xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” แจงข้อหาละเมิดศาล รธน. ใครใส่ร้ายไม่เป็นกลางโดนแน่ คาด “พ่อจอห์น” ศาลแค่เรียกคุย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
“วิษณุ” เตือนระวังวิจารณ์ศาล รธน.ทำให้คนเข้าใจผิดว่าตัดสินไม่ยุติธรรม เจอข้อหาละเมิดอำนาจศาลตามกฎหมายใหม่ แต่โทษไม่จำเป็นต้องติดคุก อาจแค่ตำหนิ หรือมีข้อห้ามอื่นๆ คาดกรณี “พ่อจอห์น วิญญู” ศาลแค่เรียกคุย ยังไม่ตั้งข้อกล่าวหา

วันนี้ (30 ส.ค.) เวลา 09.39 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญออกหนังสือเชิญนายโกวิท วงศ์สุรวัฒน์ นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ บิดาของนายวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ หรือจอห์น วิญญู พิธีกรรายการทีวี ไปชี้แจงข้อเท็จจริงเนื่องจากได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัววิพากษ์วิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญด้วยถ้อยคำไม่เหมาะสม ว่าความผิดฐานละเมิดอำนาจศาลรัฐธรรมนูญเพิ่งมีตามกฎหมายใหม่ ทุกคนจึงต้องระมัดระวัง เมื่อเป็นอย่างนี้เข้าใจว่าเป็นการเรียกโดยเลขาฯ ศาลรัฐธรรมนูญเรียกไปถาม โดยยังไม่มีการตั้งข้อหาอะไร คงจะไปถามว่าตั้งใจอะไร หมายความว่าอะไร คงจะไปพูดคุยกัน ตนทราบแค่นี้ ไม่มีส่วนได้เสียอะไรกับใคร เพราะตนไม่รู้เรื่อง

เมื่อถามว่าที่ผ่านมาสังคมมองว่าศาลรัฐธรรมนูญส่วนใหญ่ตัดสินคดีเรื่องการเมืองสามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ นายวิษณุกล่าวว่า ก็ทำอย่างไรได้ ในเมื่อกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ให้มีข้อหานี้ได้ เพราะสมัยก่อนไม่มี เมื่อศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยอะไรก็สุ่มเสี่ยงต้องไปใช้วิธีอ่านคำวินิจฉัยที่อื่น จึงจำเป็นต้องบัญญัติเช่นนี้เหมือนกันในฐานะที่เป็นศาล และการละเมิดอำนาจศาลไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องของการวิพากษ์วิจารณ์ แต่อาจะเป็นเรื่องของการกระทำ เช่น ก่อการรบกวน เป็นต้น ส่วนเป็นห่วงหรือไม่ว่าอาจจะเกิดความขัดแย้งบานปลายตามมานั้น ตนไม่ทราบ และไม่รู้ รัฐบาลไม่ได้เรียก ศาลเป็นคนเรียก ทุกคนก็ระมัดระวังเองแล้วกัน

เมื่อถามย้ำว่าการวิพากษ์วิจารณ์ผ่านโซเชียลมีเดียแล้วใช้คำพูดไม่เหมาะสม หากมีคนไปแจ้งความต้องเข้าสู่กระบวนการใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า อาจจะเข้าสู่หรือไม่เข้าสู่ก็ได้ การเรียกมาสอบถามก่อนยังไม่เข้าสู่กระบวนการก็เป็นเรื่องถ้อยทีถ้อยอาศัยอย่างหนึ่ง และการละเมิดอำนาจศาลก็ไม่ได้จบลงด้วยการติดคุกและปรับเสมอไป อาจจะจบลงด้วยการตำหนิ หรือออกข้อกำหนดก็ได้ ไม่เหมือนกับข้อกล่าวหาอื่น ข้อกำหนด เช่น ห้ามมาศาล 3 วัน หรือหยุดพูด อย่างไรก็ตาม การละเมิดศาลเป็นข้อหาธรรมดาที่เรารู้ทั่วไปว่ามีอยู่แล้ว ถือเป็นคดีอาญาพิเศษชนิดหนึ่งที่ไม่ต้องไปแจ้งความร้องทุกข์เหมือนคดีอื่นๆ

เมื่อถามถึงกรณี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้าแจ้งความเอาผิดต่อนายยุทธเลิศ สิปปภาค หรือต้อม ยุทธเลิศ ผู้เขียนบทภาพยนตร์, ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ในข้อหาหมิ่นศาลรัฐธรรมนูญ สามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ถ้าตอบในหลักก็ต้องบอกว่าใช่ แต่ถ้าเข้าหลักเกณฑ์หรือไม่นั้นไม่ทราบ จะกลายเป็นตนยุให้เขาทำ

เมื่อถามอีกว่ากรอบการละเมิดศาลเป็นอย่างไร เพราะนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ออกมาระบุว่าการวิพากษ์วิจารณ์ไม่ใช่การละเมิดอำนาจศาล นายวิษณุกล่าวว่า ก็แล้วแต่ อยู่ที่ศาลจะตัดสิน และกรอบกฎหมายความผิดนั้น อะไรก็ตามที่เป็นการล่วงเกินทำให้เห็นว่าศาลไม่เป็นกลาง หรือไม่ยุติธรรม ทำให้เกิดความจูงใจ โน้มน้าว คนที่ได้ยินได้ฟังเกิดความรู้สึกไม่ดีต่อศาลซึ่งอาจจะไม่เป็นความจริง หรือการก่อความไม่สงบเรียบร้อยในบริเวณศาล หรือสิ่งที่ศาลสั่งห้ามไว้แล้วละเมิด มีโทษทั้งปรับ และจำคุก เกณฑ์มีอยู่แค่นี้

กำลังโหลดความคิดเห็น...