xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ยัน พ.ร.ก.เลื่อนใช้ พ.ร.บ.ครอบครัวถูกต้อง แต่หากศาล รธน.ชี้ผิด รัฐบาลอาจยุบสภาหรือลาออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี(แฟ้มภาพ)
“วิษณุ” ยันรัฐบาล ออก พ.ร.ก.เลื่อนบังคับใช้ พ.ร.บ.ส่งเสริมสถาบันครอบครัว ถูกต้องแล้ว เพราะมีเหตุจำเป็นเจ้าหน้าที่ระดับจังหวัดยังไม่พร้อม อาจตั้งกรมใหม่มารองรับ ชี้หากศาล รธน.วินิจฉัยว่ารัฐบาลออก พ.ร.ก.ไม่ถูก ในยุค“พล.อ.เปรม”เคยเกิดขึ้น โดยรัฐบาลอาจยุบสภาหรือลาออก

เมื่อเวลา 10.20 น. วันนี้ (11 ก.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายค้านยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีรัฐบาลออกพระราชกำหนด(พ.ร.ก.) เพื่อเลื่อนการบังคับใช้ พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัว พ.ศ. 2562 ว่า รัฐบาลเชื่อว่าสามารถทำได้ เพราะมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนและเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัยสาธารณะ โดยรัฐบาลทราบดีว่าการออก พ.ร.ก.นั้นมีหลักเกณฑ์อย่างไรบ้าง และกรณีนี้ก็เข้าข่ายหลักเกณฑ์ดังกล่าว ส่วนที่ฝ่ายค้านท้วงติงว่าไม่สามารถทำได้นั้น อาจเพราะไม่เข้าใจว่าหลักเกณฑ์ของรัฐบาลมีอย่างไรบ้าง

นายวิษณุ กล่าวว่า จะขออธิบายเบื้องต้น แม้จะอธิบายยากก็ตาม ว่าเริ่มจากรัฐบาลได้ออกกฏหมายใหม่ปี 2562 เพื่อทดแทนฉบับเดิมของปี 2550 โดยกฎหมายใหม่นี้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และมีผลบังคับใช้วันที่ 20 สิงหาคม 2562 แต่เมื่อถึงวันใกล้บังคับใช้ กลับพบว่า เกิดความไม่เข้าใจกัน รวมถึงคัดค้านกฎหมายฉบับใหม่นี้ ทั้งยังมีเรื่องของความไม่พร้อมในการปฏิบัติ เช่น การใช้ความรุนแรงในครอบครัว กฎหมายเดิมให้เป็นความผิดอันยอมความกันได้ แต่กฎหมายใหม่ จะเป็นความผิดที่ไม่อาจยอมความกันได้

นายวิษณุ กล่าวว่า ทั้งยังมีกรณี เช่น การมีเรื่องในกฎหมายเดิมตำรวจจะส่งอัยการฟ้องศาลเยาวชน แต่กฎหมายใหม่อัยการจะไม่ฟ้อง แต่ส่งให้กรมกิจการสตรีและครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) เป็นผู้ดำเนินการ เนื่องจากต้องการลดภาระของอัยการ อย่างไรก็ตาม เมื่อกฎหมายใหม่ระบุให้ความรุนแรงในครอบครัวนั้น ไม่สามารถยอมความกันได้ จึงจะทำให้มีคดีความเกิดขึ้นจำนวนมาก และปรากฏว่ากรมครอบครัวฯ ซึ่งมีบุคลากรอยู่จำนวนน้อยมาก ไม่สามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะหน่วยงานนี้ได้รับการฝึกมาให้รับผิดชอบในด้านการไกล่เกลี่ยโดยตรง โดยใน 76 จังหวัดนั้น มีเจ้าหน้าที่ที่จะดำเนินการเรื่องการฟ้องร้องดังกล่าว อยู่เพียงจังหวัดละ 1 คนเท่านั้น

“ผมเชิญมาถามได้รับข้อมูลว่ากรมนี้ ต้องการบุคลากรมาดำเนินการเรื่องดังกล่าวจังหวัดละอย่างน้อย 4 คน นอกจากนี้ยังต้องมีบุคลากรลงไปในระดับอำเภออีกด้วย ดังนั้น เมื่อไม่พร้อม ก็ต้องเลื่อนการบังคับใช้กฎหมายออกไป เพราะกฎหมายบังคับใช้อยู่แล้ว จึงไม่สามารถออกพระราชบัญญัติได้ทัน และเมื่อดูจากสถิติการทำร้ายกันในครอบครัวจากปี 2550-2562 ซึ่งมีอยู่ 10,000 กว่าเรื่อง เราก็คิดว่าบางทีอาจแยกมาตั้งเป็นกรมใหม่ในการดำเนินการฟ้องร้องต่อศาล แทนกรมครอบครัวฯ โดยได้ให้ ก.พร. ไปคิดหาวิธีตั้งกรมแล้ว โดยเบื้องต้นเราคิดว่าจะยืดเวลาการบังคับใช้ไปเป็นหนึ่งปี แต่คิดไปคิดมาก็เปลี่ยนใหม่เผื่อว่ายังทำไม่เสร็จหรือเสร็จเร็ว ให้เป็นจนกว่าจะออกพระราชกำหนดมาบังคับใช้ได้”นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า เมื่อฝ่ายค้านยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องดังกล่าว รัฐบาลก็มีหน้าที่ไปชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งหากศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่ารัฐบาลมีเหตุผลเพียงพอ ทุกอย่างก็จบ ก็จะนำเรื่องดังกล่าวกลับเข้าสู่ที่ประชุมสภา โดยสภาจะเป็นผู้โหวตว่าให้ผ่านหรือไม่ ดังนั้น ทุกอย่างจึงเดินหน้าต่อไป

เมื่อถามว่าถ้าหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ารัฐบาลไม่สามารถออก พ.ร.ก.ดังกล่าวได้จะเป็นอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่าไม่สามารถออก พ.ร.ก.ได้ ก็ถือว่ารัฐบาลทำไม่ถูก ซึ่งในสมัย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี ก็เคยมีพระราชกำหนดไม่ผ่าน รัฐบาลจึงต้องยุบสภาหรือลาออก อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้ ที่ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาอยู่ ก็ยังใช้ตามที่ พ.ร.ก.ให้ยืดการบังคับใช้ออกไป จึงไม่มีใครเดือดร้อนอะไร เพราะก่อนที่จะออก พ.ร.ก. ฉบับนี้ได้ปรึกษากับตำรวจ อัยการ ศาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...