xs
xsm
sm
md
lg

ดีลสำคัญดูด “มิ่งขวัญ”ยกพรรคอุดนาวา“ลุงตู่”จมน้ำ !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์
เมืองไทย 360 องศา
แม้คำพูดปฏิเสธของ “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และประธานยุทธศาสตร์ของพรรคพลังประชารัฐพรรคแกนนำรัฐบาล ว่าไม่มีดีลอะไรกันกับพรรคเศรษฐกิจใหม่ของ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ จะเข้าร่วมรัฐบาล โดยย้ำว่ายังไม่เจอ ยังไม่ได้คุยกัน

อย่างไรก็ดีมันมีคำพูดตอนท้ายที่หลุดออกมาเองว่า “ยังไม่รู้ว่าเขาจะมาทั้งหมดหรือมากี่คน แต่ถ้ามาร่วมก็ดี” มันก็เหมือนกับว่าเป็นสัญญาณจับได้ว่า “น่าจะมีการเจรจากัน” มาแล้วระยะหนึ่ง ซึ่งสอดรับกับคำพูดที่เคยหลุดออกมาจากปากของ รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และประธานยุทธศาสตร์ของพรรคพลังประชารัฐภาคเหนือ ที่ทำหน้าที่ประสานงานกับบรรดาพรรคเล็กเคยแย้มออกมาให้ได้ยินก่อนหน้านี้ว่า “ผมดึงมาได้ 5 เสียง” เมื่อครั้งที่ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ จากพรรคไทยศรีวิไลย์ ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล

และแม้ว่ากรณีของพรรคเศรษฐกิจใหม่จะว่าไปแล้วก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไรนักสำหรับแนวโน้มเข้าร่วมรัฐบาลในเร็วๆนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงฟอร์มรัฐบาลกันใหม่ๆ ก็มีข่าวทำนองนี้ออกมาให้ได้ยินเสมอ แต่ก็ล่มไป โดย มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ยังประกาศว่ายังร่วมอยู่กับพรรคฝ่ายค้านที่นำโดยพรรคเพื่อไทย อย่างไรก็ดีก็ยังมีหลายคนเชื่อว่า ในที่สุดก็ต้องมา เพียงแต่ว่าจะเป็นจังหวะไหนเท่านั้นเอง

อีกทั้งจะว่าไปแล้วหลายคนก็ยังมองออกอีกว่า มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ไม่ได้มีอำนาจชี้ขาดที่แท้จริงภายในพรรคเศรษฐกิจใหม่ นั่นคือไม่สามารถสั่งการภายในพรรคได้ทั้งหมด และนี่จึงอาจเป็นคำตอบของ “ลุงป้อม”ข้างต้นที่บอกว่า “ยังไม่รู้ว่าเขาจะมาทั้งหมดหรือมากี่คน” หรือเปล่า

ในความหมายก็คือในจำนวน ส.ส.ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่มีจำนวนทั้งหมด 6 คน อาจไม่ได้มาครบทั้งหมด นั่นคือมาแค่บางส่วน โดย มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อาจจะยังอยู่กับพรรคฝ่ายค้านที่นำโดยพรรคเพื่อไทยก็เป็นไปได้ หลังจากก่อนหน้านี้เคยประกาศไปแล้ว่าไม่กลับคำพูด หรืออีกด้านหนึ่งในความหมาย “มิ่งขวัญลูกลูกพรรคลอยแพ” นั่นแหละ

นอกเหนือจากนี้ยังมีท่าทีและการเคลื่อนไหวที่น่าจับตาของ 2 ส.ส.จากพรรคเพื่อไทย จังหวัดสุรินทร์ นั่นคือ ครูมานิตย์ สังข์พุ่ม และ ตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล ที่มาร่วมต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระหว่างลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์เมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยทั้งคู่ยืนยันว่าจะ “ยกมือหนุนนายกฯ ล้านเปอร์เซ็นต์” ทั้งในการเสนอร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ที่จะเข้าสู่สภาในอีกไม่กี่สัปดาห์ รวมทั้งคัดค้านการยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติของพรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยให้เหตุผลว่า รัฐบาลยังไม่ได้ทำงานเลย พร้อมย้ำว่าพวกเขาไม่ได้ร่วมลงชื่อในญัตติดังกล่าว พร้อมทั้งยังสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ครบ 4 ปีอีกด้วย

แน่นอนว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวล้วนเป็นความพยายามเพื่อแก้ไขปัญหา “เสียงปริ่มน้ำ” ของรัฐบาล ซึ่งล่าสุดก็เริ่มมีสัญญาณอันตรายให้เห็นชัดเจนมากขึ้นจากการแพ้โหวตฝ่ายค้านถึงสองครั้ง แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องสำคัญเป็นเพียงการลงมติในคณะกรรมาธิการวิสามัญที่เกี่ยวกับการพิจารณาข้อบังคับการประชุม ยังไม่อาจสรุปได้ชัดเจนนัก แต่มันก็ทำให้เกิดอาการ “หวั่นวิตก” ได้เหมือนกันว่ารัฐบาลอาจคว่ำได้ตลอดเวลา 
 
โดยเฉพาะเมื่อต้องรับศึกใหญ่อย่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ที่จะเข้าสู่สภาในเดือนตุลาคมนี้ เพราะถ้าพลาด นายกฯก็มีทางเลือกสองทางคือไม่ลาออกก็ต้องยุบสภาเลือกตั้งใหม่

ขณะเดียวกันเมื่อพิจารณาจากตัวเลขเสียงสนับสนุนฝ่ายรัฐบาลผสมที่มีจำนวน 254 เสียง เกินฝ่ายค้านมาเพียงสองสามเสียงเท่านั้น ถือว่าเสี่ยงมาก อีกทั้งยังมีรายการ “งอแง” เป็นรายวัน จากพรรคร่วมรัฐบาลที่แม้ว่าจะเป็นพรรคขนาดเล็กมีแค่ 1 ที่นั่ง เพราะรู้ดีว่าแต่ละเสียงล้วนเป็นตัวแปรชี้อนาคตรัฐบาลได้เหมือนกัน

ดังนั้นอย่าได้แปลกใจที่ได้ยินคำพูดที่ “หลุด” ออกมาจากปากของ “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ประธานยุทธศาสตร์ของพรรคพลังประชารัฐ ขณะเดียวกันอีกฐานะหนึ่งเวลานี้เขาถูกมองว่ากำลังทำหน้าที่เป็น”ผู้จัดการรัฐบาล” ชุดนี้ไปแล้ว ที่แสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวการเจรจาในทางลับ เพื่อดึงพรรคเศรษฐกิจใหม่ และ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ มาร่วมรัฐบาล โดยความเป็นไปได้อาจเป็นไปได้ทั้งสองทางนั้นคือ มาทั้งพรรคหรือแค่บางคนก็ได้ ขณะเดียวกันก็อาจมีกรณี “งูเห่า” จากพรรคเพื่อไทย จาก ส.ส.สุรินทร์ ดังกล่าว

แม้ว่านาทีนี้ยังไม่อาจสรุปตายตัวได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่อย่างน้อยก็ได้เห็นความเคลื่อนไหวที่เป็นจริงเป็นจัง ซึ่งจะว่าไปแล้วมันก็ไม่ได้เหนือความคาดหมาย เพราะเมื่อเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำแบบนี้ มันก็ต้องหาทางสร้างความมั่นคงให้กับนาวาลำนี้เพื่อให้แล่นไปให้นานที่สุด อีกไม่นานก็จะเห็นภาพชัดกว่านี้แน่นอน !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...