xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ปัด "อับดุลเลาะ" ถูกซ้อมตาย เล็งถ่ายวีดีโอตัดปัญหา เมินสร้างรั้วกั้นแม่น้ำโกลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"บิ๊กตู่" พร้อมให้ข้อมูล "อับดุลเลาะ" ยันไม่ได้ตายเพราะถูกซ้อม ตัดปัญหาจากนี้ต้องถ่ายวีดีโอตอนคุมตัวผู้ต้องสงสัย โยนสื่อเสนอข่าวให้ครบถ้วน แนะปชช.-ผู้ต้องสงสัย ถามข้อเท็จจริงกับหน่วยความมั่นคง ปัดไม่มีแนวคิดสร้างรั้วกั้นแม่น้ำโกลก

วันนี้ (27ส.ค.) เมื่อเวลา 13.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงกรณี กลุ่มเยาวชนชายแดนใต้ เปอร์มาส เตรียมเดินทางมาสอบถามรัฐบาลถึงกรณี การเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ว่า ตนได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคงประชาสัมพันธ์ กรณีดังกล่าวเพิ่มเติม ซึ่งเราพร้อมที่จะให้ข้อมูลอยู่แล้ว ทั้งนี้เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ตนจำได้ว่ามีการชี้แจงจากโรงพยาบาลทั้ง 3 แห่งประกอบด้วย โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร โรงพยาบาลปัตตานี และโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ซึ่งได้รับรายงานตรงกันว่า ผลการตรวจร่างกายของนายอับดุลเลาะนั้นปกติ ไม่มีร่องรอยการถูกทำร้ายร่างกายจากทั้งภายในและภายนอก ส่วนสาเหตุการเสียชีวิต ทางโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ชี้แจงว่า เกิดจากสาเหตุปอดอักเสบ และติดเชื้ออย่างรุนแรง ซึ่งกรณีดังกล่าวคงไม่ได้เกิดจากการซ้อมทรมาน

“ผมยินดีที่จะให้มีการตรวจสอบต่างๆ ให้เกิดความชัดเจนยิ่งขึ้น รัฐบาลบอกมาโดยตลอดว่าเราไม่มีนโยบายใช้ความรุนแรงกับผู้ต้องสงสัย หรือผู้ต้องหา คงต้องให้มีการถ่ายเทป ถ่ายวิดีโอไว้ทุกครั้ง เพื่อไม่ให้มีปัญหาอีกต่อไป และขอให้ทุกฝ่ายฟังคำชี้แจงผลการตรวจจากโรงพยาบาล และผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย”พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ

เมื่อถามถึงมาตรฐานการประชาสัมพันธ์ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน(กอ.รมน.) ภาค 4 เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมได้กำชับให้มีการชี้แจงในทุกประเด็นของเหตุการณ์เกิดขึ้นมาโดยตลอด แต่ข้อความบางข้อความที่สื่อนำเสนอ มันถูกตัดหายไป ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุผลประการใด เพราะฉะนั้น ขอให้สื่อช่วยเสนอข่าวให้ครบด้วย ประชาชน หรือผู้ต้องสงสัยทุกคนสามารถสอบถามข้อเท็จจริงได้โดยตลอดจาก กอ.รมน.ภาค 4 ซึ่งพวกเขาพร้อมจะชี้แจงอยู่แล้ว”

นายกฯ กล่าวต่อว่า กอ.รมน.ภาค 4 ไม่ใช่กองทัพภาค 4 แต่เป็นหน่วยงานที่รวมกันทั้งพลเรือน และทหารสำหรับการทำงานในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นพื้นที่พิเศษ ซึ่งมีหลายคนหลายกลุ่มพยายามบิดเบือนข้อมูลข่าวสารต่างๆให้เกิดความคลาดเคลื่อนมาโดยตลอดในเกือบทุกเรื่อง จึงขอให้ทุกคนมีสติในการรับข่าวสาร และมีภูมิต้านทานที่ดี

เมื่อถามถึงกรณีแนวคิดการสร้างรั้วกั้นแนวชายแดนตลอดแนวแม่น้ำโกลก จ.นราธิวาส ว่า แนวคิดดังกล่าวเป็นแนวคิดเสริมสร้างความมั่นคงในพื้นที่ชายแดน ซึ่งเราต้องมองเป็น 2 มิติ แต่มิติที่สำคัญที่สุดคือความมั่นคง เพราะตอนนี้ มีการข้ามไปมาระหว่างชายแดน เพื่อก่อเหตุความรุนแรงนั้นยังคงมีอยู่ อย่างไรก็ตาม แนวคิดดังกล่าว ต้องเป็นความตกลงระหว่าง รัฐบาลของประเทศไทย และ มาเลเซีย แต่ตอนนี้คงยังไม่สร้าง

“ท่านต้องเข้าใจว่าสถานการณ์ตรงนั้นมันมีความแตกต่าง เพราะมีแม่น้ำโกลก ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ไม่ลึกมากนัก และแคบ จึงมีการเล็ดลอดต่างๆได้ ส่วนการจะสร้างอย่างไร เมื่อไร ต้องมีการหารือกันอีกครั้ง ทั้งในส่วนของฝ่ายความมั่นคง และประเทศมาเลเซีย โดยต้องดูทั้งสภาพภูมิประเทศ งบประมาณ สภาพความเป็นอยู่ของประชาชนทั้ง 2ฝั่ง ญาติพี่น้อง ซึ่งเรื่องนี้มีช่องทางที่ถูกต้องตามกฎหมายอยู่แล้ว” พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...