xs
xsm
sm
md
lg

พท.อัด "อุตตม" เลิกส่งลูกน้องแจงแทน เตือนปชช.ภาวะศก.ไทยเดินเข้าสู่เรดโซน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (แฟ้มภาพ)
"จิรายุ" เตือน ปชช. ภาวะเศรษฐกิจไทยเดินเข้าสู่ เรดโซน ชี้ มหากาฬ รัฐบาลบักโกรก ถังแตก ตูดขาด แนะ “อุตตม” อย่าส่งลิ้วล้อออกมาเบี่ยงประเด็นเป็นขุนคลังดูแลเงินภาษี ปชช. ต้องชี้แจง

วันนี้ (11ก.ย.) นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากกรณีที่นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ให้นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมว.คลัง ออกมาตอบสังคมว่า ไม่เป็นความจริงที่ว่านายอุตตม ไร้ฝีมือแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ และกลับโบ้ยโทษไปที่ผลกระทบจากสงครามการค้าโลก และอ้างว่านายอุตตม เพิ่งมาทำงานเพียงเดือนเศษนั้น ตนขอบอกไปยัง นายอุตตม ว่าถ้ามีลูกน้อง ออกมาตอบโต้แบบไร้ความรู้เรื่องเศรษฐกิจ อาจส่งผลให้ประเทศอันตรายจากข้อมูลที่ไม่ถูกต้องได้ และคนจะกล่าวหาได้ว่า รมว.คลัง ไม่มีความรู้ ไม่สามารถตอบสังคม และประชาชนได้ ดังนั้นจะฝากเงินภาษีทั้งประเทศไว้กับ รวม.คลังได้อย่างไร

“ไม่แปลกใจที่เศรษฐกิจของประเทศ ตกต่ำขณะนี้ เพราะรัฐบาลปกปิดความจริงไว้ใช่หรือไม่ ซึ่งวันนี้ประชาชนต้องรับรู้ว่าทำไมถึงมีข่าวว่า รัฐบาล บักโกรกไส้แห้ง ถังแตก ตูดขาด ชนิดที่ว่าเป็นมหากาฬบักโกรก เลยทีเดียว”นายจิรายุ กล่าว

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ขอเตือนประชาชนด้วยข้อมูลที่ฝ่ายค้านมี ให้เตรียมรับมือ กับเรดโซนของภาวะเศรษฐกิจที่สัมผัสใด้จากข้อมูลความจริง เช่น 1.สถานะทางการคลังของรัฐบาลมีปัญหาเพราะภาครายได้ของรัฐที่มาจากภาษีอากรปรากฏว่า ตั้งแต่ยึดอำนาจ ปี2557 เป็นต้นมา จัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าประมาณการมาโดยตลอด ปรากฏตามสถิติการจัดเก็บภาษีของสำนักงบประมาณ ในขณะที่รายจ่ายสูงกว่ารายรับ แถมรัฐบาลต้องกู้เงินมาชดเชยงบประมาณมาตลอดตั้งแต่ยึดอำนาจ และมีการกู้เงินสูงขึ้นเรื่อยๆ ปรากฏตามหลักฐานจากสำนักงบประมาณ และการใช้จ่ายเงินลักษณะนี้แปลว่าสถานะทางการคลังอันตราย เพราะมองไม่เห็นอนาคตว่างบประมาณของประเทศจะเข้าสู่สมดุลทางการคลังเมื่อไร เรื่องนี้ นายอุตตมะจะตอบว่ายังไง และ2.เศรษฐกิจของประเทศวันนี้มีความน่าเป็นห่วงขึ้นเรื่อยๆ ตัวเลขทางเศรษฐกิจทุกตัวส่งสัญญาณอันตรายให้เห็นแล้ว ได้แก่ หนี้ครัวเรือนที่สูงถึง 12.98 ล้านล้านบาท หรือสูงเท่ากับ 78.7 % ของจีดีพี ส่วนกำลังซื้อในประเทศก็หดตัวดูจากการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มที่ติดลบ 9.1% รวมทั้งอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดัชนีความเชื่อมั่นเกือบทุกตัวตกต่ำลง ที่สำคัญอัตราความเหลื่อมล้ำของไทยสูงที่สุดในโลก และ รัฐบาลจัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าประมาณการมาตลอด 5 ปี อย่างนี้นายอุตตม จะเรียกว่าอย่างไร

นายจิรายุ กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการแจกเงิน อันเป็นวิธีที่ล้มเหลวมาตลอด 5 ปี และมีหลักฐานคือการจัดเก็บภาษีที่ต่ำกว่าประมาณการ และกำลังซื้อของประเทศก็หดตัวแถมตัวเลขหนี้ครัวเรือนสูงที่สุดเป็นที่ 2 ของเอเชีย หรือที่ 11 ของโลก และที่ส่อให้เห็นว่า รัฐบาลนี้บักโกรกไส้แห้ง ถังแตก มากที่สุดก็คือ การหน้ามืดถึงขนาดออกคำสั่งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เอาเงินสะสมที่มีอยู่ราว 600,000 ล้านบาท ออกมาใช้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งๆ ที่รัฐบาลที่มีฝีมือ เขาจะใช้เงินตาม พ.ร.บ. งบประมาณ อย่างนี้ หากไม่ให้เรียกว่าตังแตก ตูดขาด ก็คงเปรียบได้กับทุบกระปุกของลูกเอาเงินมาใช้จ่าย

“นายอุตตม ก็เป็นทีมเศรษฐกิจของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มาตั้งแต่รัฐบาลที่แล้ว อย่ามาอ้างว่าเพิ่งมาเป็นรัฐมนตรีคลังได้เดือนเดียว เพราะถือว่าทำงานกันมาหลายปีต่อเนื่อง อีกทั้งนโยบายก็เป็นของเดิมที่ทำต่อเนื่องมาจากรัฐบาล คสช.นายจิรายุ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...