xs
xsm
sm
md
lg

“นิพนธ์” สั่งเตรียมพร้อมรับมือน้ำหลาก คาดงบฯ แก้มลิงผ่าน ครม.วันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
รมช.มหาดไทย กำชับทุกฝ่ายเตรียมพร้อมดูแลประชาชนช่วงหน้าฝน เฝ้าระวังอีสาน-เหนือ ขณะสถานการณ์ภัยแล้งเริ่มคลี่คลาย คาดรายละเอียด-งบประมาณแก้มลิงเก็บน้ำผ่าน ครม.วันนี้

วันนี้ (27 ส.ค.) เวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบบาล นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับการติดตามสถานการณ์น้ำขณะนี้ที่มีฝนตกเพิ่มมากขึ้นในหลายจังหวัด ว่าเมื่อวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมาได้เรียนอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ไปแล้วว่าให้กำชับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายให้เตรียมความพร้อมทั้งเรื่องบุคลากร เครื่องจักรกลต่างๆ ในการลงไปดูแลประชาชนในพื้นที่ที่ฝนเริ่มตกและในบางพื้นที่ที่เริ่มมีน้ำหลาก รวมถึงต้องเตรียมความพร้อมเครื่องอุปโภคต่างๆ เพื่อดูแลประชาชนในกรณีที่มีน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนด้วย

เมื่อถามว่ามีการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในจังหวัดใดเป็นพิเศษหรือไม่ นายนิพนธ์กล่าวว่า ภาคอีสาน และทางภาคเหนือก็มี เช่น จ.แพร่ และแม่ฮ่องสอน โดยขณะนี้กำลังดูว่ามีน้ำเข้าเขื่อนมากน้อยเพียงใด เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งไปด้วยกัน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เมื่อดูจากสถานการณ์น้ำได้คลี่คลายลงไปพอสมควรแล้วแต่ต้องดูในช่วงวันที่ 26-28 ส.ค.นี้ ที่กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่าจะมีฝนตกในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีก

เมื่อถามถึงกรณีที่นายกฯ ได้สั่งการให้จัดหาพื้นที่ทำแก้มลิงเพื่อกักเก็บน้ำนั้น นายนิพนธ์กล่าวว่า นายกฯ ได้อนุมัติเป็นเบื้องต้นไว้แล้ว และคาดว่ารายละเอียดจากผ่านที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ในเรื่องการจัดสรรเงินงบประมาณให้แก่จังหวัดเพื่อจัดการเรื่องภัยแล้ง ซึ่งจะต้องดูทั้งเรื่องการขุดลอกทางระบายน้ำ หรือการขุดลอกสระเก็บน้ำต่างๆ เพื่อใช้ในฤดูแล้งหน้า อย่างไรก็ตาม วงเงินงบประมาณที่ใช้นั้นต้องรอที่ประชุม ครม.อนุมัติก่อน แต่เบื้องต้นได้ทำประมาณการงบประมาณไว้ก่อนแล้ว โดยนายกฯ กำชับว่าต้องจัดซื้อจัดสร้างให้เสร็จภายในเดือน ก.ย.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...