xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” มอบรอง ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ให้กำลังใจผู้ประสบภัย ยันช่วยคลี่คลายอุทกภัยต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผบ.ทบ.ห่วงผลกระทบ “โพดุล” มอบรอง ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ภาคเหนือ-อีสาน 2-3 ก.ย.นี้ ให้กำลังใจประชาชนและเจ้าหน้าที่ โดย ทบ.จะยังคงช่วยคลี่คลายอุทกภัยต่อเนื่อง

วันนี้ (2 ก.ย.) จากอิทธิพลพายุ “โพดุล” ทำให้เกิดอุทกภัยหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ ตั้งแต่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนได้บูรณาการเข้าดูแลประชาชนโดยทันที ในส่วนของกองทัพบกภายใต้การอำนวยการช่วยเหลือของศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ได้ระดมกำลังทหารและเครื่องมือบรรเทาภัยเข้าช่วยเหลือประชาชนคลี่คลายสถานการณ์โดยทันทีเช่นกัน โดยตั้งแต่ 29 สิงหาคมจนถึงปัจจุบัน กองทัพบกได้บูรณาการกำลังจากหน่วยทหารในทุกพื้นที่ในทุกระดับ ทั้งมณฑลทหารบก กองพล กรม และกองพันจากกองทัพภาคที่ 2 และ 3 จำนวน 1,500 นาย เข้าปฏิบัติการร่วมกับทุกภาคส่วนในพื้นที่ 18 จังหวัดที่ประสบอุทกภัย พร้อมจัดยุทโธปกรณ์เข้าสนับสนุนการช่วยเหลือ เช่น รถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่ 59 คัน และเรือท้องแบน 17 ลำ รถครัวสนาม และชุดแพทย์เคลื่อนที่ เป็นต้น

สำหรับการช่วยเหลือประชาชนมีหลายลักษณะ ได้แก่ การขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง การอพยพคนไปยังพื้นที่ปลอดภัย การอำนวยความสะดวกด้านการจราจร นำสิ่งกีดขวางออกจากผิวถนน การติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และทำแนวกระสอบทรายกั้นน้ำ จัดตั้งโรงครัวพระราชทาน ร่วมกับจิตอาสา จัดชุดแพทย์ออกบริการรักษาพยาบาล และให้คำแนะนำในเรื่องการดูแลสุขภาพ การใช้รถบรรทุกขนาดใหญ่ และเรือออกรับ-ส่งประชาชนในบริเวณน้ำท่วม การเปิดเส้นทางที่เกิดเหตุดินสไลด์ แจกจ่ายถุงยังชีพ การค้นหาผู้สูญหาย โดยเป็นการทำงานร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่และจิตอาสา ล่าสุดสถานการณ์ได้คลี่คลายแต่ยังมีบางพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง ซึ่งการช่วยเหลือประชาชนจะยังคงมีอย่างต่อเนื่อง เน้นการอำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิตประจำวัน การฟื้นฟูสถานที่ บ้านเรือน ขนย้ายสิ่งของกลับที่พักอาศัย การทำความสะอาดสถานที่ต่างๆ ซึ่งกองทัพบกจะยังคงกำลังทหารดูแลช่วยเหลือประชาชน รวมถึงการฟื้นฟูหลังน้ำลดอย่างดีที่สุด

ล่าสุด พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก มีความห่วงใยต่อสถานการณ์น้ำท่วม รวมถึงการปฏิบัติงานของกำลังพลในพื้นที่ได้มอบให้ พล.อ.ณัฐพล นาคพานิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก เดินทางลงพื้นที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 และ 2 ในระหว่าง 2-3 กันยายน 2562 นี้ เพื่อให้กำลังใจประชาชนและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน พร้อมประเมินและสนับสนุนการฟื้นฟูหลังน้ำลด โดยเฉพาะการนำข้อห่วงใยของนายกรัฐมนตรีที่มอบหมายให้หน่วยทหารช่างของกองทัพบก และหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ร่วมกันซ่อมเส้นทางที่ได้รับความเสียหายจากอุกทกภัยในครั้งนี้ พร้อมกำชับให้จัดชุดแพทย์ทหารจากโรงพยาบาลในสังกัดกองทัพบกออกตรวจสุขภาพประชาชนในทุกพื้นที่น้ำท่วมอย่างทั่วถึง รวมทั้งการนำนโยบายการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาล ในเรื่องการผันน้ำไปกักเก็บไว้ในแหล่งน้ำขนาดเล็กที่มีอยู่ในแต่ละพื้นที่ เพื่อสำรองน้ำไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภคในช่วงฤดูแล้งต่อไปด้วย

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในช่วง 2-3 วันจากนี้ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีความน่าเป็นห่วง เนื่องจากจะมีดีเปรสชันจากทะเลจีนใต้ตอนบนพัดเข้าสู่ประเทศไทย อาจทำให้เกิดฝนตกหนักบางพื้นที่ ซึ่งศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบกได้เตรียมพร้อมดูแลประชาชนอย่างต่อเนื่อง และคลี่คลายสถานการณ์โดยทันทีตลอด 24 ชั่วโมง


กำลังโหลดความคิดเห็น...