xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ไม่ห้าม “เซ็นทรัลวิลเลจ” เปิดก่อนได้ ถูกผิดค่อยว่าทีหลัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
“วิษณุ” เผย “เซ็นทรัลวิลเลจ” เปิดก่อนได้ เพราะเตรียมการเชิญแขกเชิญทูตานุทูตไว้มากมายแล้ว แต่เป็นการเปิดชั่วคราว หลังจากนั้นค่อยว่าไปตามกฎหมาย ผิดว่าไปตามผิด
เมื่อเวลา 09.10 น. วันนี้ (29 สิงหาคม) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเซ็นทรัลวิลเลจถูกร้องเรียนว่าก่อสร้างทับที่ดินสนามบินสุวรรณภูมิ ว่าตอนนี้ผู้เกี่ยวข้องกำลังไปดูกันอยู่ และได้ทราบว่าทางบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา ได้ไปร้องศาลปกครองให้คุ้มครอง ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ เพราะไปเกี่ยวพันกับ 3-4 กระทรวง ทั้งกระทรวงคมนาคมในฐานะที่กำกับดูแลการท่าอากาศยาน กระทรวงมหาดไทยที่ดูแลเรื่องผังเมือง กระทรวงการคลังที่ดูแลเกี่ยวกับที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ นายกรัฐมนตรีได้ให้หน่วยงานเหล่านี้ไปดู โดยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้แจ้งต่อนายกฯ ไปแล้วว่าจะลงไปดูว่าจะหาทางทำอย่างไรได้บ้าง
โครงการเซ็นทรัล วิลเลจ
เมื่อถามว่า หากศาลปกครองยังไม่มีมติออกมาว่าจะสั่งคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่ ทางซีพีเอ็นจะเปิดให้บริการเซ็นทรัลวิลเลจได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ก็แล้วแต่เขา ถ้าจะเปิดก็เปิดได้ ถือเป็นการเปิดชั่วคราว ขณะที่ให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องดูแลกันไปก่อน

เมื่อถามว่า เรื่องนี้นายกฯ ได้ให้ความสนใจและกำชับในที่ประชุม ควรต้องมีการดำเนินการให้ชัดเจนโดยเร็วหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ความรวดเร็วคงไม่ต้องพูดและบอกกัน เพราะรู้กันอยู่แล้วว่าเขาจะเปิดอยู่แล้ว ปัญหาเฉพาะหน้าเวลานี้เป็นเรื่องที่เขาจะเปิดแล้วมากกว่า เขาก็เชิญแขกรวมถึงทูตานุทูตมากมายในพิธีเปิด ซึ่งจะเปิดไปก่อนแล้วทีหลังจะว่าอย่างไรก็สามารถทำได้ ผิดก็ว่าไปตามผิด และถ้าเขาผิดเราก็ต้องดูว่าเขาผิดตรงไหน เพราะเขาอ้างว่าเขาได้รับอนุญาตก่อสร้างถูกต้อง และอ้างว่ากรมทางหลวงได้เคยอนุญาตให้กิจการต่างๆ ได้เชื่อมต่อเส้นทางแบบนี้มา 30-40 รายแล้ว ส่วนทางการทางฯ ก็อ้างว่าจะไปกระทบต่อการจราจรทางอากาศ มีการคับคั่งของถนน และกระทบต่อการขยายเทอร์มินัลต่อไป ทั้งหมดนี้จะต้องนำมาพิจารณาชั่งตวงวัดกันให้ดี และสุดท้ายก็ดูว่าความสมเหตุสมผลอยู่ที่อะไร

“วันนี้เรื่องใหญ่ที่ต้องดูกันคือใครเป็นเจ้าของที่มากกว่า ใครเป็นคนมีสิทธิมากกว่าในถนนสายนั้น ผมเคยเชิญกรมทางมากหารือเรื่องนี้เมื่อ 1-2 เดือนมาแล้ว กรมทางก็บอกว่าเป็นสิทธิของเขา เพราะเขาก็เคยอนุญาตคนอื่นมาแล้ว แต่ขณะเดียวกันก็เป็นปัญหาว่าที่ซึ่งเป็นถนนทุกสายนั้น มันเป็นที่ราชพัสดุ กรมธนารักษ์ก็เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งกรมธนารักษ์ที่ถือว่าเป็นเจ้าของก็ต้องไปค้นดูว่าเขามอบอำนาจเรื่องนี้ให้กับการท่าอากาศยานหรือมอบให้กับกรมทางหลวง ซึ่งผมไม่ได้ตามเรื่องนี้มานานแล้ว ก็ต้องปล่อยให้เขาไปว่ากันเอง” นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเคยมาหารือด้วย เพื่อหาทางออกในเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เคยหารือกันเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ได้ให้เขาคุยและหาทางออกกันเอง ตนไม่ได้แนะนำอะไร เมื่อถามว่า เรื่องนี้หากไม่ชัดเจนจะทำให้มีผลกระทบอะไรหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบและไม่ควรพูด


กำลังโหลดความคิดเห็น...