xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” รับงานแยะไม่รู้เข้าสภาเมื่อใด ยันให้ความสนใจถูกอภิปรายปมถวายสัตย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ เลี่ยงตอบถูกยื่นอภิปรายถวายสัตย์ไม่ครบ ยังไม่ทราบจะเข้าสภาเมื่อใด รับงานแยะ แต่ก็ให้ความสนใจ ต้องจัดระเบียบให้ดี แจงผู้ตรวจฯ เป็นลายลักษณ์อักษรตามขั้นตอน

วันนี้ (20 ส.ค.) เมื่อวันที่ 14.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธตอบคำถามกรณีที่ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายการถวายสัตย์ปฏิญาณ ไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ จะไปตอบเองหรือไม่ โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า โนคอมเมนต์ ไม่มีคำตอบ ไม่ตอบแล้ว

ภายหลังผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้ามีเวลาว่างจะเดินทางไปตอบที่สภาหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในวันพุธนี้ตนมีงานที่ได้วางแผนมาล่วงหน้าแล้วว่าจะไปตรวจกำลังพลทางเรือที่จังหวัดระยอง เป็นงานใหญ่พอสมควรจึงต้องไป แต่เรื่องดังกล่าวนี้ตนจะดำเนินการเอง ทั้งนี้ยังไม่รู้และยังไม่ทราบว่าจะไปเมื่อใด ขณะเดียวกัน และเช้าวันเดียวกันนี้ก็ยังไม่เห็นว่าทางสภาได้รับการตั้งกระทู้หรือรับการอภิปรายดังกล่าวซึ่งยังไม่มีการกำหนดมา เพราะการถามกระทู้นั้นจะต้องให้เวลาล่วงหน้าซึ่งตนไม่ได้มีปัญหาอะไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดทางสภาแจ้งว่าจะบรรจุวาระการอภิปรายนายกฯ ตามมาตรา 152 ในเดือนหน้า พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็ต้องไปดูก่อนว่าทำได้หรือไม่ เพราะนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานสภาผู้แทนราษฎรชี้แจงมาแล้ว แต่เข้าใจว่าเรื่องนี้สังคมให้ความสนใจ ซึ่งตนเองก็สนใจ ไม่ใช่ไม่สนใจ แต่ก็มีงานเยอะแยะ ดังนั้นจึงอยากให้อะไรก็ตามที่สามารถชะลอไปได้บ้าง หรือลดแรงกดดันไปได้บ้าง ส่วนจะทำได้หรือไม่ก็ไม่ทราบ

“แต่ต้องเข้าใจว่าอะไรสำคัญ หรือไม่สำคัญ แต่ทั้งหมดมันก็สำคัญทั้งหมด เพียงแต่ต้องจัดระเบียบให้ดีก็แล้วกัน โอเคนะ เรื่องนี้ผมจะไม่ตอบ พอแล้ว”

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้อยากให้จบที่กระบวนการยุติธรรมใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เดี๋ยวก็ว่ากันไป ตนพูดไปแล้ว

เมื่อถามว่าจะเดินทางไปชี้แจงต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ด้วยตัวเองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถาม จากนั้นผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ตรวจฯ ได้ส่งหนังสือมาถึงนายกฯแล้วหรือยัง โดย พล.อ.ประยุทธ์หันไปถามนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ว่าหนังสือถึงแล้วหรือยัง ซึ่งเลขานายกฯ แจ้งว่า หนังสือถึงเรียบร้อยแล้ว เมื่อถามว่านายกฯจะชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรใช่หรือไม่ นายดิสทัตกล่าวว่า เป็นไปตามระเบียบขั้นตอนเช่นนั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...