xs
xsm
sm
md
lg

“หมอชลน่าน” ยันฝ่ายค้าน ไม่แตะสถาบันฯ เน้นถามผลกระทบ ปชช.-ความเชื่อมั่น ย้ำอภิปรายตามกติกาไม่เปิดเกมให้ประท้วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน (ภาพจากแฟ้ม)
ฝ่ายค้านยืนยันไม่แตะปมสถาบันฯ แต่จะเน้นผลกระทบประชาชน ความเชื่อมั่น ลั่นไม่กลัวถูกฟ้อง ยึดคำชี้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นกำแพงพิงหลัง ชี้ “ประยุทธ์” ตอบตรงหรือไม่ ขึ้นอยู่สถานการณ์หน้างาน เน้นอภิปรายตามกติกาไม่เปิดเกมให้ประท้วง

วันนี้ (13 ก.ย.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงญัตติการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมตินายกรัฐมนตรีในวันที่ 18 ก.ย. ว่าแม้ศาลรัฐธรรมนูญจะไม่รับพิจารณาประเด็นถวายสัตย์ไม่ครบ แต่ฝ่ายค้านยังมีเรื่องจะอภิปรายอีกมาก เช่น จะถามถึงสิ่งที่เป็นผลพวงและผลกระทบต่อการใช้อำนาจรัฐ โดยไม่มีการแตะต้องสถาบันฯ และไม่ถามว่าทำไมจึงถวายสัตย์ฯ ไม่ครบเพราะชัดเจนอยู่แล้ว แต่จะอภิปรายถึงผลจากการถวายสัตย์ครั้งนี้ อย่างไรก็ตามหากตีความความรัฐธรรมนูญจะเห็นว่าไม่ได้ห้ามการใช้กลไกลของสภาตรวจสอบเพราะเห็นว่าเป็นประเด็นการเมือง ซึ่งไปสอดคล้องกับมาตรา 47 ที่ระบุว่าถ้าเป็นการกระทำของรัฐบาลถูกกฎหมายฉบับนี้เว้นไว้ว่าต้องไม่กระทบต่อสิทธิประชาชน โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ และการกระทำของรัฐบาลไม่มีประชาชนคนไหนใช้สิทธิตามมาตรา 213 ฟ้องว่าละเมิดสิทธิ เพราะระบุว่าต้องเป็นหน่วยงานหรือเจ้าหน้าที่รัฐ หรือหน่วยงานที่ใช้อำนาจรัฐเท่านั้นถึงจะร้องได้ จึงเป็นเหตุให้ยกคำร้อง แต่มีประเด็นที่สังเกตว่าการกระทำของรัฐบาลที่มีความสำคัญกับสถาบันกษัตริย์ไม่มีองค์กรใดตรวจสอบได้ แต่ถ้าเกี่ยวกับประชาชนเรื่องการใช้อำนาจที่มีผลกระทบจากการใช้อำนาจสามารถอาศัยสภาตรวจสอบได้เพราะถือเป็นประเด็นการเมือง

“ยืนยันว่าประเด็นที่เราอภิปรายจะไม่มีการพูดเรื่องสถาบันฯ เพราะรัฐธรรมนูญห้ามไว้ การถวายสัตย์ครบหรือไม่ครบเราจะไม่ถาม เพราะพูดชัดเจนอยู่แล้วว่าไม่ครบจริงๆ แต่สิ่งที่จะถามคือผลพวงการกระทำที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนและการใช้อำนาจรัฐ และผลกระทบต่อความเชื่อมั่น”

เมื่อถามว่าหากยังอภิปรายเรื่องนี้อยู่จะมีความสุ่มเสี่ยง นพ.ชลน่านกล่าวว่า เราไม่กลัวเพราะเรามีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเป็นกำแพงพิงหลังให้กับฝ่ายนิติบัญญัติ จึงไม่มีโอกาสที่จะสุ่มเสี่ยงถูกฟ้องร้อง

ต่อข้อถามว่าคาดหวังหรือไม่ว่าการชี้แจงของ พล.อ.ประยุทธ์จะตอบได้ตรงประเด็นหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ตนไม่ได้คาดหวังว่าจะตอบตรงหรือไม่ตรง เป็นหน้าที่ของท่านที่จะมาตอบคำถามเราเพราะมาตรา 152 เขียนชัดว่าเป็นญัตติอภิปรายทั่วไป ซักถามข้อเท็จจริงจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือเสนอแนะความเห็นของเราต่อ ครม.

“ท่านนายกฯ จะตอบตรงหรือไม่ตรงขึ้นอยู่กับสถานการณ์คำถามหน้างานเป็นหลัก หากประเด็นไหนที่เราถามชัดเจนแต่ท่านเลี่ยงจะตอบสื่อก็คงจะพิจารณาและประชาชนก็เห็นเอง ส่วนหากมีเหตุประท้วงก็เป็นสิทธิของสมาชิก แต่ต้องเป็นไปตามข้อบังคับ เราจึงต้องตระหนักว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เขาประท้วง คือต้องอยู่ในกติกาอภิปรายในเนื้อหาที่ไม่สุ่มเสี่ยงให้เขาประท้วงได้ มิเช่นนั้นจะเป็นเกมในสภา ไม่มีใครได้ประโยชน์ สภาก็จะเสียหายด้วย”


กำลังโหลดความคิดเห็น...