xs
xsm
sm
md
lg

ศาล ปค.ยังไม่มีคำสั่ง หลังไต่สวน 4 ชม."เซ็นทรัลวิลเลจ"ขอ ทอท.เปิดทางเข้าออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศาลปกครองยังไม่มีคำสั่งใดออกมา หลังไต่สวนกว่า 4 ชม.ปม ซีพีเอ็นขอ ทอท.เปิดทางเชื่อมเพื่อเข้า โครงการเซ็นทรัล วิลเลจ เผยต้องนำข้อมูลประชุมหารือองค์คณะก่อนวันนี้ (28ส.ค.) ศาลปกครองกลางได้ออกไต่สวนคดีที่บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น กับพวกรวม 2 คน ยื่นฟ้องบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กระทำการไม่ชอบด้วยกฎหมายและกระทำละเมิด

กรณีบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด กับพวก ซึ่งกำลังดำเนินโครงการศูนย์การค้าเซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่ เอาท์เล็ต บริเวณใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ ได้รับอนุญาตให้ทำทางเชื่อมในเขตทางหลวงได้เป็นการชั่วคราวจากผู้อำนวยการทางหลวงแผ่นดิน แต่เมื่อวันที่ 22 ส.ค.2562 ทอท. ตั้งเต็นท์ขวางทางเข้าออกโครงการและไม่อนุญาตให้ผู้ใดใช้ทางดังกล่าว เป็นเหตุให้ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด กับพวก ได้รับความเดือดร้อนเสียหาย ซึ่งในการไต่สวนคู่กรณี2ฝ่ายเดินทางมาให้ถ้อยคำ โดยทางทอท.มี น.ส.ชนาลัย ฉายากุล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานกฎหมายและเลขานุการบริษัท ท่าอากาศยานไทย และนายสมผล ตระกูลรุ่ง ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายนำทีมมา ขณะที่ทางบริษัทเซ็นทรัล พัฒนา มีนายเขมจิตต์ ชุ่มวัฒนะ หัวหน้าทีมกฎหมาย มาให้ถ้อยคำ

การไต่สวนครั้งนี้เป็นไปตามคำขอของบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา ที่ระหว่างพิจารณาคดีต้องการให้ศาลกำหนดมาตรการบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษาโดยให้ทอท.รื้อถอนสิ่งกีดขวางใด ๆ ออกไปจากทางหลวงแผ่นดิน 370 ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ บริเวณเข้า-ออก หน้าโครงการฯเซ็นทรัล วิลเลจ หลังการไต่สวนนานกว่า4ชั่วโมง นายเขมจิต ชุ่มวัฒนะ หัวหน้าทีมกฎหมาย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา กล่าวว่า วันนี้มาขอให้ศาลมีคำสั่งชั่วคราวให้ ทอท.เปิดการเข้าออกโครงการให้ และหวังว่าจะได้รับความเป็นธรรมจากศาล ส่วนเรื่องคดีก็ได้มีการฟ้องเรียกค่าหายจากการ ทอท.นั้นขอยังไม่เปิดเผยจำนวนตัวเลข ขอให้คดีถึงที่สุดก่อนด้าน น.ส.ชนาลัย ฉายากุล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.กล่าวว่า มาเบิกความตามข้อเท็จจริงเป็นไปอย่างที่กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ของทอท. ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ เราไม่ได้ชี้แจงต่อศาลในเรื่องพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่สีเขียว เพราะเป็นข้อเท็จจริงที่ปรากฏอยู่แล้ว ซึ่งหลังจากนี้ศาลจะนำข้อมูลที่ได้ไปประชุมกับองค์คณะ แล้วจะมีคำสั่งออกมา แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นเมื่อใด

เมื่อถามว่าทางเซ็นทรัลยืนยันที่จะเปิดให้บริการเซ็นทรัล วิลเลจ ในวันที่ 31 ส.ค.นี้ หากยังไม่มีคำสั่งใดๆของศาลออกมาทางทอท.จะดำเนินการอย่างไรน.ส.ชนาลัย กล่าวว่า ยังไม่ทราบเพราะวันนี้ได้รับมอบมาเพียงให้ข้อมูลกับทางศาลเท่านั้น แต่ในวันดังกล่าวหากเซ็นทรัลเปิดกิจการจริงทางทอท.ก็คงจะส่งเจ้าหน้าที่ไปดูหน้างาน และอำนวยความสะดวกผู้โดยสารที่จะเข้า-ออกสนามบิน

ด้านนายสมผล ตระกูลรุ่ง ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายของทอท. กล่าวว่า ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของทั้ง 2 ฝ่าย ยื่นเอกสารข้อเท็จในการสู้ต่อคดี ซึ่งอยู่ในดุลยพินิจของศาล ทางเซ็นทรัลจะดำเนินการอย่างไร เป็นเรื่องของเขา วันนี้เรามาให้ข้อเท็จจริง คงไม่สามารถให้รายละเอียดได้เพราะเป็นเรื่องในสำนวน และคิดว่าศาลคงจะมีคำสั่งออกมาโดยเร็ว

กำลังโหลดความคิดเห็น...