xs
xsm
sm
md
lg

“เทพไท” ยื่นญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาแนวทางแก้ รธน.ปลดล็อกประตูแก้ รธน.60

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปชป.ยื่นญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาแนวทางแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อปลดล็อกประตูแก้รัฐธรรมนูญ 60 หลังพบบกพร่องสารพัด จี้บรรจุญัตติด่วน ระบุไร้ปัญหาหากรวมกับญัตติฝ่ายค้านวันนี้ (6 ก.ย.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาฯ เพื่อเสนอญัตติเรื่องขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหา และแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 โดยนายเทพไทกล่าวว่า สืบเนื่องจากที่ประชุม ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ มีมติให้ดำเนินการในเรื่องนี้ ซึ่งพรรคมีจุดยืนชัดเจนตอนทำประชามติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ 2560 ช่วงที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ 2560 เพราะเห็นว่ามีข้อบกพร่องหลายประการที่ควรแก้ไข และเป็น 1 ใน 3 เงื่อนไขของพรรคในการเข้าร่วมรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลก็ยอมรับเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลนี้ ที่จะให้ศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ การยื่นญัตติขอให้สภาฯ ตั้งคณะ กมธ.วิสามัญฯ มี ส.ส.ของพรรคเข้าชื่อรับรองเสนอญัตติ รวม 25 คน โดยเฉพาะผู้ใหญ่ของพรรค เช่น นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายสุทัศน์ เงินหมื่น นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ นายกรณ์ จาติกวณิชย์ นายอภิชัย เตชะอุบล และนายอัศวิน วิภูศิริ เป็นต้น

“รัฐธรรมนูญดังกล่าวเมื่อปฏิบัติมาระยะหนึ่ง เราเห็นปัญหาเรื่องการคำนวณสัดส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และการเข้าสู่อำนาจของฝ่ายบริหารก็มีปัญหา เป็นต้น การยื่นต่อเลขาฯประธานสภาฯ เพราะต้องการให้เป็นญัตติด่วน เนื่องจากเห็นว่าเป็น 1 ใน 12 นโยบายเร่งด่วนรัฐบาลด้วย จึงควรต้องพิจารณาทันที ผมจึงหวัง และอยากวิงวอนนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ซึ่งมีหน้าที่ดูแลเรื่องการพิจารณาญัตติ ได้ทบทวนแนวคิดให้เรื่องนี้เป็นญัตติด่วน และตั้งคณะ กมธ.วิสามัญฯ โดยด่วนที่สุด ซึ่งการเสนอตั้งคณะ กมธ.ครั้งนี้เป็นการพิสูจน์ว่าพรรคประชาธิปัตย์จริงจังในเรื่องนี้” นายเทพไทกล่าว

นายเทพไทกล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางการดำเนินการของคณะ กมธ.วิสามัญฯ นั้น คือ ให้ กมธ.ไปศึกษาและสร้างกระบวนการรับฟังความเห็นทุกฝ่าย แนวทางคงขึ้นอยู่กับประธาน กมธ. ร่วมกับ กมธ. ตนอยากให้ศึกษาแนวทางจบภายใน 3 เดือน ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์อยากปลดล็อกเรื่องวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนเพื่อเปิดประตูให้แก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ เห็นว่าหากจะนำญัตติการขอแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้านมารวมเป็นญัตติเดียวกันด้วยก็ได้ เชื่อว่าฝ่ายค้านจะไม่ขัดข้องหากรวมเป็น กมธ.ชุดเดียวกัน เพราะพรรคประชาธิปัตย์กับฝ่ายค้านมีหลักการเดียวกัน คือตั้งคณะ กมธ.ขึ้นมาเพื่อศึกษาแนวทางแก้ไขก่อน

เมื่อถามว่า แกนนำพรรคพลังประชารัฐมองว่าเรื่องนี้ยังไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน จะทำให้การดำเนินการยากลำบสกหรือไม่ นายเทพไท กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐต้องตอบคำถามสังคมเองว่าตีความคำว่านโยบายเร่งด่วนทำนองไหน ถ้าเมื่อไหร่ก็ได้ก็ไม่เร่งด่วน แต่ละพรรคมีจุดยืนซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ก็แสดงจุดยืนแล้ว

ด้านนายสมบูรณ์กล่าวว่า ญัตติของนายเทพไท สภาจะตรวจสอบรายชื่อผู้รับรอง จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาว่าเป็นญัตติด่วนหรือธรรมดา หากถูกต้องจะบรรจุเข้าสภาต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...