xs
xsm
sm
md
lg

เปิดบันทึก “สมชัย” เกือบติดคุก รัฐบาลยิ่งลักษณ์ขอไฟเขียว กกต.กู้เงินจ่ายจำนำข้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)
“สมชัย” โพสต์เฟซบุ๊กแฉ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์” เคยขอ กกต.กู้เงิน ธ.ก.ส.2 หมื่นล้านจ่ายค่าจำนำข้าวแล้วเอาเงินจากการขายข้าวจีทูจีไปชำระคืนเป็นรายเดือน แต่ กกต.ไม่อนุมัติ เพราะเป็นรัฐบาลชั่วคราวก่องบฯ ผูกพันไม่ได้ เผยถ้ายอมให้ กกต.คงติดคุกไปด้วย

วันนี้ (7 ก.ย.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กแฟนเพจ “สมชัย ศรีสุทธิยากร” เกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าวในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ภายหลังจากที่วานนี้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอ่านคำพิพากษาชั้นวินิจฉัยอุทธณ์ เพิ่มโทษจำคุกนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อีก 6 ปี รวมเป็น 48 ปี โดยมีรายละเอียดว่า

“เปิดบันทึก สมชัย เหตุการณ์รัฐบาลยิ่งลักษณ์ขอ กกต.เอาเงินไปจ่ายชาวนา และทำโครงการซื้อขายข้าวกับจีนแบบจีทูจี (จากหนังสือ กกต. ม.๔๔)

วันที่ ๒๑ มกราคม ๒๕๕๗ รองนายกฯ กิตติรัตน์ ณ ระนอง พร้อมด้วยอธิบดีกรมการค้าภายใน และ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ได้ร่วมประชุมกับ กกต. ในขณะที่รัฐบาลก็ประโคมข่าวว่า วันนี้จะเจรจากับ กกต. ชาวนาจะได้เงินหรือไม่ได้เงินขึ้นอยู่กับการอนุมัติของ กกต. ทำให้เกิดแรงกดดันต่อการตัดสินของคณะกรรมการการเลือกตั้ง

ให้ก็ผิดกฎหมาย ไม่ให้ก็กลายเป็นจำเลยสังคมว่าเป็นอุปสรรคทำให้ชาวนาไม่ได้เงิน

การประชุมวันนั้นใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง รองนายกฯ ชี้แจงว่า รัฐบาลจำเป็นต้องกู้เงินจาก ธ.ก.ส.จำนวนสองหมื่นล้านบาท เพื่อไปชำระหนี้โครงการจำนำข้าวให้แก่ชาวนา โดยชี้ว่า หากไม่ชำระ จะเกิดความเดือดร้อนต่อชาวนา โดยรัฐบาลยืนยันว่าจะนำรายได้จากการขายข้าวรายเดือนมาชำระคืน โดยอธิบดีทั้งสองท่านยืนยันว่า ได้มีการทำสัญญาจีทูจีกับรัฐบาลจีนแล้ว จะสามารถมีรายได้จากการขายข้าวมาคืนรัฐแน่นอน

ผมค่อนข้างที่จะมีความเห็นมากกว่า กกต.ท่านอื่น โดยยกเหตุผลว่า รัฐธรรมนูญ ๒๕๕๐ มาตรา ๑๘๑ (๓) ห้ามรัฐบาลรักษาการอนุมัติงานหรือโครงการ ที่มีผลผูกพันรัฐบาลชุดต่อไป ผมจึงเรียนถามรองนายกฯ ไปว่า “ท่านจะขอให้รัฐบาลกู้เงินจาก ธ.ก.ส. ๒๐,๐๐๐ ล้าน ท่านคาดว่าจะใช้คืนหมดเมื่อใด” รองนายกหันไปถามอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ซึ่งได้คำตอบว่า “ทำสัญญาจีทูจีกับประเทศจีนแล้วว่าจะได้เงินจากการขายข้าวประมาณ ๑,๖๐๐-๑,๘๐๐ ล้านบาทต่อเดือน น่าจะไม่เกินสองปีจะใช้หนี้ ธกส.พร้อมดอกเบี้ยได้หมด” ผมถามต่อไปว่า “ท่านรองนายกฯ คิดว่า จะเป็นรักษาการนานเพียงไร ถึงสองปีหรือไม่” ท่านตอบว่า “คงแค่ สองสามเดือน” ผมจึงเรียนไปว่า “กกต.คงไม่สามารถอนุมัติได้เนื่องจาก เป็นการก่อหนี้ผู้พันรัฐบาลชุดต่อไป และถึงแม้ใจอยากจะอนุมัติ ก็คงอนุมัติไม่ได้ เพราะผิดรัฐธรรมนูญ”

รองฯ กิตติรัตน์ กลับไปด้วยความผิดหวัง

สื่อมวลชน และ เพจเว็บไซต์ที่หนุนรัฐบาลทั้งหลาย ขึ้นหน้าผม แล้วบอกว่า กกต.สมชัยเป็นเหตุทำให้ชาวนาเดือดร้อน ไม่ได้เงินจากรัฐบาล

สามปีถัดมา ในเดือนสิงหาคม ๒๕๖๐ ศาลฎีกามีคำพิพากษาจำคุก รมต.พาณิชย์ ๔๒ ปี จำคุกอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ๔๐ ปี และข้าราชการกระทรวงพานิชย์อีกหลายราย ข้อหาขายข้าวจีทูจีเก๊ ทำให้รัฐเกิดความเสียหาย

วันนั้น หาก กกต.อนุมัติให้รัฐบาลสามารถกู้เงิน ธ.ก.ส.
ผมคงไม่ถูกคำสั่ง ม.๔๔ ปลด แต่อาจเป็นหนึ่งในรายชื่อที่ถูกศาลฎีกามีคำพิพากษาจำคุก

(จาก บทที่ ๑๑ หนังสือ กกต.ม.๔๔ เชิงอรรถการเมืองไทย ๒๕๕๖-๒๕๖๑ โดย สมชัย ศรีสุทธิยากร วางตลาดปลายเดือนกันยายน ๒๕๖๒ นี้)”


กำลังโหลดความคิดเห็น...