xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ชี้ สทนช.มีงบบริหารน้ำ แต่ทำอะไรไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กตู่” เผยรู้ว่าน้ำท่วมเพราะฝนหนัก ก็ยังจะด่าจน จนท.ไม่อยากทำงาน ลั่นปฏิรูปตัวเองทุกวัน ชี้ สทนช.มีงบแต่ทำอะไรไม่ได้ เหตุติดประชาชน จวกไอ้คนในประเทศนั่นแหละ

วันนี้ (16 ก.ย.) ที่ห้องแกรนด์ไดมอน บอลรูม อาคารอิมแพค ฟอรัม เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาบุคลากรภาครัฐ “ยุทธศาสตร์ชาติ ภาคปฏิบัติ : ร่วมขยับขับเคลื่อนภาครัฐเพื่อประชาชน” (National Strategy in Action : Integrated Implementation for THAIS)”

โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงการบริหารจัดการน้ำว่า มี 60-70 หน่วยงาน และมาบอกว่า สทนช.บริหารไม่ดีไม่ได้ ขอถามว่า 4-5 ปีที่ผ่านมา ค่าใช้จ่ายในการเยียวยาลดลงหรือไม่ ก็ลดลง แต่ก็ยังต้องเสียเงินอยู่ ฝนตกน้ำท่วมก็โทษรัฐบาล ก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร ฝนตกมา 5 วัน 500 มิลลิเมตร รู้กันบ้างหรือเปล่า รู้แต่ก็จะด่า สรุปว่าด่าได้ทุกเรื่อง พาดหน้าปกได้ทุกวัน ตนไม่รู้จะทำอย่างไรกับตรงนี้ การสร้างการรับรู้ผิดไปหมด ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่อยากทำงานเพราะทำแล้วก็โดนด่าเหมือนเดิมก็ไม่ทำเสียดีกว่า ท่านรู้ไหมสิ่งที่ท่านทำเกิดผลอะไรต่อประเทศไทย ไม่ว่าจะพูดอะไร จะผิดจะถูก ไปฟ้องกระบวนการศาลยุติธรรม ไม่ใช่พูดกันทุกวัน มันเหมือนกับทุกคนตัดสินได้หมด มันไม่ใช่ วันนี้โลกเปลี่ยนไปเยอะ ปรับเปลี่ยนกันหรือยัง วันนี้ยังคิดอยู่ในศตวรรษที่ 18 อยู่เลย

“อยากให้รัฐบาลปฏิรูป ตัวเองปฏิรูปกันบ้างหรือยัง ผมปฏิรูปแล้ว ผมปฏิรูปทุกวัน อันไหนดีอันไหนไม่ดี อันไหนต้องทำ อันไหนต้องแก้ ผมรับจากพวกท่านมาแก้ทุกวัน ขอให้ข้าราชการช่วยผมตรงนี้ด้วย เพราะยิ่งแก้ก็ต้องยิ่งสั่ง”

นายกฯ กล่าวว่า เรื่องการบริหารจัดการน้ำ การขุดเพื่อใช้เป็นที่กักเก็บก็ใช้งบประมาณประจำปี ไม่ได้ไปกู้ใครที่ไหน ข้อมูลเหล่านี้บางทีประชาชนไม่รู้ เพราะไม่ได้เกิดทุกที่ เพราะบางที่ทำได้ บางที่ทำไม่ได้ ที่บอกว่าทำไมไม่ไปขุดตรงนั้นตรงนี้ ถ้าไปขุดบ้านคุณก็ไม่ยอมให้ขุดอยู่ดี นี่คือนิสัยคนที่ต้องแก้ไข แต่คนดีก็มีเยอะ ซึ่งตนไปนครศรีธรรมราช เขาทำเขื่อน ประชาชนในพื้นที่ก็เสียสละกันให้ทำประตูระบายน้ำเพื่อระบายน้ำออกสู่ทะเลให้เร็วที่สุด


“ผมไปตรวจเรื่องนี้ไม่ได้ไปตรวจเรื่องอื่น ผมตรวจเรื่องน้ำ จากภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน ไปดูโครงการที่จะระบายน้ำ ซึ่งจะต้องมีการขุดลอกคลองใหม่ เคยเกิดไหมการขุดลอกคลองแบบนี้ ไม่เคยมีหรอก ไม่เคยมีใครคิดหรอก เพราะไม่ได้เป็นรัฐบาลผมเข้าใจ แต่ถ้าเป็นรัฐบาลก็ต้องทำแบบนี้ แต่ปัญหามันต้องเยอะแน่นอน ที่พูดแบบนี้ไม่ได้ตำหนิใคร แต่นี่คือประเทศไทยยังเป็นแบบนี้อยู่ การที่พูดทั้งหมดต้องลงรายละเอียดให้ลึก ทั้งพื้นที่กักเก็บน้ำ ระบายน้ำ แก้มลิง ทั้งชั่วคราวและถาวร จะเช่าพื้นที่ชาวบ้านได้หรือไม่ ต้องคิดใหม่ทั้งหมด ต้องถามว่ายอมกันหรือไม่ นั่นคือสิ่งสำคัญ เราจะต้องทำให้ประชาชนเข้มแข็ง คิดเป็น ไม่เช่นนั้นคิดแทบตายก็เหมือนเดิม จำคำพูดผมไว้ เพราะทุกคนไม่ยอมให้พื้นที่ของตัวเอง แต่ทุกคนก็ต้องการน้ำ ต้องการสิ่งดีๆ แต่ถ้าต้องสละพื้นที่ไม่ยอม คงไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้ คิดให้ตายก็เกิดไม่ได้ แล้วกลับมาหาว่ารัฐบาลไม่ทำอะไร โครงการที่ สทนช.คิดไว้มีมาก แม้มีงบประมาณก็ทำไม่ได้ นั่นแหละประเทศไทย ผมไม่ได้ว่าประเทศไทย แต่ว่าไอ้คนที่อยู่ในประเทศนั่นแหละ หลายคนหลายพวก”


กำลังโหลดความคิดเห็น...