลโรคหวัดและน้ำกัดเท้า รวมถึงแผนการระบายน้ำ ระบายลงสู่น้ำโขงให้เร็วที่สุด แม้เราจะห้ามฝนตกไม่ได้ ก็จะดำเนินการให้ดีที่สุด และขั้นตอนสุดท้ายคือการเยียวยาซ่อมสร้าง ทั้งเฉพาะหน้าและฟื้นฟู ครอบคลุมทุกจังหวัดที่มีความเดือดร้อน โดยการเยียวยาต้องพิจารณาให้รัดกุม เพราะเป็นการใช้งาน เงิน ของทางราชการ ซึ่งมีหลักเกณฑ์อยู่แล้ว

นายกฯ กล่าวอีกว่า เรื่องการลงพื้นที่เยี่ยมประชาชน ตนก็ได้ลงไปแล้ว ได้เห็นสภาพ นึกภาพออกตลอด และมีการรายงานผ่านระบบออนไลน์เข้ามาตลอด ซึ่งอยู่ในกรอบการทำงานของเราอยู่แล้ว หลังจากที่มอบภารกิจลงไป ตนมีหน้าที่ในการติดตาม งบประมาณของจังหวัดพอหรือไม่ ไม่พอก็ขอขึ้นมา รัฐบาลก็พร้อมจะดูแล แต่ต้องให้ในสิ่งที่ถูกต้องตามกฎและระเบียบ จะไปแจกกันเลย อะไรเลย คงไม่ได้เวลานี้ เพราะมันผิดกติกาตรงนั้น การมีเม็ดเงินเท่าไหร่ก็ตาม มันต้องระวังเรื่องการใช้จ่าย เพราะต้องมีการตรวจสอบภายหลังทุกที

เมื่อถามว่า มีการมองว่าการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเป็นการแย่งชิงพื้นที่ของพรรคการเมือง นายกฯ กล่าวว่า ในส่วนของพรรครัฐบาลเป็นหน้าที่ที่จะต้องลงไปอยู่แล้ว โดยลงไปในพื้นที่ที่รับผิดชอบด้วย ซึ่งได้มีการแบ่งความรับความรับผิดชอบ ในรองนายกฯ รัฐมนตรี รับผิดชอบเป็นภาคและกลุ่มจังหวัดไป แต่ในส่วนของฝ่ายค้านก็เป็นเรื่องของฝ่ายค้าน ตนไม่อยากไปทะเลาะ แต่ขอให้เข้าใจว่าการช่วยเหลือส่วนใหญ่ต้องมาจากรัฐบาล การจะช่วยเล็กๆ น้อยๆ ตรงนั้นตรงนี้ก็เป็นเรื่องของเขา ถ้าจะโจมตีในภาพใหญ่มันก็ลำบากที่จะมองกันแบบนั้น

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย จะร่วมจัดงานเลี้ยง โดยอ้างว่าเพื่อระดมทุนนำเงินไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของเขา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทราบเบื้องตนว่าเขาต้องการนำเงินมาช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งตนยินดี ไม่ว่าจะเป็นเอกชน หรือพรรคการเมืองใดก็ตาม ถ้าทำเพื่อช่วยประชาชนก็เป็นประโยชน์ทั้งสิ้น แต่อย่าบิดเบือนให้ร้ายซึ่งกันและกันเลย มันไม่เกิดประโยชน์


กำลังโหลดความคิดเห็น...