xs
xsm
sm
md
lg

“โจ้” ยื่นแล้ว ตั้ง กก.สอบ “ครูมานิตย์-ตี๋ใหญ่” อวยนายกฯ เกินเหตุ “สมพงษ์” คาดใช้ 3 สัปดาห์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ยุทธพงศ์” ยื่นแล้วให้พรรคตั้ง กก.สอบวินัย “ครูมานิตย์-ตี๋ใหญ่” เหตุไปต้อนรับนายกฯ พร้อมอวยเกินเหตุ ด้าน “สมพงษ์” รับคุย กก.บห.สัปดาห์หน้า คาดตั้งคณะ กก.ใช้เวลาสอบไม่เกิน 3 สัปดาห์

วันนี้ (22 ส.ค.) เมื่อเวลา 11.15 น. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ดูแลพื้นที่ภาคอีสาน ยื่นหนังสือขอให้นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยและจริยธรรม นายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล และนายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม 2 ส.ส.สุรินทร์ของพรรค พร้อมแนบคลิปวิดีโอเป็นหลักฐานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ทั้งสองคนได้ไปต้อนรับนายกรัฐมนตรี โดยนายครูมานิตย์บอกกับนายกฯ ว่าจะยกมือให้ล้านเปอร์เซ็นต์ และไม่เห็นด้วยที่ฝ่ายค้านเปิดอภิปรายนายกฯ ในช่วงนี้ ส่วนนายตี๋ใหญ่ได้ขอบคุณรัฐบาลเกี่ยวกับโครงการ 30 บาท และขอให้ พล.อ.ประยุทธ์อยู่ยาว 4 ปี อย่ายุบสภา

นายสมพงษ์กล่าวว่า จากนี้จะรับเรื่องดังกล่าวไปดำเนินการเพื่อพูดคุยกับคณะกรรมการบริหารพรรคในสัปดาห์หน้า ยืนยันว่า จะให้ความเป็นธรรม และความยุติธรรมแก่ทุกฝ่าย เราต้องพิจารณาเรื่องเอกสิทธิ์ของ ส.ส.ว่าทำอย่างไรจะให้อยู่ในขอบเขตและแนวทางของพรรค หลายคนผ่านร้อนผ่านหนาวมามากแต่บางครั้งอาจจะพลั้งเผลอไปบ้าง ไม่มีใครสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ สิ่งสำคัญต้องดูที่ความตั้งใจของเขาว่าเป็นอย่างไร ในคนหมู่มากแบบพรรคเพื่อไทย อาจจะมีเหตุการณ์กระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ไม่ใช่เรื่องที่จะกระทบต่อเสถียรภาพของพรรค และการดำเนินการเพื่อความถูกต้องก็ควรมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบถามซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 2-3 สัปดาห์

เมื่อถามถึงการเตรียมการอภิปรายทั่วไป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทางพรรคจะสลับตัวบุคคลที่จะอภิปรายให้คนที่ยังไม่ได้อภิปรายในการแถลงนโยบายรัฐบาลได้อภิปรายบ้าง ซึ่งระยะเวลาในการอภิปรายขึ้นอยู่กับประธานสภาฯ จะกำหนด แต่ส่วนตัวคิดว่าจะใช้เวลาอภิปราย 2-3 วัน ส่วนที่วิปรัฐบาลระบุว่าใช้เวลาอภิปรายวันเดียวก็เพียงพอ ตนมองว่าผู้รับฟังกับผู้ที่จะพูดคงเห็นสวนทางกัน ก็ต้องคุยกันเพราะไม่มีอะไรกำหนดตายตัวได้ว่าจะเป็นเวลาเท่าไหร่

เมื่อถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ไม่พร้อมมาชี้แจงต่อสภาฯ กังวลหรือไม่ว่าจะไม่สามารถเปิดอภิปรายได้ นายสมพงษ์กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่านายกฯ จะมาตอบหรือไม่มาตอบ แต่ที่ผ่านมาตนเห็นว่านายกฯ ไม่ได้มาตอบ แม้จะพูดว่าไม่ได้กลัวสภา ทั้งนี้ ตนยินดีและเชื่อว่าในการอภิปรายทั่วไปนั้นนายกฯ จะมาตอบด้วยตัวเอง ในส่วนของฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุดแล้ว ท้ายสุดแล้วสื่อมวลชนกับพี่น้องประชาชนจะเข้าใจเอง ตนคงจะไปตอบแทนนายกฯ ไม่ได้

ถามย้ำว่าจะเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์มาชี้แจงด้วยตนเองหรือไม่ นายสมพงษ์กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าไม่สมควรเรียกร้อง เพราะเราเรียกร้องมาหลายครั้งแล้ว สื่อมวลชนก็ต้องช่วยกันเชียร์ให้ท่านมาพูดหน่อย
นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ไปต้อนรับนายกฯ เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...