xs
xsm
sm
md
lg

“ธรรมนัส” คืนชีพวันแมปแก้ที่ทับซ้อน เมินทุบรีสอร์ต ส.ป.ก. ให้เช่านำเงินเข้ากองทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมช.เกษตรฯ รับหนังสือผู้นำท้องถิ่น ขอทับลานใช้แนวเขตปี 43 แก้ปัญหาทับซ้อนที่ทำกิน เจ้าตัวลั่นแก้ที่ทับซ้อนยุคนี้ พร้อมคืนชีพวันแมป แจงไร้นโยบายทุบรีสอร์ตพื้นที่ ส.ป.ก. ชี้ไม่เกิดประโยชน์ ยึดหรือเช่านำเงินเข้ากองทุนช่วยเกษตรกรแทน

วันนี้ (5 ก.ย.) ที่รัฐสภา นายชุณห์ ศิริชัยคีรี สมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา นำผู้นำท้องถิ่นและท้องที่ จาก อ.ครบุรี เสีงสาง ปักธงชัย วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี จำนวน 50 คน สวมเครื่องแบบกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิก อบต. เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตร และสหกรณ์ เป็นผู้รับหนังสือ ทั้งนี้ กลุ่มดังกล่าวได้ยื่นหนังสือต่อนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมด้วย

โดยนายชุณห์กล่าวว่า จากการประกาศแนวเขตอุทยานฯ ทับลาน เมื่อปี 2524 ของกรมอุทยานฯ ที่ยังไม่มีแนวเขตชัดเจนทับซ้อนที่อยู่อาศัยทำมาหากินของราษฎร โดยมีราษฎรใน 4 อำเภอของ จ.นครราชสีมา และ 1 อำเภอในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี รวม 15 ตำบล 72 หมู่บ้าน ประชากร 2.5 หมื่นคน ราษฎรได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ถูกจับกุมดำเนินคดี 351 คดี ยังไม่รวมการจับกุมเพิ่มเติมใหม่ เพื่อเป็นการให้ความเป็นธรรมให้เจ้าหน้าที่และราษฎรที่มีความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัย ที่ทำกิน และส่วนราชการที่ทำให้ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย จึงขอให้แก้ไขแนวเขตเส้นปี 2524 ที่ทำการสำรวจโดยมิชอบ ขอให้เอาแนวเขตเส้นปี 2543 ตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2540 โดยชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินเห็นชอบและหลายหน่วยงานเห็นชอบ มาประกาศใช้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของราษฎรและหน่วยงานราชการทุกฝ่ายในพื้นที่

ด้าน ร.อ.ธรรมนัสกล่าวถึงการแก้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อนว่า ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการแก้ปัญหาแนวเขตพื้นที่ทับซ้อน โดยร่วมมือกันระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เพื่อแก้ปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขและเรื้อรังมานาน แต่จะได้รับการแก้ไขในยุคนี้ ทั้งนี้ ตนได้รับมอบหมายจาก รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้ประสานงานกับ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเราทำงานไปในทิศทางเดียวกัน โดยมีตัวแทนจากกรมอุทยานแห่งชาติฯ ตัวแทนจากกรมป่าไม้ ตัวแทนจาก ส.ป.ก. และตัวแทนจาก กอ.รมน.เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา โดยจะนำโครงการปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการมาตรา 1 : 4,000 (One map : วันแมป) ซึ่งกระทรวงทรัพย์ฯ ได้ดำเนินการไว้แล้วมาพิจารณาใช้ ปัญหาต่างๆ จะถูกคลี่คลายไป จะได้รู้ชัดเจนว่าป่ารุกชาวบ้าน หรือชาวบ้านรุกป่า เป็นที่ของ ส.ป.ก. ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ หรือกรมป่าไม้ และแก้ปัญหาให้ตรงจุด เพราะทุกวันนี้ต่างฝ่ายต่างอ้างว่าเป็นที่ของตนเอง อยู่ในสังกัดของตัวเอง ซึ่งไม่สามารถพิสูจน์ได้ ปัญหาก็ตกอยู่กับชาวบ้าน ไม่ได้รับการแก้ปัญหา ส่วนรายละเอียดของโครงการวันแมปนั้นเป็นของเดิมที่ทำไว้แล้ว มีแนวเขตใหม่ และแนวเขตเก่า ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้ได้เริ่มประชุมกันในสัปดาห์นี้แล้ว เนื่องจากเรามีข้อมูลเก่าอยู่แล้ว เหลือเพียงตัดสินใจว่าจะใช้แนวเขตไหนที่ถูกต้อง เมื่อได้แนวเขตแล้วก็จะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้อนุมัติอีกครั้ง เชื่อว่าใช้เวลาไม่นาน

