xs
xsm
sm
md
lg

“หมอระวี” หนุน 12 องค์กรวิชาชีพ ค้านสร้างอาคาร 2 สุวรรณภูมิผิดแบบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่” หนุน 12 องค์กรวิชาชีพ ค้านสร้างอาคาร 2 สุวรรณภูมิผิดแบบ จี้นายกฯ สั่ง รมว.คมนาคม-ทอท.ระงับก่อสร้าง ชี้เปลี่ยนตำแหน่งก่อสร้างทำรัฐเสียประโยชน์สองเด้ง ทั้งงบบาน 4,000 ล้าน ต้องสร้างมอเตอร์เวย์สองชั้นอีก 37,000 ล้าน สงสัยส่อทุจริต เตรียมยื่น กมธ.คมนาคม หาทางออกสัปดาห์หน้า

วันนี้ (28 ส.ค.) เวลา 10.00 น. นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ย้ำจุดยืนคัดค้านแผนพัฒนาการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. มีแผนก่ออาคารผู้โดยสาร (เทอร์มินัล) หลังที่ 2 ผิดไปจากแผนแม่บทพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่ครม.มีมติอนุมัติไว้ในปี 2553 และส่อเค้าว่าอาจจะมีการทุจริตเพื่อเอื้อเอกชนบางรายหรือไม่ หลังเคยแถลงคัดค้านมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2561 โดยเสนอให้ ครม.รับฟังเสียงคัดค้านจาก 12 องค์กรวิชาชีพที่ประกอบด้วย 1. สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ 2. สมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ 3. สมาคมวิศวกรที่ปรึกษาแห่งประเทศไทย 4. สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ 5. สมาคมสถาปนิกผังเมืองไทย 6. สมาคมนักผังเมืองไทย 7. สมาคมมัณฑนากรแห่งประเทศไทย 8. องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน 9. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 10. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง 11. สถาบันอาศรมศิลป์ และ 12. องค์กรอิสระ ที่ขอให้นายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงคมนาคม และ ทอท. หยุดการกระทำที่ผิดไปจากแผนแม่บทการสร้างเทอร์มินัล 2 โดยเร่งแต่งตั้งคณะกรรมการศึกษาคมนาคม มีตัวแทนจาก 12 องค์กรวิชาชีพ, นักวิชาการ, ผู้เชี่ยวชาญ, มาร่วมพิจารณา โดยรีบด่วน และขอให้ยุติกันก่อสร้างอาคาร Terminal 2 ตำแหน่งใหม่ แต่ให้ดำเนินการก่อสร้างอาคาร Terminal 2 ตาม Master plan เดิม โดยต้องมีการตรวจสอบการเสนอเปลี่ยนสถานที่ก่อสร้างใหม่ ว่ามีเบื้องหน้า เบื้องหลัง และมีแนวโน้มในการทุจริตเอื้อเอกชนบางรายหรือไม่

นพ.ระวีกล่าวด้วยว่า การก่อสร้างตาม Master plan จะทำอาคาร Terminal 2 จะมีศักยภาพที่ทำให้สนามบินสุวรรณภูมิ สามารถรับผู้ใช้บริการได้ 60 ล้านคนตามเป้าหมาย แต่การสร้างที่ใหม่จะทำให้เกิดความยุ่งยากในการบริการซึ่งจะเป็นอุปสรรคในความไม่สะดวกของผู้ใช้บริการที่จะทำให้ไม่สามารถรองรับผู้ใช้บริการน้อยกว่า 60 ล้านคน และจะต้องมีความยุ่งยากที่ต้องมีการใช้ระบบรถไฟฟ้า ไร้คนขับ (APM) ถึง 3 สาย ในการเชื่อมต่อ 2 อาคาร อีกทั้งการก่อสร้างที่ใหม่ จะทำให้เปลืองงบประมาณ จาก 38,000 ล้านบาท เป็น 42,000 ล้านบาท จึงควรยึดตามแบบเดิมที่จะช่วยลดความแออัดจราจรปัจจุบันที่จะมา Terminal 2 ทางมอเตอร์เวย์ ให้ผู้ใช้บริการ Terminal 2 จะเดินทางเข้าทางถนนบางนา-ตราด แต่ถ้าสร้าง Terminal 2 ที่ใหม่ในอนาคต จะต้องเกิดปัญหาความแออัดการจราจรบนมอเตอร์เวย์ เพราะผู้ให้บริการทั้ง Terminal 1, 2 ต้องเข้ามาทางเดียวกัน ส่งผลให้รัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายสร้างมอเตอร์เวย์ 2 ชั้นอีก 37,000 ล้านบาท เพื่อแก้การแออัดของจราจร โดยพรรคพลังธรรมใหม่จะเสนอเรื่องนี้ให้ กมธ.คมนาคมสภาผู้แทนราษฎร ที่จะจัดตั้งประมาณสัปดาห์หน้าเร่งศึกษาปัญหานี้เป็นเรื่องด่วนต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...