xs
xsm
sm
md
lg

เป็นเรื่อง! “ยุทธพงศ์” ชง พท.สอบ 2 ส.ส.พรรคต้อนรับ “บิ๊กตู่” ฉะอวยออกหน้าเลียรองเท้าทหาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (แฟ้มภาพ)
รอง หน.พรรคเพื่อไทย อีสาน พร้อมตั้ง กก.สอบ 2 ส.ส.พรรค ดอดต้อนรับนายกฯ ฉะอวยออกหน้าเลียรองเท้าทหาร ลั่นไม่ยอมให้โดนด่าบ้าฟรี

วันนี้ (21 ส.ค.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคฯ ภาคอีสาน กล่าวถึงกรณี ส.ส.เพื่อไทยไปต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ที่ลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ว่า ส.ส.ที่ไปต้อนรับมีทั้งหมด 3 คน คือ นายมานิตย์ สังข์พุ่ม, นายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล และนายคุณากร ปรีชาชนะชัย ส.ส.พรรคเพื่อไทย ส.ส.ทั้ง 3 คนไม่ใช่ ส.ส.ในพื้นที่อำเภอเมืองฯ แต่ประเด็นคือนายมานิตย์ได้ไปต้อนรับและบอกกับนายกฯ ว่า “ยกมือให้นายกฯ ล้านเปอร์เซ็นต์ ขณะที่มีการลงชื่อขออภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ผมยังบอกว่าลงทำบ้าอะไร พวกมึงบ้าหรือเปล่า เขายังไม่ทำอะไรไปลงชื่อกันแล้ว ไปดูได้เลยไม่มีชื่อผม”
นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ไปต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขณะลงพื้นที่ เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา
นายยุทธพงศ์กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเป็นรองหัวหน้าพรรคภาคอีสาน กรณีนี้ถ้าให้อยู่เฉยๆ คงต้องลาออก ไม่ควรมาเดินในสภาหรือในพรรค อีกทั้งเป็นเรื่องของ ส.ส.ภาคอีสาน ขณะเดียวกัน การที่นายมานิตย์ไปกล่าวหาคนที่ลงชื่อขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ตนได้ลงชื่อลำดับที่ 6 ก็แสดงว่านายมานิตย์ว่าตนบ้า รวมถึง ส.ส.เพื่อไทยที่ลงชื่อก็บ้าไปกันหมด ส่วนกรณีที่นายตี๋ใหญ่อวยให้นายกฯ อยู่ 8 ปี นั้นตนได้บอกตั้งแต่ตอนอภิปราย แล้วว่าตนไม่ชอบพวกเลียรองเท้าทหาร และไม่นิยมสังฆกรรมกับพวก ส.ส.เพื่อไทยที่ชอบเลียรองเท้าทหาร อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทยมีข้อบังคับพรรค ตนจะขอให้มีการตั้งกรรมการสอบวินัยและมาตรฐานจริยธรรมของสมาชิกข้อ 113 เรื่องสมาชิกมีหน้าที่รักษาวินัย และจริยธรรมโดย (2) ต้องยึดมั่นในเจตนารมณ์ อุดมการณ์และนโยบายของพรรค ขณะที่ (7) ระบุว่าไม่กระทำการใดๆ อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายหรือผิดศีลธรรมอันดี ส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของพรรคและภาพลักษณ์

“พรรคเพื่อไทยประกาศว่าเป็นพรรคฝั่งประชาธิปไตย และเป็นพรรคเบอร์หนึ่งหาก ส.ส.เพื่อไทยนิยมไปเลียรองเท้าทหาร พรรคจะไปชูประชาธิปไตยไม่ได้ ดังนั้น ผมจะยื่นเรื่องดังกล่าวให้สอบนายมานิตย์ และนายตี๋ใหญ่ ส่วนนายคุณากรไปต้อนรับธรรมดา ไม่ได้แสดงอาการเลียใคร จึงยื่นสอบเพียง 2 คน โดยจะยื่นกับหัวหน้าพรรคเพื่อไทยที่รัฐสภาในวันพรุ่งนี้เวลา 11.00 น. ถ้าไม่ทำเช่นนี้พรรคเพื่อไทยจะอยู่ไม่ได้ เพราะในการหาเสียงพรรคเราชูประชาธิปไตยมาตลอด และมีหรือที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยจะไปอวย พล.อ.ประยุทธ์ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับพรรค” นายยุทธพงศ์กล่าว

เมื่อถามว่าเรื่องดังกล่าวจะทำให้พรรคแตกแยกหรือไม่ นายยุทธพงศ์กล่าวว่า ตนมองว่าไม่ใช่เรื่องของความแตกแยก แต่คิดว่าถ้าพรรคไม่มีบรรทัดฐานในเรื่องนี้ ต่อไปเวลา พล.อ.ประยุทธ์ลงพื้นที่ก็จะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นเรื่อยๆ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคภาคอีสาน ถ้าตนไม่ทำอะไรเลยก็ไม่ควรจะเป็น ควรจะลาออก ถ้าลูกพรรคเป็นแบบนี้ตนจะอยู่ได้อย่างไร

เมื่อถามว่าในอนาคตหากนายกฯ ลงพื้นที่อีกพรรคจะมีมาตรการห้าม ส.ส.ไปต้อนรับนายกฯ หรือไม่ นายยุทธพงศ์กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ที่สามัญสำนึกของคนที่เป็นระดับ ส.ส.ที่ต้องรู้ว่าอะไรควรไม่ควร การไปต้อนรับมองว่าไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่การไปพูดแบบนั้นแล้วด่าเพื่อนว่าบ้า ทั้งที่เป็นการทำตามหน้าที่ ตนไม่ยอมให้ด่าฟรี


กำลังโหลดความคิดเห็น...