เมื่อถามว่าจะมีมาตรการจัดการกับนายทุนอย่างไร ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เรื่องนายทุน ถ้าเป็นที่ของกรมอุทยานฯ หรือหรือกรมป่าไม้ เขาคงแก้ปัญหาเอง แต่ถ้าเป็นเรื่องของ ส.ป.ก. ตนมีนโยบายชัดเจนว่าจะเอาที่ดินที่สังกัดของ ส.ป.ก.เพื่อจัดสรรให้ชาวบ้าน และเกษตรกรได้ทำกิน เมื่อถามย้ำว่า ปัจจุบันที่ดินเหล่านี้ตกอยู่ในมือนายทุน ก่อนถึงประชาชน และให้ประชาชนเช่าทำกิน ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ของ ส.ป.ก. เนื่องจาก ส.ป.ก.ต้องการปฏิรูปที่ดินเพื่อให้เกษตรกรมีที่ดินทำกิน เราเคยมอบที่ดินให้เกษตรกร แล้วเขานำไปขายให้กลุ่มนายทุน เราจะจัดสรรให้คนกลุ่มใหม่ที่เขาขึ้นทะเบียนไว้แทน อย่างไรก็ตาม ไม่มีนโยบายในการทุบทำลายรีสอร์ต โดยจะให้มีการใช้กฎหมายยึดมาเป็นของรัฐ และให้เจ้าของรีสอร์ตเช่าดำเนินการต่อ และนำเงินมาเข้ากองทุน ส.ป.ก.เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรรายอื่นๆ ต่อไป

เมื่อถามว่า รีสอร์ตที่จะให้เช่านั้นรวมในส่วนที่เป็นของนายทุนที่ไม่ใช่เกษตรกรรายเดิม และรวมถึง 88 การ์มองเต้ หากอยู่ในเขต ส.ป.ก.ด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เป็นการดำเนินการในพื้นที่ที่เป็นของ ส.ป.ก. ไม่ว่าจะเป็นของนายทุนหรือชาวบ้านที่ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตจากการเกษตรไปทำรีสอร์ต หรือโฮมสเตย์ หากอยู่ในพื้นที่ ส.ป.ก.ก็มีแนวทางว่าให้ยึดมาก่อนโดยใช้กฎหมาย ไม่ใช่ยึดแบบป่าเถื่อน แล้วมาเจรจากันว่าจะให้เช่าพื้นที่เพื่อดำเนินการต่อได้หรือไม่ และนำเงินรายได้มาเข้ากองทุนเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ไม่ใช่ไปไล่ทุบ ไม่เกิดประโยชน์อะไร และเมื่อทุบแล้วก็ต้องเป็นคดีฟ้องร้องในศาลกันต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการวันแมปนั้นได้ถูกระงับไปในช่วงรัฐบาลที่ผ่านมา และมีการหยิบยกมาพูดถึงอีกครั้งในเวลานี้ ซึ่งอุทยานทับลานมีพื้นที่ทับซ้อนกับ ส.ป.ก.อยู่ประมาณ 8,000 ไร่ และมีรีสอร์ต บ้านพักตากอากาศจำนวน 80 กว่าแห่ง ที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ จับกุมดำนินคดีอยู่ในพื้นที่ทับซ้อนนี้ ที่ผ่านมามีความพยายามจากนายทุน และนักการเมืองในพื้นที่ที่จะให้พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขต ส.ป.ก. โดยมีการออกเอกสาร ส.ป.ก.มารับรองเพื่อให้รอดจากการถูกรื้อถอนดำเนินคดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...