xs
xsm
sm
md
lg

"มีชัย-สุชาติ" ประสานเสียง "ไวพจน์" พ้นจากส.ส. เจ้าตัวทิ้งทวนในสภาป้อง "ธรรมนัส"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (แฟ้มภาพ)
อดีตปธ.กรธ. ระบุกรณี "ไวพจน์" ต้องพ้นจากส.ส. หลังถูกตัดสินจำคุก "สุชาติ" ช่วยย้ำพิพากษาแล้วไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ไม่กังวลเสียงรบ.หาย พร้อมออกเสียงถ้าจำเป็น เจ้าตัวทิ้งทวนประท้วงในสภาปกป้อง "ธรรมนัส"วันนี้ (11ก.ย.) นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีที่ศาลฏีกามีคำพิพากษาให้จำคุกพ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ อดีตแกนนำนปช.กับพวกที่บุกล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ไทยเป็นเจ้าภาพเป็นเวลา 4 ปีว่า สส.ที่ถูกจำคุก จะพ้นจากสมาชิกภาพ ตาม รธน ม.101(13) ตามรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต้องพ้นสภาพ หากถูกศาลสั่งจำคุก และปัจจุบัน ศาลพิจารณาคดีอาญาได้ แม้จะอยู่ในสมัยประชุม โดยไม่ต้องขอต่อสภา เพียงแต่ต้องไม่เป็นการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ตามม.125 วรรคสี่

ด้านนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า เมื่อศาลมีคำพิพากษาจำคุก ถือว่าพ.ต.ท.ไวพจน์ไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง เพราะจะใช้เอกสิทธิ์นี้ได้จะต้องอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีและจะมีการขอตัวไปสอบสวน ซึ่งเป็นการป้องกันการกลั่นแกล้งกัน แต่คดีนี้ถือว่าถึงที่สุดแล้วจะใช้ช่องทางดังกล่าวไม่ได้ พร้อมกันนี้ถือว่าขาดคุณสมบัติการเป็นส.ส.ทันทีที่ศาลอ่านคำพิพากษา เพราะเป็นคุณสมบัติเดียวกันกับผู้สมัครส.ส.

อย่างไรก็ตามนายสุชาติกล่าวว่า ตนไม่กังวลที่เสียงของส.ส.รัฐบาลขาดหายไปเรื่อย ๆ เนื่องจากเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ถือเป็นเรื่องของวิปรัฐบาลที่จะต้องบริหารจัดการ อย่างไร หากเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น และเสียงไม่พอ ตนในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ปกติจะงดออกเสียง ก็สามารถลงคะแนนได้ หากจำเป็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ศาลฏีกามีคำพิพากษาจำคุก4 ปี พ.ต.ท.ไวพจน์ ไปแล้ว แต่ปรากฎว่าพ.ต.ท.ไวพจน์ยังคงเดินทางมาร่วมประชุมสภาตามปกติ และได้เข้าหารือกับนายสุชาติที่ห้องทำงานหลายชั่วโมง อีกทั้งยังคงปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ในสภาด้วย โดยระหว่างการตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา ของพ.ต.ท.วิษณุ ม่วงแพรสี ส.ส. บัญชีพรรคเสรีรวมไทย ที่กระทู้สภาถามร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช. เกษตรและสหกรณ์ กรณีคดียาเสพติด โดยช่วงหนึ่งพ.ต.ท.ไวพจน์ ได้ลุกขึ้นประท้วงเพื่อปกป้อง ร.อ.ธรรมนัส ด้วย ก่อนที่จะเดินออกจากห้องประชุมไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...