xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” แจงผู้ตรวจฯ ปมเลือกนายกฯ - “เสรีพิศุทธ์” ร้องเพิ่มปมบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รักษเกชา แฉ่ฉาย (แฟ้มภาพ)
เลขาผู้ตรวจฯ เผย ปธ.สภาฯ แจงแล้วปมถูกร้องรวบรัดเลือกนายกฯ คาด 27 ส.ค.ได้ข้อสรุปรวมถึงถวายสัตย์ฯ ต้องส่งศาลพิจารณาหรือไม่ “เสรีพิศุทธ์” ร้องอีกขอให้ส่งศาลปกครองสั่ง กกต.นับบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์เชื่อทำเสรีรวมไทยชวด ส.ส.เพิ่ม

วันนี้ (22 ส.ค.) นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า ขณะนี้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ส่งคำชี้แจงกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ยื่นคำร้องขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาและมีความเห็นเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการประชุมสภาผู้แทนราษฎร และประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. มีการรวบรัดขั้นตอนเป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญมาตรา 159 วรรคสองหรือไม่ มายังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว และอยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่สรุปข้อเท็จจริงต่างๆ ก่อนที่จะเสนอต่อที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินคาดว่าจะในวันประชุมที่ 27 ส.ค. ซึ่งในวันดังกล่าวก็จะมีการพิจารณากรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ขอให้พิจารณาเสนอเรื่องพร้อมความเห็นไปยังศาลปกครองหรือศาลรัฐธรรมนูญว่าการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ด้วย โดยขณะนี้สำนักงานอยู่ระหว่างรอคำชี้แจงของนายกรัฐมนตรีอยู่ และคาดว่าในการประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินวันที่ 27 ส.ค.จะมีข้อสรุปในทั้งสองประเด็นว่าผู้ตรวจจะมีความเห็นอย่างไร

“ขณะนี้ทางผู้ตรวจการแผ่นดินได้ให้เจ้าหน้าที่ไปรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายต่างๆ ซึ่งเป็นหลักการให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายของผู้ตรวจการแผ่นดินอยู่แล้ว เพราะถ้าเราจะไปคิดเองโดยพลการไม่ถามไถ่ผู้ที่เกี่ยวข้องก็อาจจะทำให้ผู้ตรวจฯ ละเลยบางประเด็นไปอีกทั้งบางประเด็นก็ต้องใช้เวลาในการพิจารณาไม่เช่นนั้นอาจเกิดความไม่รอบคอบเป็นธรรมแก่ผู้กล่าวหา”

ทั้งนี้ นายรักษเกชายังยอมรับว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ยังได้มีหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้พิจารณาส่งเรื่องให้ศาลปกครองวินิจฉัยว่า กกต.ใช้อำนาจหน้าที่ไม่เป็นไปตามที่กฎหมายบัญญัติ กรณีมีมติไม่นับบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ที่มาถึงล่าช้า โดยมายื่นสำนักงานในช่วงต้นสัปดาห์ ซึ่งทางสำนักงานฯ ก็จะมีการสรุปข้อเท็จจริงเสนอที่ประชุมผู้ตรวจฯ พิจารณาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคำร้องดังกล่าว พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์เห็นว่า มาตรา 114 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้อำนาจ กกต.ไม่นับคะแนนได้ในกรณีที่มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าการออกเสียงลงคะแนนนอกราชอาณาจักรที่ใดมิได้เป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม หรือมีการส่งบัตรเลือกตั้งมาถึงสถานที่นับคะแนนหลังจากเริ่มนับคะแนนแล้ว หรือหีบห่อที่ส่งบัตรเลือกตั้งมีลักษณะถูกเปิดมาก่อนจนควรเชื่อได้ว่า มีความไม่สุจริตเที่ยงธรรมเกิดขึ้นเท่านั้น การที่ กกต.มีมติไม่นับบัตรนิวซีแลนด์ดังกล่าวจึงเป็นการใช้อำนาจนอกเหนือจากที่กฎหมายกำหนด โดยก่อนการเลือกตั้ง 24 มี.ค.มีข้อมูลจากสื่อและคลิปต่างๆ ว่าในการเลือกตั้งนอกราชฯ พรรคเสรีรวมไทยและพรรคอนาคตใหม่มีคะแนนนำพรรคการเมืองอื่นๆ ดังนั้น หากนำบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์มานับ จะทำให้พรรคเสรีรวมไทยได้รับคะแนนเพิ่มมากขึ้นมีผลต่อการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ จึงขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาเสนอศาลปกครองเพื่อมีคำสั่งให้ กกต.นับคะแนนบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ และให้นำคะแนนที่ได้รับจากการนับ มาใช้ในการคำนวณหาจำนวน ส.ส.ให้แบบบัญชีรายชื่อของพรรคเสรีรวมไทยต่อไปด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...