xs
xsm
sm
md
lg

อดีตผู้สมัคร ทษช.ยื่นฝ่ายค้านรับไม้ต่อ หลังฟ้อง “ชวน-บิ๊กตู่” ปมถวายสัตย์ไม่ครบ-เสนอชื่อนายกฯ ผิดขั้นตอน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

น.ส.อุบลกาญจน์ อมรสิน
อดีตผู้สมัคร ส.ส.ไทยรักษาชาติ อ้างเป็นประธานกลุ่มองค์กรตรวจสอบการธำรงไว้ซึ่งหลักนิติธรรม ยื่นเรื่องฝ่ายค้าน หลังยื่น ป.ป.ช.-ศาลปกครองกลาง สอบนายกฯ กล่าวถวายสัตย์ไม่ครบ แถลงนโยบายไม่แจ้งที่มางบประมาณ พร้อมฟ้อง “ชวน” ทำผิด รธน.ไม่เสนอชื่อนายกฯ ในที่ประชุม ส.ส.

วันนี้ (22 ส.ค.) น.ส.อุบลกาญจน์ อมรสิน ประธานกลุ่มองค์กรตรวจสอบการธำรงไว้ซึ่งหลักนิติธรรม และอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ ยื่นหยังสือต่อตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย โดย น.ส.อุบลกาญจน์กล่าวว่า ประเด็นการเข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ดำเนินการมาไม่ถูกตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญ ถือเป็นการกระทำโดยไม่ชอบของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา จากนั้นการเข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ขัดต่อรัฐธรรมนูญและกฎหมายหลายฉบับ กรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ จากปัญหาดังกล่าวตนจึงได้ยื่นคำร้องไปยังเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อวันที่ 13 ส.ค. และยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลางให้พิจารณาวินิจฉัยโดยเร่งด่วน

สำหรับคำร้องที่ยื่นต่อเลขาธิการ ป.ป.ช.นั้น เป็นเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่มีทั้งข้อความที่เพิ่มเติมขึ้นมา และการละเว้นข้อความที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญออกไปซึ่งไม่ตรงตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 โดยที่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีอำนาจที่จะตัดทอน เพิ่มเติม หรือเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ด้วยตนเอง ถือว่ากระทำการ อย่างจงใจ ปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประมวลกฎหมายอาญา หรือฝ่าฝืนระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง จึงขอให้ ป.ป.ช.ดำเนินการตรวจสอบโดยเร่งด่วน

น.ส.อุบลกาญจน์กล่าวว่า สำหรับการยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลางนั้น ตนได้ฟ้องทั้งนายชวนและ พล.อ.ประยุทธ์ ในกรณีของนายชวนไม่จัดให้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อลงมติให้ความเห็นชอบคนที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีก่อนที่จะนำเข้าสู่การให้ความเห็นชอบของรัฐสภา ซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญ ส่วน พล.อ.ประยุทธ์นั้นได้ยื่นคำฟ้องเป็น 2 เรื่อง คือเรื่องการถวายสัตย์ขัดรัฐธรรมนูญ และเรื่องการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภามิได้แจ้งแหล่งที่มาของรายได้ที่จะนำมาใช้ในการดำเนินนโยบาย ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 162 ซึ่งบัญญัติไว้ว่า “ต้องชี้แจง” แหล่งที่มาของรายได้ ซึ่งเป็นบทบัญญัติ ถึงบทบาทหน้าที่ที่กำชับว่าต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด โดยมิอาจหลีกเลี่ยง หรือแปลความหมาย กลายเป็นอื่นได้

“การยื่นครั้งนี้ดิฉันกระทำด้วยความสุจริตใจ ไม่มีเจตนาแอบแฝงทางการเมืองใดๆ เมื่อเกิดเป็นประเด็นขึ้นในสังคม และได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีองค์กร สถาบัน มาพิจารณาหรือวินิจฉัยเพื่อชี้ขาดจะได้เกิดข้อยุติ หวังว่าผลที่ออกมาจะทำให้สังคมยอมรับ และความขัดแย้งจะได้คลี่คลายลงไป” น.ส.อุบลกาญจน์ กล่าว

ด้าน นพ.ชลน่านกล่าวว่า ขอรับเรื่องนี้ไว้แล้วจะรับเข้าสู่การพิจารณาในการทำงานของพรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยยื่นเป็น 2 แนวทาง คือ ยื่นต่อ ป.ป.ช.เรื่องการเข้าสู่ตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ และยื่นที่ศาลปกครองกลาง ประเด็นการทำหน้าที่ของนายชวนในการทำหน้าตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 159 วรรค 2 เพราะผู้ร้องเห็นว่าการทำหน้าที่ของประธานรัฐสภาต้องถูกดำเนินการตรวจสอบ

นพ.ชลน่านกล่าวต่อว่า ส่วนพรรคร่วมฝ่ายค้านก็จะดำเนินการเรื่องการยื่นกระทู้ที่นายกฯ ยังไม่ยอมมาตอบ เราจึงยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อจะสอบถามข้อเท็จจริง โดยเฉพาะการเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณของ พล.อ.ประยุทธ์


นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...